BÀI VIẾT CÔ GÁI VIỆT TRÊN ĐẤT UKRAINE

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

KIEV (25/2/2022)!

Ngày thứ 2 Nga đã đưa quân  tấn công xâm lược Ucraina.

Cả đêm mình thấp thỏm không dám ngủ. Từ tầng 14 mình tắt điện đứng quan sát bên của sổ thấy bầu trời thỉnh thoảng lại lóe lên những đốm sáng. Đến khoảng 4 giờ sáng thì nghe tiếng nổ rất gần cảm giác rung chuyển mặt đất. Sau đó là những chùm lửa và khói trắng bốc lên từ phía cầu  gần khu Obolon.

Khu vực Brovaryi ngay sát Kiev (cách nhà mình 18km) cũng bị Nga tấn công nã đạn pháo khiến 6 người bị thiệt mạng.

Cả đêm 24 rạng sáng ngày 25 /2 máy bay quân sự Nga quần thảo và thả lính Nga nhảy dù trắng trời ngoại ô Kiev.

Khoảng 04 :20, trên đường 7A Koshytsia (вул. Кошиця 7А) tên lửa của Nga bị Ucraina bắn cháy đã rơi  tòa nhà dân cư 16 tầng và bốc cháy. Số người thiệt mạng chưa xác định nhưng nhiều người dân chưa kịp sơ tán bị thương vong vì lúc đó mọi người dân đang ngủ.

Mặc dù TT UCR. Zelenski đã nhiều lần kêu gọi Nga ngồi vào bàn đàm phán để tránh đổ máu thương vong cho người dân vô tội.

Thế nhưng, với một kẻ độc tài máu lạnh mưu mô xảo quyệt mà nhiều người gọi là hậu duệ, bản sao của Hít le như Putin. Chắc chắn ông ta sẽ luôn có những toan tính kỹ càng để o bế Ucraina. Việc Putin bắt Ucraina phải cam kết hoàn toàn không có vũ khí quân sự mới chịu đồng ý ngồi vào bàn đàm phán là một ví dụ!

Thử hỏi, một đất nước không có tấc vũ khí trong tay thì làm sao mà bảo vệ được an ninh chủ quyền? Họ sẽ bị biến thành nô lệ bất cứ lúc nào! Đó là một yêu sách vô lý của Nga. Khó ai có thể chấp nhận được!

 Với luận điệu cũ rích, Putin luôn cho rằng: – Nếu Ucraina thân phương Tây hay sử dụng vũ khi quân sự sẽ là mối đe dọa cho Nga!

Điều này thật nực cười! Chỉ có những kẻ ấu trĩ mới tin vào miệng lưỡi kẻ độc tài ấy mà thôi! Bởi đất nước Ucraina hiền hoà thân thiện chứ không hiếu chiến.

Ucraina chưa bao giờ là mối đe dọa của các nước láng giềng. Đặc biệt với một quốc gia hùng mạnh về vũ khí quân sự, hạt nhân như Nga thì Ucraina không phải là đối thủ.

Làm sao Ucraina trở thành mối đe dọa như TT  Nga vẫn kiếm cớ, biện minh nhằm lấp liếp che đậy dã tâm xâm lược của mình?

Hôm nay bước sang ngày thứ 2 Nga tổng tấn công điên cuồng nã đạn vào các tỉnh thành trên lãnh thổ Ucraina.

Vậy mà trước đó, khi bị Mỹ và phương Tây cáo buộc Nga chuẩn bị tấn công Ucraina. Chính miệng  Putin vẫn leo lẻo chối rằng: – “Chúng tôi không có ý định tấn công Ucraina”.

Miệng nói một đằng nhưng lại làm một nẻo! Putin đã bất ngờ điều động quân đánh úp, xâm lược toàn bộ lãnh thổ Ucraina chứ không chỉ ở 2 tỉnh miền Đông là Lugansk và Donetsk để “gìn giữ hòa bình” như Putin đã nói.

Bởi vậy, nếu ai bênh vực bảo vệ cuộc chiến tranh xâm lược của kẻ độc tài-một Hít le thế kỷ 21 như Putin thì hãy nên xem thông tin của những người Việt đang sống ở Ucraina đưa tin chứ đừng lấy tin một chiều từ phía Nga.

