BIDEN PHẢI CẮT GIẢM QUỐC PHÒNG-MỞ BIÊN GIỚI-SỬA LUẬT BẦU CỬ CÓ LỢI CHO DÂN CHỦ-TẠO KHOẢNG TRỐNG CHO PUTIN LỢI DỤNG (Nguyễn Thượng Vũ)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Thưa các anh chị
Tôi vừa nhận được email của anh BS Trần Van Tích, bàn luận về Putin, Biden, cuộc xâm lăng Ukraine. Tôi xin chuyển lại các anh chị. Tôi đồng ý với nhiều điểm anh BS Tích nêu lên. BS Tích viết Putin là 1 người tàn ác. Tôi hoàn toàn đồng ý.
��Cuộc đời Putin dinh liền với 1 chuỗi dài những hành động dã man, tàn nhẫn, thủ tiêu bạn hữu, hạ sát người đối lập, tham nhũng tiền nong.( có nhiều nhà kinh tế cho là Putin là người giầu tiền nhất thế giới, chứ không phải Bezos của Amazon, hay Musk của Tesla…)
Ông ta còn là người có megalomania nữa. Tôi không biết dịch chữ Megalomania sang tiếng Việt là “cường điệu” có đúng không?
Danh từ “cường điệu” cũng rất mới lạ với tôi.
��Ở đời có nhiều chuyện trớ trêu, không ngờ. Nhóm cấp tiến thiên tả đưa ông Biden lên , và lôi cuốn , thuyết phục ông chấp nhận trách nhiệm ưu tiên số #1 của Tổng Thống Hoa Kỳ là đối phó với Global Warming, “trái đất nóng lại”
��1) Để thuyết phục nhóm cấp tiến là ông đồng ý với họ, việc đầu tiên TT Biden làm trong ngày đầu tiên ông nhậm chức, là ngưng hết tất cả những công trình khai thác dầu hỏa và khí trên lãnh thô mỹ và vùng biển sát với lãnh thổ Mỹ.
��2) Việc thứ # 2 TT Biden làm là ngưng tất cả những chương trình ngăn trở cuộc di dân bất hợp pháp, kể cả không hoàn tất xây bức tường biên giới.
��3) Việc thứ # 3 là cải tổ, cắt giảm nhu cầu quốc phòng, quân đội Hoa Kỳ.
– TT Biden hiểu là với gánh năng phải nuôi mấy triệu người di cư bất hợp pháp thì cần có rất nhiều tiền. Lợi tức quốc gia bị cắt giảm tối đa vì ngưng khai thác dầu hỏa, vì Covid19…
Không những vậy, phải bắt đầu mua dầu hỏa của Nga .
( chuyện buồn cười là khai thác dầu hỏa bên Nga làm xu uế ecology rất nhiều, Xu Uế hơn technology bên Mỹ rất nhiều)
Vậy thì lấy tiền ở đâu ra? Lấy tiền ở quỷ Quốc Phòng.
– Vì vậy TT Biden rút quân từ Trung Đông về, trước tiên từ Afghanistan.
Theo Chương trình cải tổ Quốc Phòng của ông, Hoa Kỳ sẽ rút nhanh quân đội Hoa Kỳ từ Nam Hàn, Từ Nhật Bản, từ Âu Châu, Từ Thái Lan vv…TT Biden được các quân sư chính trị cấp tiến thiên tả của ông cho biết là TT Biden là tổng thống của Hòa Bình, thế giới sẽ nhìn TT Biden là lãnh tụ Hòa Bình, chống chiến tranh, TT muốn là bạn của quý quốc, của nhân dân quý quốc, không có thù hận gì nữa, chúng ta sẽ sống trong 1 thế giới hoa bình, thương yêu nhau.
Đây gợi lại cho tôi thập niên the Sixties, “Make Love Not War. Vì vậy TT Biden có kế hoạch sẽ rút hết tất cả quân đội và cho giải ngũ hết.
��4) Việc thứ # 4 là cải tô luật bầu cử, ai cũng được bỏ phiếu đi bầu, kể cả các người không phải công dân.Sẽ không có kiểm soát căn cước khi đi bầu. Cảnh soát sẽ bị vô hiệu hóa , không được kiểm soát lý lịch .
Nếu kế hoạch đó thành tựu thì ông sẽ có đũ tiền nong hoat động, giúp đở di dân bất hợp pháp, Ông sẽ nắm được đa số tuyệt đối tại Quốc Hội, Ông sẽ làm ra luật mới, sẽ cấm công dân Mỹ không được mang vũ khí trong người . Ông sẽ giải tán Cảnh Sát
Theo các cụ thường nói , thì lúc đó TT Biden sẽ “múa gậy vườn hoang” chẳng ai ngăn cản ông được nữa.
