CÁC TRƯỜNG QUÂN SỰ HOA KỲ SẼ DÀNH MỘT NỬA SỐ MÔN HỌC NGHIÊN CỨU VỀ TRUNG CỘNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper nói chuyện với binh sĩ Hải Quân Hoa Kỳ

Các trường quân sự Hoa Kỳ sẽ dành một nửa số môn học để tìm hiểu về Trung Cộng nhằm đối phó lại “sự hung hăng” của Bắc Kinh một cách hiệu quả hơn, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper cho biết hôm thứ Năm (15/10).

“Tôi cũng giao nhiệm vụ nghiên cứu về mối đe dọa đến từ Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) tại các trường chuyên nghiệp và trong chương trình và đào tạo của chúng tôi,” ông Esper nói thêm.

Đại học Quốc phòng quốc gia do Ngũ Giác Đài điều hành, cung cấp các chương trình sau đại học chủ yếu dành cho các thành viên của quân đội Hoa Kỳ và Bộ Ngoại giao, đồng thời là nơi cung cấp nguồn lực quan trọng trong việc phát triển chiến lược quốc phòng của Hoa Kỳ.

Ông Esper cũng đưa ra kế hoạch có một lực lượng hải quân gồm 500 tàu trong vòng 25 năm tới, tăng từ mức dưới 300 tàu hiện tại, một sáng kiến ​​mà ông đặt tên là “Lực lượng Chiến đấu 2045” nhằm duy trì lợi thế so với quân đội Trung Cộng.

Ngũ Giác Đài gần đây đã cảnh báo rằng Bắc Kinh đặt mục tiêu “biến [Quân đội Giải phóng Nhân dân] thành một quân đội ‘đẳng cấp thế giới’ vào cuối năm 2049”, cũng là kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Đây là mục tiêu Tập Cận Bình nhấn mạnh vào thứ Ba (13/10) khi phát biểu với lực lượng thủy quân lục chiến, ông cũng nói về việc “chuẩn bị cho chiến tranh.”

Theo báo cáo của đài truyền hình nhà nước CCTV, Tập đã nói với các binh sĩ đóng quân ở tỉnh Quảng Đông rằng hãy “tập trung tâm trí và sức lực vào việc chuẩn bị ra trận và luôn cảnh giác cao độ”.

Trong bài phát biểu của mình, ông Esper đã cảnh báo về sự hung hăng của Trung Cộng trong các vùng lãnh thổ tranh chấp ở vùng biển ngoài khơi bờ biển Quảng Đông.

Ông nói: “Các đối thủ cạnh tranh chiến lược của chúng ta là Trung Cộng và Nga đang cố gắng làm xói mòn những thành quả của nước Mỹ, họ phá hoại các quy tắc và chuẩn mực quốc tế, đồng thời chèn ép các quốc gia khác vì lợi ích của họ.”

“Chúng ta tiếp tục nhận thấy hành vi này trên toàn cầu: từ kinh tế săn mồi của Bắc Kinh và sự hung hăng của Bắc Kinh ở các vùng biển Hoa Đông và biển Đông; cho đến việc Moscow vi phạm các nghĩa vụ quốc tế và chủ quyền của những nước láng giềng.”

Các bình luận của ông Esper được đưa ra sau khi Ngũ Giác Đài công bố báo cáo vào tháng trước, trong đó nói rằng Trung Cộng có thể đã vượt qua Mỹ trong lĩnh vực phát triển tên lửa và đóng tàu, và có khả năng tăng gấp đôi kho dự trữ đầu đạn hạt nhân trong thập kỷ tới.

Theo SCMP