CHUYỆN KHÓ TIN NHƯNG CÓ THẬT: TÂN THỦ TƯỚNG MÃ LAI 93 TUỔI (VQ2)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Cựu Thủ Tướng Mahathir Mohamad, lãnh đạo liên minh đối lập, giành thắng lợi trong cuộc bầu cử lập pháp Malaysia, ngày 9/05/2018 (Ảnh: REUTERS/Lai Seng Sin)

Tại Malaysia thường gọi là Mã Lai, có một vị tân thủ tướng dân cử 93 tuổi, ông Mahathir Mohamad sinh ngày 10 tháng 7, năm 1925 tính đến năm 2018 đã gần tròn 93 tuổi. Ông đã từng một lần làm thủ tướng vào năm 1981 mà báo chí mô tả như sau “Ngày 16 tháng 7 năm 1981, Mahathir bin Mohamad trở thành Thủ tướng thứ tư khi ông Hussein Onn nghỉ hưu vì vấn đề sức khỏe. Ông là Thủ tướng Malaysia đầu tiên xuất thân từ tầng lớp bình dân, trong khi đó cả ba vị tiền nhiệm đều là thành viên Hoàng tộc hoặc dòng dõi ưu tú”
Ngày 31 tháng 10 năm 2003, Mahathir Mohamad từ chức sau 22 năm nắm quyền, trở thành một nhà lãnh đạo lâu nhất châu Á, ông đã bàn giao nhiệm vụ của mình một cách kỹ lưỡng. Cùng lúc, ông được trao tặng huân chương danh dự cao nhất của Chính phủ Malaysia và được Quốc vương Malaysia phong tước “Tun” – tước hiệu cao quý nhất dành cho công dân Malaysia.

Ngày 9/05/2018 ông Mahathir Mohamad tái ứng cử với tuổi 93 báo chí thế giới  ca tụng: “Trong cuộc bầu cử Quốc Hội ngày hôm qua, 09/05/2018, lần đầu tiên, đảng Barisan Nasional (BN – Mặt Trận Quốc Gia), nắm quyền kể từ khi nước này độc lập từ năm 1957, đã bị thua. Theo kết quả kiểm phiếu chính thức được công bố, liên minh đối lập do cựu thủ tướng Mohamad Mahathir ngoài 90 tuổi, lãnh đạo, đã giành được đa số tuyệt đối, có được từ 121 đến 135 ghế trong tổng số 222 dân biểu tại Quốc Hội”.

Tuy nhiên, hình như sự ứng cử của ông già 93 tuổi đầy uy tín để cứu một lãnh tụ đối lập Anwar Ibrahim, 70 tuổi lên làm thủ tướng mà trước đây ông bị cựu thủ tướng Najib Razak bỏ tù 5 năm vì tội “có quan hệ tình dục với đàn ông” (?) .. nay ông Anwar Ibrahim có thể tự do với đầy đủ tư cách chính trị:

Tân thủ tướng Malaysia: Nhà vua sẵn sàng ân xá lãnh tụ đối lập Anwar Ibrahim

Tân thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 11/05/2018 cho biết quốc vương nước này đã đồng ý ân xá ngay lập tức cho cựu lãnh tụ đối lập Anwar Ibrahim hiện đang phải ngồi tù. Anwar là lãnh đạo chủ chốt của liên minh đối lập Malaysia mà ông Mahathir đã gia nhập vào năm 2016 sau khi rời bỏ hàng ngũ của liên minh cầm quyền Barisan Nasional.

Tân thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad và bà Wan Azizah, vợ nhà đối lập Anwar Ibrahim, trong một buổi họp báo tại Kuala Lumpur, ngày 10/05/2018

Phát biểu với các phóng viên, tân thủ tướng Malaysia xác định rõ : “Đó sẽ là một quyết định ân xá, có nghĩa là ông Anwar sẽ được thả ngay lập tức và sau đó được tự do tham gia đầy đủ vào đời sống chính trị”. Theo ông Mahathir, chính quốc vương Malaysia đã cho biết là ông sẵn sàng ân xá ông Anwar ngay lập tức, và một cách toàn diện, tức là ông Anwar hoàn toàn có đủ tư cách hoạt động chính trị.

Trước cuộc bầu cử, ông Mahathir từng nói rằng ông sẽ từ chức và trao lại chức vụ thủ tướng cho ông Anwar khi nhân vật này được ân xá. Trong chính phủ mà ông Mahathir đang thành lập, bà Wan Azizah Wan Ismail, vợ của ông Anwar sẽ là phó thủ tướng.

Khi được hỏi là liệu ông Anwar có tham gia nội các hay không, thủ tướng Mahathir tuyên bố : “Việc ông Anwar là một thành viên nội các hay không sẽ được quyết định vào thời điểm thích hợp”.

Theo các nhà quan sát, sau khi được ân xá, ông Anwar sẽ còn phải ra tranh cử trở lại để làm dân biểu, rồi sau đó mới có đủ điều kiện tham gia chính phủ.

Theo hãng tin Anh Reuters, giới phóng viên báo chí và những người ủng hộ Anwar đang tụ tập bên ngoài một bệnh viện ở Kuala Lumpur, nơi ông đang dưỡng bệnh sau khi được phẫu thuật ở vai. Một nguồn tin từ liên minh vừa chiến thắng cho biết là đích thân thủ tướng Mahathir sẽ đến thăm ông vào hôm nay.

Năm nay đã 70 tuổi, ông Anwar đang phải thọ một bản án 5 năm tù được tuyên án vào năm 2015 với tội danh có quan hệ tình dục với đàn ông, một bản án mà ông và những người ủng hộ ông cho là mang động cơ chính trị, nhằm loại bỏ ông ra khỏi chính trường.

Khung cảnh chính trị Malaysia trong gần hai thập niên trước thời cựu thủ tướng Najib Razak đã nổi bật với cuộc đánh đấu gay gắt giữa hai ông Mahathir và đàn em tín cẩn là Anwar. Tuy nhiên sự bất đồng đã nẩy sinh và chính ông Mahathir đã bãi nhiệm phó thủ tướng của mình là Anwar vào năm 1998, thúc đẩy ông Anwar thành lập phong trào đối lập lấy tên là Reformasi, tức là Cải Cách. Nhưng đến năm 2016, Mahathir đã từ bỏ Liên Minh Barisan Nasional cầm quyền, và gia nhập liên minh đối lập của Anwar để chống lại thủ tướng  Najib Razak.

Theo tin RFI, Reuters, Wikipedia