CHIỀU 13/4 : 60 HỎA TIỄN HÀNH TRÌNH TOMAHAWK CÓ THỂ ĐANG TRÊN ĐƯỜNG TỚI SYRIA

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tàu khu trục USS Donald Cook khởi hành từ Larnaca, trên bờ biển phía nam đảo Síp vào thứ Ba (10/3). Tàu chiến mang theo hơn 60 tên lửa hành trình Tomahawk, được cho là đã di chuyển đến Syria khi Tổng thống Trump đang cân nhắc các lựa chọn quân sự để đáp trả cuộc tấn công hóa học bị cáo buộc ở Douma, Syria. (Ảnh: US Navy)

Hoa Kỳ, Pháp và Anh mở rộng kế hoạch tấn công Syria

Tổng thống Trump và Thủ tướng Anh Theresa May đã nói chuyện qua điện thoại vào tối thứ Năm (12/4) và đồng ý rằng chế độ Assad đã thiết lập một hình mẫu nguy hiểm trong việc sử dụng vũ khí hóa học, một người phát ngôn cho biết.

“Họ đã đồng ý rằng, điều quan trọng là việc sử dụng vũ khí hoá học đã không bị ngăn chặn, và một yêu cầu ngăn chặn việc tiếp tục sử dụng vũ khí hoá học bởi chế độ Assad là cần thiết”, người phát ngôn này nói. “Họ đã đồng ý để làm việc chặt chẽ với nhau về một phản ứng đáp trả của quốc tế”.

Tổng thống Pháp Macron cho biết hôm thứ Năm rằng, có bằng chứng cho thấy ông Assad đã sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công. Hai quan chức Mỹ nói rằng các nhóm cứu trợ đang làm việc tại Syria đã thu thập được bằng chứng chính xác nhất: Các mẫu nước tiểu từ các nạn nhân được thu thập tại các bệnh viện có chứa chất clo và một chất độc thần kinh chết người.

Ông Trump dự kiến ​​sẽ nói chuyện với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, khi họ tìm kiếm sự đồng thuận về một hướng đi. Ông nói tại Nhà Trắng rằng một quyết định sẽ được đưa ra “khá sớm”, theo Business Insider.

Theo Bussiness Insider