CÁCH TỐT NHẤT ĐỂ GIỮ SỨC KHỎE BỀN LÂU: CHỈ CÓ 2 CHỮ (Nguyễn Sơn)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

 

image.png

Hãy giao tiếp nhiều hơn với các thành viên gia đình, bạn bè và trò chuyện nhiều hơn với người bạn yêu. 

Có điểm gì chung giữa những người sống thọ trăm tuổi? Nhiều nghiên cứu cho thấy cách tốt nhất để giữ sức khỏe lâu bền chỉ gói gọn trong “2 chữ”.

Theo một cuộc khảo sát của Hiệp hội Lão khoa Trung Quốc về nguyên nhân sống thọ, kết quả cho thấy gen di truyền chiếm 15%, yếu tố xã hội chiếm 10%, điều kiện y tế chiếm 8% và điều kiện khí hậu chiếm 7%. Trong khi đó, 60% phụ thuộc vào chính bản thân người đó.

Nhưng không phải là ăn kiêng hay tập thể dục. Một lý do duy nhất khiến con người sống trăm tuổi, đó là “tâm lý” của họ. Thái độ tốt khiến con người lạc quan, vui vẻ mỗi ngày. Dù gặp chuyện không vừa ý, họ cũng không tức giận, phiền muộn hay buồn phiền… Cảm xúc liên quan mật thiết đến sức khỏe của con người. Vậy nên tâm trạng vui vẻ là điều đương nhiên trợ giúp đắc lực cho sức khỏe.

Người xung quanh bạn đều vui vẻ hạnh phúc, thế thì cuối cùng người hạnh phúc nhất nhất định sẽ là chính bạn.
Người xung quanh bạn đều vui vẻ hạnh phúc, thế thì cuối cùng người hạnh phúc nhất nhất định sẽ là chính bạn. 

Chế độ sức khỏe tốt nhất chỉ là hai từ: tâm lý.

Người có tuổi thọ cao thường có tâm lý tốt

Những người sống trăm tuổi thường có thái độ tốt trong cuộc sống. Một ông lão 94 tuổi nhưng có bước chân vững chắc khiến nhiều người nghĩ ông mới ngoài 60 tuổi. Hỏi bí quyết trường thọ của ông là gì? Ông thường ăn thức ăn nào và tập môn gì? Ông chỉ cười và nói: “Tinh thần.”

Một cụ già trăm tuổi khác từng bị chẩn đoán ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối ở tuổi 50. Nhưng bà không lo lắng về bệnh tật của mình. Hàng ngày bà vẫn ăn chè buổi sáng, đi chợ hoa, chợ rau để trò chuyện với những người bạn cũ. Bà cũng đi du lịch nước ngoài với con cái vào những ngày nghỉ.

Một cụ ông 101 tuổi họ Trần thường không bao giờ tức giận, không lo nghĩ sự đời, không bận tâm thế sự, ăn uống vui vẻ, ngủ tự nhiên rất thoải mái.

Một cụ ông 116 tuổi ở tỉnh Sơn Đông lại thích chỗ đông người. Sau khi ăn xong, cụ thường ra ngoài chơi, tìm nơi có nhiều người để nói chuyện, cũng thích chơi với trẻ con.

bí quyết trường thọ 1
Người già lạc quan thậm chí còn ngủ rất ngon, suy nghĩ ít thì sẽ không bị mất ngủ. 

Thái độ tốt là bí quyết số một để trường thọ

Nghiên cứu của y học hiện đại đã phát hiện rằng: 65% đến 90% bệnh tật của con người có liên quan đến trí lực.

Tinh thần có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chúng ta, và những cảm xúc không tốt có thể gây ra một số thay đổi trong cơ thể. Ví dụ: khi buồn bã, dịch tiêu hóa tiết ra sẽ bị giảm xuống, dẫn đến chán ăn. Khi tức giận, tim sẽ đập nhanh, thở nhanh. Khi sợ hãi hoặc nói dối, hệ thần kinh sẽ căng thẳng, có thể gây ra huyết áp tăng. Khi bồn chồn, căng thẳng, nồng độ hormon sẽ ở mức cao trong thời gian dài. Từ đó, hệ thống miễn dịch của con người sẽ bị ức chế và suy giảm.