He will be the only game in town.
No matter what, you will have to play with him, with his own rules, with his own chips/tokens and referees .
Nhưng kế hoạch đó không thành tựu. Cuộc rút lui từ Afghanistan là một thất bại chán chề, ngượng ngùng và thương tâm.Các tư lênh quân đội đưa ra kế hoạch rút lui có trật tự mà ông khước từ không nghe theo, Ông rút lui, làm theo kiểu ông
“ He march to the beats of different drums” .
He refuses to follow the conformed standards of military retreat.
As a man who never wears a military uniform in his entire life, he became – overnight – a self-proclaimed military genius.
Kết quả là thảm bại.
��Nếu bây giờ mà ai còn nói cuộc triết thoái ra khõi Afghanistan là 1 cuộc triệt thoái thành công thì cần phải đi khám bệnh tâm thần.
��Chương Trình vĩ đại cải tổ Xã Hội Hoa Kỳ ( a New, New Deal) do TT Biden và nhóm cấp tiến thiên Tả đưa ra , trải qua những thảm bại liên tục kế tiếp, kể từ cuộc Triệt Thoái ra khỏi Afghanistan.
Chương trình y tế Covid gặp thất bại khi mà các vaccine không mang lại kết quả mong muốn, Khi mà người dân phải chích thêm 3-4 lần, hay nhiều hơn nữa Khi mà các giáo sư các nha học chính – của nghiệp đoàn nhà giáo – không chịu dậy hoc trong trường ốc.
��Vì TT Biden và đảng Dân Chũ nhận nhiều tiền ủng hộ của Teachers Associations, nên không có ai dám chống cự lại họ.
��Số người Hoa Kỳ đi làm rất thấp, tỷ lệ lạm phát 7.5%, Lợi tức không vô, an ninh trật tự không có , vì Cảnh Sát bị sa thải, người homeless ỉa, đái ngay ngoài đường, trước mặt các người qua lại.
Tất cả khung cảnh bi đát của Xã Hội Hoa Kỳ kể từ lúc TT Biden hạ bút ký lệnh ngưng không cho săng & khí chạy qua Pipeline tư Canada tới vùng Nam Hoa kỳ, Giấc mộng chống Global Warming của TT Biden ĐÃ ĐẺ RA KHOẢNG TRỐNG CHÍNH TRỊ ( Political Vaccum) làm cho các kẻ lợi dụng nước đục để thả cần câu vững dạ, yên tâm lợi dụng thời cơ.
TT PUTIN LÀ NGƯỜI ĐẦU TIÊN NHẨY RA LỢI DỤNG THỜI CƠ CỦA KHỎANG TRỐNG CHÍNH TRỊ NÀY.
��Putin biết là tiêm lực quân sự Hoa Kỳ bây giờ rất thấp kém, Budget mà TT Biden dành cho Quốc Phòng bị cắt giảm để nâng cao budget về xã hôi , di dân của ông.
��Putin biết là TT Biden bây giờ dù muốn tích cực ngăn trở Putin thôn tính Ukraine cũng không làm được nữa.
��Không có phương tiện, không có ủng hộ của dân chúng. Tất cả những biện pháp kinh tế chế tài đã tỏ ra vô hiệu trong 40 năm nay rồi, Không có lý do nào làm cho ta tin là biện pháp chế tài kinh tế sẽ hữu hiệu bây giờ. Có nhiều quốc gia, nhiều đại công ty, nhiều đại tỷ phú, vì mối lợi cá nhân, SẼ ĐI ĐÊM, NGỦ ĐÊM VỚI PUTIN
Ở đời này, đâu chỉ có một cá nhân Hunter Biden đi ngủ đêm đâu ?
Cái huyền thoại Global Warming do săng nhớt chạy máy xe hơi, máy bay, tầu …gây ra , không khỏi tức cười. Kể từ 16,000 trước Công Nguyên ( upper-Paleolithic’s), trong suốt 3000 năm, loài người đi bộ từ Bắc Á sang Mỷ Châu, đi bộ từ Đông Nam Á tới quần đảo Nam Dương, đi bộ từ Nam Dương sang Úc Châu, đi bộ từ Trung Hoa sang Đài Loan một cách dễ dàng. Sau đó khi khí hậu nóng lên mới không đi bộ được nữa.Dầu hỏa chỉ có dùng từ hồi cách mạng kỹ nghệ bên Anh vào khoảng 200 năm trước mà thôi.
Viết đã quá dài rôi, xin ngưng nơi đây
Nguyen Thuong Vu
************************

