CHUYÊN GIA ÚC: TRUNG CỘNG ĐỤNG MỸ LÀ “PHÁ SẢN”

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tiến sĩ Salvatore Babones nhà xã hội học kiêm Giáo Sư tại Đại học Sydney, Úc (Ảnh Wikipedia)

Giấc mơ siêu cường của Trung Cộng có thể không trở thành hiện thực khi nước này đang đối đầu với một cường quốc toàn cầu, đó là Mỹ. Đó là nhận định của chuyên gia Salvatore Babones được báo EurAsian Times ngày 10-7 trích dẫn.

Ông Salvatore Babones, một học giả tại Trung tâm các Nghiên cứu Độc lập ở Sydney, nhận định: “Trung Cộng dùng công cụ giá rẻ là gạch đá và gậy gộc để đối phó với Ấn Độ ở cao nguyên Ladakh nhưng cuộc đối đầu với Mỹ ở Tây Thái Bình Dương  (Biển Đông) sẽ vô cùng tốn kém”.

“Đây dường như là một kế hoạch xa xỉ mà Trung Cộng với tốc độ phát triển chậm chạp thời hậu Virus Vũ Hán khó lòng kham nổi. Trung Cộng tỏ ra rất giàu có và sẵn sàng vung tiền cho kế hoạch đó nhưng trên thực tế, số thặng dư ngân hàng của Bắc Kinh không tương xứng với những gì họ thể hiện” – ông Babones nói.

Cuộc đối đầu Mỹ – Trung vẫn tiếp diễn. Trong khi đó, căng thẳng đang dâng cao gần Đài Loan khi Trung Cộng đẩy mạnh hoạt động quân sự quanh khu vực này.

Màn “phô trương sức mạnh” của Bắc Kinh ở Biển Đông diễn ra trong một thời gian dài, cùng với những xáo trộn trong khu vực do tình hình bất ổn ở Hồng Kông, tranh chấp đảo Trung-Nhật và gần đây nhất là cuộc đụng độ đẫm máu ở biên giới giữa Trung-Ấn. Tất cả những bước leo thang này đều diễn ra trong tình hình chung là cả thế giới đang phải chống lại sự hoành hành của đại dịch Virus Vũ Hán.

Thật ra, vì thương chiến Mỹ-Trung, tốc độ phát triển kinh tế của Trung Cộng đã khựng lại trước khi đại dịch Virus Vũ Hán bùng phát. Theo số liệu chính thức, tốc độ phát triển của Trung Cộng đã giảm từ 6.6% vào năm 2018 xuống 6.1% trong năm 2019. Trong khi đó, theo ông Babones, Mỹ nổi tiếng với khoản chi tiêu ngân sách quốc phòng lớn hơn khoản chi của 10 nước cộng lại. Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến cho rằng quân đội Hoa Kỳ chưa được đầu tư và trang bị đầy đủ cho vai trò siêu cường toàn cầu.

Ông Babones đặt câu hỏi rằng với tiềm lực như vậy mà Mỹ còn gặp khó khăn trong việc duy trì vị thế siêu cường toàn cầu, Trung Cộng làm thế nào có thể đủ tiềm lực để trở thành siêu cường.

Các nhà phân tích đến từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế dự đoán chi tiêu quốc phòng của Trung Cộng có thể sẽ giảm trong năm 2020. Do Trung Cộng đang gia tăng hoạt động quân sự ở một số khu vực biên giới nên việc hạn chế chi tiêu sẽ gây áp lực cho ngân sách mua sắm.

Ông Babones nói: “Trung Cộng được cho là mới chỉ sản xuất khoảng 50 tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm J-20. Chương trình này dường như đang gặp phải các vấn đề nghiêm trọng, làm hạn chế sản xuất trong tương lai gần. Trong khi đó, Mỹ đã có trong kho vũ khí 195 tiêm kích F-22 và 134 tiêm kích F-35, đồng thời đang tiếp tục kế hoạch sản xuất thường niên hơn 100 chiếc F-35 nữa, mặc dù chương trình của họ đã có một số trì hoãn do đại dịch Virus Vũ Hán”.

Ông Babones nói thêm rằng giới lãnh đạo Trung Cộng ít nhất có thể tránh bẽ mặt bằng cách từ bỏ các mục tiêu GDP và đổ lỗi cho Virus Vũ Hán về những khó khăn không thể tránh khỏi. Ông dự đoán khi Virus Vũ Hán qua đi, Mỹ vẫn sẽ là một siêu cường toàn cầu, trong khi giấc mơ của Trung Cộng có thể vẫn còn rất xa vời.

Theo EurAsian Times