Ngược lại, người có tâm tính tốt thì không có phiền muộn trong lòng và mang tâm thái vui vẻ. Khi đó, não tiết ra dopamine, làm cho con người cảm thấy thư giãn. Đồng thời các chức năng của cơ thể phối hợp và cân bằng lẫn nhau, giúp tăng cường sức khỏe.

Thuốc không tốt bằng ăn kiêng và ăn kiêng không tốt bằng tâm thái

Về sức khỏe, dù thuốc có tốt và đắt tiền đến đâu thì cũng thua xa bữa ăn hợp lý. Còn bữa ăn có ngon đến đâu cũng thua xa một thái độ tốt.

Làm sao để duy trì trạng thái tinh thần tốt, dưới đây là đơn thuốc “trị liệu tim” này:

1. Một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ

Những người thích cười luôn tràn đầy hạnh phúc và niềm vui trong cuộc sống của họ. Nghe những bài hát hay, xem những bộ phim hay, ăn những món ăn ngon, v.v., tất cả đều tạo thêm nụ cười cho cuộc sống đời thường của chúng ta.

Vui vẻ lạc quan, yêu đời trong mọi hoàn cảnh sẽ giúp mình sống thọ, sống vui hơn.
Vui vẻ lạc quan, yêu đời trong mọi hoàn cảnh sẽ giúp mình sống thọ, sống vui hơn.

2. Bao dung với mọi người và với bản thân

Đừng lo lắng nếu bạn nói sai, làm sai. Nếu bạn bị tổn thất một chút, đừng quan tâm quá nhiều. Nếu bạn bị người khác hiểu lầm, không cần cố giải thích nhiều. Bao dung hơn với mọi người và cởi mở hơn với mọi thứ sẽ khiến bạn cảm thấy tốt hơn.

3. Thờ ơ là một yếu tố miễn dịch

Suốt ngày nghĩ về những vấn đề vụn vặt sẽ khiến trái tim bạn mệt mỏi. Hãy đặt tiêu chí “việc nhỏ lẫn lộn, việc lớn rõ ràng”. Hào phóng trong các cuộc gặp gỡ, bạn có thể duy trì tâm trạng vui vẻ và nội tâm thoải mái.

Không cần phải quá bận tâm tới những gì người khác đang làm, đang nói, hoặc nghĩ, hay lý do tại sao họ làm vậy. Thay vì để tất cả những điều này làm bạn thất vọng, hãy tập trung vào tâm trí của mình”.
Không cần phải quá bận tâm tới những gì người khác đang làm, đang nói, hoặc nghĩ, hay lý do tại sao họ làm vậy. Thay vì để tất cả những điều này làm bạn thất vọng, hãy tập trung vào tâm trí của mình”. 

4. “Nói chuyện” là một loại thuốc đặc biệt

Hãy giao tiếp nhiều hơn với các thành viên trong gia đình, giao tiếp nhiều hơn với bạn bè và trò chuyện nhiều hơn với người bạn yêu.

Nếu bạn không giao tiếp, nút thắt trong tim của bạn vẫn còn đó. Khi đó, bạn sẽ chán nản và không hạnh phúc. Giao tiếp nhiều hơn và gỡ các nút thắt, thì mọi người sẽ tự nhiên cảm thấy thoải mái.

5. Bạn bè

Theo một nghiên cứu, những người có nhiều bạn bè thường sống thọ hơn trung bình 7 năm. Chúng ta cần gặp gỡ và trò chuyện với bạn bè nhiều hơn. Nếu có ngày nghỉ, chúng ta cũng có thể đi du lịch cùng nhau. Hòa đồng với những người lạc quan và cười nhiều hơn. Cảm xúc tích cực có thể tự nhiên lây lan.

Trong cuộc sống phức tạp này, duy trì được “tâm lý” tốt chính là liều thuốc cho tâm hồn và sức khỏe.