“Bất đồ 1 năm trước, Biden lên làm TT Hoa Kỳ dại dột hạn chế sãn xuất nhiên liệu xăng dầu và khí đốt ở Mỹ vì Tả phái Mỹ muốn thúc đẩy việc dùng năng lượng mặt trời và gió etc…. để sãn xuất điện thay vì dùng xăng dầu mà chúng tin là làm hại môi trường . Vì vậy , giá dầu thô và khí đốt tăng vọt, Hoa Kỳ và Tây Âu bị thiệt hại kinh tế trong khi Putin và Nga trở thành giàu có đến độ Putin tin rằng Nga có thể thắng khi xâm chiếm Ukraine .”

Chiếm Ukraine không phải là hành động tàn ác đầu tiên và duy nhất của Putin, lại càng không liên hệ gì đến chính sách năng lượng của Tổng Thống Biden, vốn chỉ mới nhậm chức từ một năm nay. Xin cùng nhau thử điểm lại đôi điều.

Năm 2006, tại London, tay sai tình báo điệp viên của Putin dùng Plutonium phóng xạ đầu độc kẻ thù chế độ Alexander Litwinenko, người Nga. Litwinenko chết một cách thảm khốc.

Năm 2008, Putin xua quân tràn sang chiếm Georgia và thiết lập tại miền Bắc quốc gia này một chính phủ bù nhìn.

Năm 2014, sau “cách mạng” Maidan ở Kiew, Putin lại tung quân sang chiếm Krim và sát nhập Krim vào nước Nga đồng thời cho quân xâm nhập miền đông Ukraine, thiết lập ở đó hai nước cộng hoà nhân dân! Các tên đao phủ dưới quyền Putin bắn hoả tiễn nhắm vào một máy bay dân sự Hoà Lan, gây tử thương cho 283 người.

Năm 2015, Putin ào ạt tung máy bay thả bom Syrien nhắm vào nhà thương, trường học, siêu thị, chợ búa; cả triệu người Syrien phải trốn chạy tỵ nạn.

Năm 2018 lại vẫn Putin và đám gia nô dùng hơi độc chiến tranh sát hại cựu sĩ quan Nga Sergei Skripal và con gái ông ta. Cả hai thoát chết trong gang tấc nhưng một nữ công dân Anh thiệt mạng.

Năm 2019, giữa thanh thiên bạch nhật và ngay giữa thủ đô Berlin nhân viên phản gián của Putin bắn chết tươi một người Tiệp (quên tên họ nhưng chỉ cần google là ra tất).

Chẳng hề có dáng dấp Joe Biden ở đâu hết sau các hành động man rợ này của Putin, vốn mắc chứng điên của những tên độc tài, à la Hitler.

TVTich

**********************

Thưa các anh chị

            Xin gửi lại các anh chị 2 email giáo sư /BS / Phạm Hiếu Liêm gửi cho tôi, bàn về 2 vấn để:

  1. Ukraine
  2. Sống Lâu. 

 

Anh BS Liêm nhìn thấy 1 parallel  giửa Hitler và Putin: 

1.      Tôi thấy nhận xét này có lý vì Putin cần hồi phục lại sự kính trọng của dân chúng Nga.

Nói 1 cách khác, sự xâm lăng Ukraine có quan trọng cho Russian domestic consumption hơn là quốc tế.

