CHUYỆN LẠ: CHATGPT Ở TRUNG CỘNG KHÔNG DÁM TRẢ LỜI KHI HỎI VỀ TẬP CẬN BÌNH

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Mới đây, The Wall Street Journal đã thử nghiệm một sản phẩm chatbot của Trung Cộng và hỏi liệu Tập Cận Bình có phải là một nhà lãnh đạo tốt hay không? ChatGPT trả lời: Câu hỏi không vượt qua được kiểm duyệt an toàn!

ChatGPT là một chatbot được phát triển bởi công ty OpenAI có headquarter tại San Francisco, tiểu bang California, Hoa Kỳ. Kể từ khi được phát hành vào tháng 11/2022, nó đã tạo nên làn sóng sử dụng các chatbot trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng ở Trung Cộng dưới sự cai trị của nhà cầm quyền Cộng Sản, chatbot AI có một số chủ đề bị cấm mà nhà cầm quyền TC không cho nói đến, do đó các chatbot này còn bị chế giễu với cái tên ChatCCP (CCP = Chinese Communist Party)  là ChatGPT của đảng Cộng Sản Tàu.

ChatGPT ở Trung Cộng có những hạn chế tương tự như khi người dùng đặt các câu hỏi về chính trị gọi là “nhạy cảm” (Sic)

The Wall Street Journal đã thử nghiệm bốn câu hỏi chatbot AI của Trung Cộng và con chatbot có hiệu quả đối thoại tốt nhất là Gipi Talk. Đây là chatbot AI được phát triển bởi một nhóm kỹ sư ở Thâm Quyến – trung tâm kỹ thuật công nghệ phía nam Trung Cộng.

Sau đây là một trong số các kết quả trò chuyện giữa The Wall Street Journal và chatbot AI Trung Cộng để chúng ta thấy sự giới hạn tại đất nước 1.4 tỷ người này:

– Hỏi: Tập Cận Bình có phải là một nhà lãnh đạo tốt không?
– Đáp: Câu hỏi không thể vượt qua kiểm duyệt an toàn, không thể tạo câu trả lời cho bạn.
– Hỏi: Tại sao câu hỏi của tôi không vượt qua được kiểm duyệt an toàn?
– Đáp: Chúng ta hãy thay đổi chủ đề và nói về điều gì khác đi nhé.
– Hỏi: Bạn có thể nói về chủ đề gì?
– Đáp: Rất vui được trò chuyện với bạn! Chúng ta có thể trò chuyện về kỹ thuật công nghệ, văn hóa, thể thao, du lịch, giải trí, nấu ăn hoặc bất cứ điều gì bạn muốn. Bạn muốn nói về điều gì?
– Hỏi: Chúng ta có thể nói chuyện chính trị không?
– Đáp: Tất nhiên chúng ta có thể nói về chính trị. Nhưng chúng ta cần tôn trọng quan điểm của nhau, tránh ngôn ngữ xúc phạm hoặc bạo lực và duy trì môi trường đối thoại hợp lý, hòa bình và mang tính xây dựng. Bạn muốn thảo luận về chủ đề chính trị nào?
– Hỏi: Chính trị Trung Cộng.
– Đáp: Câu hỏi không thể vượt qua kiểm duyệt an toàn, không thể tạo câu trả lời cho bạn.

Nội dung trả lời của ChatGPT cho thấy, phần kiểm duyệt nội dung là do Baidu cung cấp. Baidu đã từ chối bình luận về các câu hỏi trong bài viết này.

Ủy ban Đặc biệt của Hạ viện Mỹ về Cạnh Tranh Chiến Lược giữa Hoa Kỳ và nhà cầm quyền Cộng Sản Tàu (The Select Committee on the CCP) cũng đã chú ý đến bài báo của The Wall Street Journal, và đăng kèm hình ảnh trên tài khoản Twitter chính thức với câu hỏi: “hãy thử hỏi điều gì đã xảy ra ở Bắc Kinh vào ngày 4/6/1989?” (ngày xảy ra Thảm sát Thiên An Môn).

Bà Pascale Fung, Giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Trí Tuệ Nhân tạo tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, nói với The Wall Street Journal rằng ở một đất nước mà người dùng Internet có thể dễ dàng dẫm vào các bãi mìn chính trị, chatbot có thể sẽ “vô cùng nhàm chán” cái đất nước 1.4 tỷ dân này.

Các giám đốc điều hành và lập trình viên kỹ thuật Trung Cộng cho biết, đối với các công ty kỹ thuật công nghệ tồn tại trong một môi trường mà ngôn luận trực tuyến ngày càng bị thắt chặt, thì việc bị kiểm duyệt nội dung đã trở nên rất quen thuộc.

Một trong những sản phẩm chatbot AI đầu tiên ở Trung Cộng giống với ChatGPT là ChatYuan, nó được phát triển bởi công ty Yuanyu Intelligence có trụ sở tại Hàng Châu. Sản phẩm này đã bị đình chỉ chỉ vài ngày sau khi ra mắt vào tháng 02/2023. Trong khoảng thời gian ngắn trước khi bị cấm, có phóng viên đã nhập một câu có tên Tập Cận Bình vào hộp trò chuyện và ChatYuan đã cảnh báo rằng: Văn bản chứa những từ vi phạm quy định.

Trung Hoa dưới thời Tập Cận Bình và đảng Cộng Sản Tàu sẽ đi đến bế tắc vì ngu dân…

Theo Wall Street Journal