BIBI AMENA (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May 21-2020

Hôm thứ Tư 13/05, ba tên khủng bố đã tấn công vào một bịnh viên sản khoa ở thủ đô Kabul – Afghanistan do các bác sỹ thuộc tổ chức “Bác Sỹ Không Biên Giới” (Doctors Without Borders) của Pháp điều hành. Chính quyền Hoa Kỳ cho rằng đây là cuộc tấn công của khủng bố IS.
Ba tên khủng bố xông vào khu vực hồi sức nơi những bà mẹ vừa mới sinh nở xong đang nằm bên những đứa con sơ sanh.
Chúng đi từng giường dùng súng AK-47 hạ sát 15 bà mẹ, hai đứa bé mới chào đời và vài nữ hộ sinh. Có ba phụ nữ Afghan bị bắn khi đang sanh. Những người mẹ này đã chết trước khi con của họ chào đời. Có tổng cộng 24 người đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.
Quân chính phủ bao vây bịnh viện và cuộc giao tranh diễn ra khoảng bốn tiếng đồng hồ. Toàn thể quân khủng bố đã bị tiêu diệt.
Cuộc tàn sát nhắm vào những bà mẹ mới sinh nở trong bảo sanh viện là cố tình. Quân khủng bố muốn phụ nữ Afghan vì sợ hãi mà không đến bảo sanh viện nữa và quay trở lại thời kỳ lạc hậu truớc đây, khi mà mức tử vong của sản phụ và thai nhi ở Afghanistan được coi là cao nhứt thế giới.
Các phân tích gia còn cho rằng đây là bẩy sập của khủng bố IS muốn phá vỡ cuộc đàm phán để tiến tới ngưng bắn giữa Hoa Kỳ, chính phủ Afghanistan với phiến quân Taliban.
Đài NPR sáng nay phỏng vấn một bác sỹ của tổ chức Bác Sỹ Không Biên Giới vừa mới hoàn tất một cuộc giải phẩu cắt bỏ một chân của một bé gái sơ sanh tên là Bibi Amena, nạn nhân của cuộc tàn sát ấy. Em bị bắn khi chào đời mới chỉ hai tiếng đồng hồ. Bibi Amena bị hai viên đạn AK-47 làm bể nát chân phải. Amena nằm trong vòng tay của người mẹ đã bị hạ sát.
Bác sỹ cho biết người cha đau khổ đã yêu cầu ông đừng giải phẩu cắt bỏ chân của Bibi Amena nữa mà cứ để bé gái ấy về bên kia thế giới.
Mọi người phải hiểu ở xã hội bảo thủ Afghanistan để một bé gái lớn lên cụt một chân và thiếu vắng sự chăm sóc của người mẹ là sẽ gặp bao nhiêu chông gai cay đắng.
Người Mỹ muốn có hiệp định ngưng bắn với quân Taliban rồi rút quân vì đã mỏi mệt với cuộc chiến 19 năm dài nhứt lịch sử Hoa Kỳ. Hơn hai ngàn quân nhân Mỹ đã bỏ mạng trên chiến trường Afghanistan. Quân du kích Taliban càng ngày càng mạnh, khủng bố IS vẫn còn đó và người Mỹ không thể thả bom nguyên tử để chiến thắng mau lẹ.
Cuộc chiến Afghanistan khá phức tạp. Phiến quân Taliban có nguồn gốc từ kháng chiến quân Mujahideen chiến đấu chống lại quân xâm lược Liên Xô ở thập niên 90. Mujahideen từng được tình báo CIA tiếp tế khí giới để đánh quân Liên Xô. Hiện nay trồng thuốc phiện là nguồn tài chánh để quân Taliban mua súng đạn chợ đen phần lớn từ China.
Khủng bố IS bắt đầu xâm nhập vào Afghanistan năm 2014 từ Iraq, Syria, Chechnya, Ấn Độ, Bangladesh, Uighurs – China và các nước Trung Á. Mới đầu chỉ có 70 người nhưng hiện nay có khoảng từ 3 cho đến 10 ngàn người. Khủng bố IS tuyển mộ những phiến quân Taliban bất mãn đào ngũ. Nguồn tài trợ của IS là dầu lửa bán chợ đen từ các vùng IS chiếm đóng ở Iraq và Syria. Súng đạn của IS phần lớn cũng mua chợ đen từ China.
Quân khủng bố IS và phiến quân Taliban thù địch chống nhau và thường xuyên giao tranh bắn nhau. Quân Taliban rất thiện chiến và rành về du kích chiến và địa hình, trong khi đó khủng bố IS là bọn thổ phỉ kỹ năng tác chiến thấp. Chúng bị Biệt Kích Mỹ tàn sát rất nhiều.
Trong đau thương vẫn có mầm hy vọng. Nhiều người giàu lòng nhân ái liên lạc muốn bảo lãnh các trẻ em sơ sanh sống sót sau trận tàn sát man rợ này. Chúc em bé Bibi Amena sớm tìm được một mái ấm gia đình và Afghanistan sẽ đứng vững.