Mà không có gì chứng minh hùng  hồn cái Macho  bằng cách xâm lăng Ukraine , một nước đang có ý đồ rời khỏi quỹ đạo của Nga.

Bằng mọi giá Putin muốn chứng tỏ minh Macho  hơn Biden nhiều: ông đánh piano trước công chúng, ông hát My Way của Frank Sinitra trước   cư tọa cao cấp xã hội của Nga, ông có  đệ Tứ hay Ngũ đẳng huyền đai Judo….

Thế giới có phần nào kém kính trọng Nga  trong thời gian gần đây vì Kinh Tế Nga xuống, không những thua kém Mỹ, mà còn thua Trung Hoa, Nhật Bản, Đức, Anh ,Pháp…

Về GDP của Nga bây giờ chỉ bằng tiểu bang Texas mà thôi. 

Vì vậy Putin cần uýnh Ukraine để khôi phục lại hào quang của 1 Đại Cường Quốc.

Đánh và xâm chiếm Ukraine, Putin làm được hai việc: lấy lại hào quang, lấy lại sự kính trong của dân chúng Nga và cũng về tầm quan trong geopolitics địa chính trị ,  phải bảo về phía bụng dưới  Tây Nam của Nga nữa. 

2.      Vần đề thứ 2 BS Liêm nêu lên về sự quan trọng của thịt trong nutrition  và “Sống Lâu” của chúng ta.

 Công trinh khảo cứu Y Học của các bác sĩ thuộc các nước Úc, Ý, Ba Lan và Thụy Sĩ cho thấy có 1 liên hệ dương/ positive/  giữa ăn thịt trong bữa ăn mỗi ngày của chúng ta và sự sống lâu của chúng ta.

Lâu nay, sách vở báo chí Y Khoa cho chúng ta thấy là thịt là không tốt, phải tránh xa thịt đi, ăn thịt hay đau ốm.

Trong 50 năm nay, người ta cọi sự tiêu thụ thịt dinh liền với sự đau ốm và sự yểu thọ .

Bản tin trái ngược của Đại Học Úc cho ta thấy là thịt rất quan trọng cho vấn đề “sống lâu” của nhân loại.

Kết quả này được Lien Hiệp Quốc công nhận và chính LHQ đưa ra bản tin này cho  dân chúng thế giới

            Liêm ơi, bài viết của Liêm rất quan trong và chính xác.

Anh cám ơn Liêm rất nhiều 

Rất thân mến

Nguyen Thuong Vu

*******************

Thưa anh Vũ,

Em thấy có sự song song tương đồng giửa Nga Putin bây giờ và Đức Hitler sau Thế Chiến thứ Nhất . Cả hai lợi dụng sự tủi hờn và lòng tự ái của dân tộc ( Hitler/Đức , Putin/Nga ) sau một thất bại ê chề . Cả hai lợi dụng tinh thần quốc gia cực đoan để trở thành độc tài và phát triễn quân lực để “trả thù dân tộc “. Nga có quân đội và võ khí hùng mạnh nhưng kinh tế không có chiều sâu vì chỉ dựa vào bán khoáng sãn, nhiên liệu mà không sãn xuất hàng hóa nên Putin không dám ra tay . Bất đồ 1 năm trước, Biden lên làm TT Hoa Kỳ dại dột hạn chế sãn xuất nhiên liệu xăng dầu và khí đốt ở Mỹ vì Tả phái Mỹ muốn thúc đẩy việc dùng năng lượng mặt trời và gió etc…. để sãn xuất điện thay vì dùng xăng dầu mà chúng tin là làm hại môi trường . Vì vậy , giá dầu thô và khí đốt tăng vọt, Hoa Kỳ và Tây Âu bị thiệt hại kinh tế trong khi Putin và Nga trở thành giàu có đến độ Putin tin rằng Nga có thể thắng khi xâm chiếm Ukraine .

