BÁO HỒNG KONG: BẮC KINH ĐÃ CÓ KẾ HOẠCH LẬP VÙNG NHẬN DẠNG PHÒNG KHÔNG BAO TRÙM BIỂN ĐÔNG (RFI)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Bản đồ Biển Đông… nếu TC tuyên bố “lập vùng nhận dạng phòng không” thì máy bay quân và dân sự bat qua vùng biển trên đều phải được phép của Trung Cộng.

Nhật báo Hồng Kông South China Morning Post hôm 31/05/2020, dẫn nguồn tin từ Giải Phóng Quân Trung Cộng cho biết Bắc Kinh đã lên kế hoạch lập vùng nhận dạng phòng không bao trùm các khu vực quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.
Theo South China Morning Post, từ năm 2010 Trung Cộng đã chuẩn bị các kế hoạch lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông. Từ đó đến nay, Bắc Kinh đã có nhiều hoạt động khởi sự cho các kế hoạch trên và đã bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ.

Nguồn tin từ quân đội Trung Cộng khẳng định, các kế hoạch đã được lên từ năm 2013 và chính quyền Trung Cộng đang chờ thời điểm thuận lợi để thông báo.

Mặc dù Bắc Kinh vẫn nhiều lần úp mở về chuyện  lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông, nhưng hôm 04/05/2020, bộ Quốc Phòng Đài Loan xác nhận đã biết về kế hoạch trên của Bắc Kinh.

Vùng nhận dạng phòng không mà Trung Cộng định áp đặt kiểm soát bao gồm toàn bộ vùng trời trên khu vực Biển Đông, cả những nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa nhiều nước. Một số nước trong vùng cũng tuyên bố lập vùng phòng không theo cách riêng của mình, không theo thỏa thuận quốc tế nào.  

Giới quan sát quân sự được tờ báo Hồng Kông trích dẫn đều nhận định thông báo về vùng nhận dạng phòng không của Trung Cộng sẽ làm trầm trọng thêm căng thẳng với Mỹ và gây tổn hại đến quan hệ giữa Bắc Kinh với các nước Đông Nam Á.

Nhiều hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Trung Cộng đã triển khai nhiều hệ thống giúp kiểm soát không lưu tại các đảo mà Bắc Kinh đang chiếm giữ và bồi đắp trong vùng Biển Đông.

Tin RFI