CHIẾN HẠM MỸ & NHẬT TẬP TRẬN CHUNG TẠI BIỂN ĐÔNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tàu chiến USS Gabrielle Giffords đang tập trận với 2 tàu Hải Quân Nhật tại Biển Đông ngày 23/06

Tàu tác chiến cận bờ USS Gabrielle Giffords của Hải quân Hoa Kỳ cùng hai tàu huấn luyện JS Kashima và JS Shimayuki của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản vào ngày 23 tháng 6 đã tiến hành cuộc huấn luyện chung tại Biển Đông.

Mạng báo Stars & Stripes loan tin ngày 24 tháng 6 dẫn thông cáo của Hải Quân Hoa Kỳ như vừa nêu. Theo đó, cuộc huấn luyện chung nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trao đổi tin tức và phối hợp khi hoạt động cùng nhau.

Chuẩn đô đốc Fred Kacher, chỉ huy Đội Tấn Công Viễn Chinh Số 7, được dẫn lời trong thông cáo rằng cơ hội hoạt động trên biển cùng với các nước thân hữu và đồng minh là hết sức quan trọng cho khả năng sẵn sàng chiến đấu và quan hệ đối tác của chúng tôi.

Biển Đông lâu nay bị Bắc Kinh cho là thuộc Trung Cộng; tuy nhiên Hoa Kỳ và nhiều nước khác cho đó là vùng biển quốc tế. Sáu nước cùng có tuyên bố chủ quyền chồng lấn tại khu vực Biển Đông gồm Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam, Đài Loan và Trung Cộng.

Stars & Strips dẫn sự nhận định của Nhóm Sáng kiến Minh Bạch Hàng Hải ở  Washington DC rằng từ năm 2013, Trung Cộng đã tiến hành quân sự hóa 27 thực thể trong khu vực thuộc hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa ở Biển Đông. Mục tiêu được nói nhằm bành trướng sự hiện diện và uy quyền của họ tại vùng biển tranh chấp đó.

Bắc Kinh đòi hỏi tàu quân sự của các nước khác phải xin phép Trung Cộng khi đi qua vùng 12 hải lý của các đảo ở Biển Đông; tuy nhiên Hoa Kỳ cho thực hiện những chuyến tuần tra trong khuôn khổ chiến dịch tự do hàng hải (FONOPS) để thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng tại Biển Đông.

Trong những năm gần đây Nhật Bản cũng tăng cường sự hiện diện tại Biển Đông. Sách Trắng của Nhật Bản công bố hồi tháng 9 năm ngoái nêu rõ năm nay Tokyo cần chủ động tăng cường an ninh cho Xứ Phù Tang qua việc gia tăng sự hiện diện tại vùng Biển Đông có tranh chấp.

Theo:
https://www.stripes.com/news/pacific/uss-gabrielle-giffords-drills-with-two-japanese-ships-in-the-south-china-sea-1.634979