Lịch sử cho thấy xâm chiếm không khó, trấn đóng mới khó  như kinh nghiệm gần đây của Nga Sô Viết rồi Mỹ ở A Phú Hãn . Nga có thể chiếm Ukraine trong hai, ba tuần nhưng sau vài tháng trấn đóng sẻ bị thiệt hại do sự kháng cự du kích của bãn xứ với hậu thuẫn của láng giềng ghét Nga.

Đây là lúc Biden nên thúc đẩy gia tăng sãn xuất nhiên liệu dầu thô và khí đốt ở Mỹ để giử giá thấp, chống lạm phát, được lòng người Mỹ và tạo áp lực kinh tế nặng nề lên Putin hòng chấm dứt chiến tranh,

PHL

Con người là động vật ăn “tạp ” ( omnivore ) phát triễn sau khi tổ tiên kiếm được cách đun lửa để nướng thịt cho đến khoãng 11 ngàn năm trước , khi địa cầu ấm lên chấm dứt thời băng giá , con người phát minh ra canh nông . Từ đó con người bắt đầu có văn minh rồi … tôn giáo . Con người bắt đầu ăn chay , tránh thịt vì lý do tôn giáo cho đến sau các Thế Chiến trong Thế Kỹ 20 , văn minh kỹ thuật vượt trội khiến người dân xứ văn minh có khuynh hướng tin tưởng ăn chay tốt hơn cho sức khỏe và trường thọ ? Cuộc khảo cứu đa quốc gia này cho thấy ngược lại, ăn thịt sống lâu hơn là không ăn thịt . Mời đọc để suy ngẩm:

Subject: Study: Meat Consumption is Positively Associated with Life Expectancy | Sci-News.com

http://www.sci-news.com/medicine/meat-consumption-life-expectancy-10577.html

Phạm Hiếu Liêm

Study: Meat Consumption is Positively Associated with Life Expectancy

A team of scientists from Australia, Italy, Poland and Switzerland has examined the association between meat intake and life expectancy at a population level based on ecological data published by the United Nations agencies.

*********************

Thưa các anh chị

            Trong lịch sử Công Giáo nhiều thế kỷ nay, có 1 chức vị Tòa Thánh Vatican đặt ra là chức vụ Luật Sư Cho Quỷ Sứ ( The devil’s advocate/ l’avocat du diable).

Tòa Thánh giao cho luật sư này trách nhiệm là phải biện hộ cho kẻ tội lỗi, chưng minh là họ vô tội, và biện hộ cho họ trắng án.

            Hai bị can ra tòa án lương tâm là Quỷ Sứ TT Putin và người thiếu anh dũng trong cơn hiểm nghèo, không lãnh đạo thế giới tự do với danh dự và oai hùng TT Biden.

            Lẽ dĩ nhiên tôi sẽ thua là cái chắc rồi, vì làm sao biện hộ cho 2 người như vậy.

            Trong phạm vi chật hẹp của email này, tôi chỉ xin phác hoa tai sao tôi nghĩ 2 người có trường hợp giảm khinh

Mitigation factors.

Vào năm 1991 khi URSS bị hủy bỏ  tan rã, thì Ukraine được tái hồi Độc Lập với sự hiểu biết thầm kín/ tacit agreement / non written understanding/ là 1 Ukraine độc lập sẽ Trung Lập, không về phe Hoa Kỳ, không về phe Nga.

Cái này cũng dễ hiểu vì cà Nga lẫn Mỹ đều cần các quóc gia trái độn/Tampon state/ trung lập/ không về phe ai hết.

Crimea là 1 vấn đề riêng, nhiều thế kỷ nay Crimea vẫn là nơi nghỉ mát của Nga Hoàng, crimea không hề thuộc Ukraine.

Cách đây vào khoảng 6-7 năm, Thị Trưởng Âu Châu EU  và NATO , với sự “khuyến khích” của TT Obama, đã mời Ukraine vào NATO và EU.

Việc này Nga không thể chấp nhận được vì mất trái độn phía Tây Nam.

