CANADA VÀ TRUNG CỘNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm thứ Ba cảnh báo Trung Quốc rằng “chính sách ngoại giao cưỡng bức”, các biện pháp đàn áp ở Hồng Kông và giam giữ người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ đang phản tác dụng đối với chính họ và phần còn lại của thế giới.
Trudeau nhắm vào Bắc Kinh khi ông đánh dấu kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao của Canada với Trung Quốc.
Ông Trudeau cho biết tại 1 cuộc họp báo.
Ông cũng đề cập đến “mối quan tâm của Canada đối với việc bảo vệ nhân quyền và những nơi như Hồng Kông và … với người Duy Ngô Nhĩ.”
Ông nói rằng Canada sẽ “tiếp tục hợp tác với các quốc gia cùng chí hướng trên khắp thế giới, để nhấn mạnh với Trung Quốc rằng cách tiếp cận của họ đối với các vấn đề nội bộ và các vấn đề toàn cầu không phải là một con đường đặc biệt hữu ích cho chính họ hoặc cho tất cả chúng ta.”
Nhà cựu ngoại giao Canada Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor đã bị giam giữ tại Trung Quốc gần hai năm và bị buộc tội làm gián điệp.
Đại sứ Canada tại Trung Quốc đã có được “quyền tiếp cận lãnh sự ảo” với Spavor và Kovrig vào cuối tuần qua, Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Bảy.
Các chính phủ phương Tây coi việc giam giữ hai người Canada là sự trả đũa cho việc Canada bắt giữ Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông khổng lồ Trung Quốc Huawei và là con gái của người sáng lập tập đoàn.
Mạnh đã bị bắt theo lệnh của Hoa Kỳ vào tháng 12 năm 2018 trong một chuyến dừng chân ở Vancouver và bị buộc tội gian lận ngân hàng liên quan đến vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran. Bà ấy đã lên tiếng phản đối dẫn độ kể từ đó. (AFP)