Hơn nữa, 6-7 năm nay, cũng với sự khuyến khích của Obama, NATO và EU cũng mời chào Thỗ Nhĩ Kỳ / Turkey/ gia nhập.

Nếu thành tựu thì Nga sẽ lạnh bụng vào phía Tây Nam ( Ukraine)  và lạnh cẳng về phía Nam ( Turkey).

This is not acceptable for an equilibrium &  stable geopolitical situation.

Sự mời chào, khuyến khích của Obama và NATO, nếu mà thực hiện ngay trong 1 tuần lễ , đặt Nga trước sự đã rồi ( accomplished fact) thì còn họa may được.

Nay nó kéo dài 6-7 năm mà không xong.

Đáng lẽ theo thực tế thì phải để Ukraine trung lập, đừng có khuyến khích, mời chào gì cả.

Đáng lẽ phải “Phần Lan Hóa” nước Ukraine.

Phần Lan/ Finland/ là 1 nước độc lập,/ trung lập/ ở miến Tây Bắc nước Nga, sát các nước Thụy Điển và Na Uy.

Ngay sát Phần Lan vế phía dưới  là 3 nước rất nhỏ, Latvia, Estonia, Lithuania  là 3 nước chư hầu của Nga, coi như lãnh thổ ngay sát Nga.

Cộng Đồng Âu Châu EU cho 3 nước này  vào EU cái một, rất lẹ , làm cho Nga không kịp trở tay.

Bây giờ EU lại tính làm như vậy với Ukraine thì làm sao mà Putin để yên được. ?

TT Biden xưa nay là 1 con người yếu và  phản chiến.

Không phải bây giờ ông mới phản chiến, ông phản chiến từ lúc chiến tranh Việt Nam khởi đầu, tiếp diễn và kết thúc.

Lúc kết thúc ông còn bỏ phiếu chống lại giúp đở người Viet Nam tỵ nạn.

Tôi phải ôm bụng cười , khi các người Việt Nam bênh ông Biden, nói là ông không hề bao giờ bỏ phiếu chống  chiến tranh Viet Nam cả

Who are you kidding?

Biết ông Biden như vậy mà vẫn cứ hoan hô, vẫn cứ ủng hộ, vân cứ vận động cho ông Biden được thắng TT Hoa Kỳ,

Rồi bây giờ lại phàn nàn là ông Biden không có sương sống /no spine-man ( not to confuse with spider-man) / không có danh dự và can đảm , không dám “uýnh” cái anh Putin,  thì tôi e sợ  chỉ là 1  hành động không hợp lý  hay sao?

Nếu dùng tiếng Việt mới , chúng ta phải  “thống nhất”tư tưởng chứ

Biết 1 thằng mất dậy đểu cáng, lừa lọc , mà cứ gả con gái minh cho nó, rôi khi nó đi tù bóc lịch,  lại kêu là số của cháu gái nó sui quá, nó gặp năm tuổi vận hạn,  mà lại còn tứ hành xung nữa cơ chứ.

Hơn nữa,  Biden và Âu Châu nếu “uýnh” Nga thì uýnh thế nào.

Mang quân sang đánh à ?

Quân Hoa Kỳ hay quân Âu Châu ?

Hậu quả sẽ ra sao ? Tàn phá sẽ lan rộng đến đâu ? Bao nhiều người sẽ chết ?

Các cường quốc Âu Châu 70 năm nay không đóng đủ phần  tiền mình thiếu  trong NATO, chỉ trông đợi Mỹ,  vừa đóng tiền, vừa đem các thế hệ thanh niên Hoa Kỳ đi đánh nhau,

Bây giờ chờ đợi các nước Âu Châu gửi con em, các sinh viên Đại Học sang uýnh bên Ukraine thì làm sao mà họ làm.

Trông đợi ông TT Biden gừi các thanh niên Hoa Kỳ sang đánh nhau bên Ukraine thì lại chết nữa.

Tôi chỉ có 1 con gái và 1 cháu ngoại gái.

Tôi không bao giờ muốn gữi con hay cháu tôi sang Ukraine cả.

Tôi nghĩ các anh chị cũng vậy .

Thank you,  but No thanh you

Nguyen Thuong Vu