Nên nhớ những lý do Nga đưa ra để hợp thức hóa, che đậy hành động xâm lược của mình rằng: “Muốn ngăn chặn việc Ucraina gia nhập NATO” chỉ là cái cớ! Vì những người có hiểu biết sẽ tìm hiểu về quy định của khối NATO (Liên minh quân sự). Họ sẽ không kết nạp thành viên cho nước có tranh chấp biên giới.

Việc Nga liên tục phá rối gây căng thẳng và tiếp tay cho nhóm cực đoan. Đỉnh điểm ngày 21/2 Nga công nhận 2 tỉnh  Donetsk và Lugansk của Ucraina là “nước cộng hòa tự trị” nhằm gây bất ổn cho Ucraina không đủ điều kiện tham gia vào tổ chức NATO.

Mặt khác, Nga vẫn trơ trẽn tuyên bố mang quân đến Ucraina nhằm ngăn chặn việc Ucraina tham gia vào  khối NATO!!!

Chiêu bài này Nga đã thành công với Gruria, giờ muốn đem áp dụng với Ucraina.

Hai ngày 24 và 25/2/2022 các xe tăng và lực lượng quân đội của Nga cố gắng tấn công muốn đánh chiếm tòa nhà Quốc Hội và bắt Tổng thống Ucraina Volodimia Zelenski đầu hàng khuất phục Nga. Hay hèn nhát tháo chạy để Nga dễ dàng lật đổ chính quyền cũ lập lên đế chế mới do Nga điều khiển, thao túng.

Trái với mong đợi của Nga, Tổng thống Zelenski cùng với gia đình vẫn ở lại Kiev để cùng với quân và dân Ucraina anh dũng bảo vệ đất nước trước sự xâm lược của Nga.

Người dân Ucraina hiền lành nhưng cũng không dễ bị khuất phục. Khi bị dồn vào đường cùng họ đã anh dũng đứng lên bảo vệ đất nước dù lực lượng không cân sức.

Tôi đã khóc khi xem những đoạn clip quay cảnh  nhiều người đàn ông bịn rịn chia tay vợ con để họ đi sơ tán. Còn mình thì ở lại cầm súng bảo vệ Tổ quốc.

Rất nhiều nơi, thanh niên, đàn ông trung niên 50-60 tuổi cũng xếp hàng dài ở các ủy ban mặt trận Tổ Quốc ghi tên đăng ký nhập ngũ. Họ thể hiện tinh thần, ý chí quyết tâm chống lại kẻ thù xâm lược quê hương của mình.

Ở quận Obolon (thủ đô  Kiev) đã nhận về 18.000 súng tiểu liên và phát cho tất cả người dân cũng như binh sỹ để chiến đấu.

Ủy ban nhân dân quận Desnhyanski cách nhà tôi 700m-lực lượng quân đội cũng tập trung rất đông để sẵn sàng đối phó khi xe tăng Nga từ khu Obolon tấn công tới.

Những ngày này ở Kiev thỉnh thoảng lại rung lên bởi tiếng nổ của pháo kích, của tên lửa, của xe tăng.

Lúc 16:00 ngày 25/2 ngay phía bờ hồ gần khu chợ Troeshina (nơi tập trung số lượng người Việt kinh doanh lớn nhất ở Kiev) đã có một chiếc xe quân sự (chưa rõ của Ucraina hay của Nga) bị bắn cháy. Đứng trên của sổ tầng 14 nhà mình vẫn thấy những cột khói đen bốc lên cao xám xịt cả 1 góc trời…

Khi cuộc chiến tranh chống Nga xâm lược của người Ucraina diễn ra. Có một câu chuyện các chiến sỹ trên đảo Rắn (Змеиный остров) của Ucraina thà hy sinh để bảo vệ chủ quyền của mình chứ không chịu đầu hàng, khuất phục trước tầu chiến xâm lược của Nga.

Nghe những dòng tin ấy trên đài truyền hình Ucraina khiến tôi xúc động và liên tưởng đến hình ảnh 64 chiến sỹ VN đã hy sinh anh dũng bảo vệ Gạc Ma vào 14/3/1988.

Việt nam và Ucraina đều là quê hương của tôi. Hai đất nước tuy cách xa về địa lý nhưng đều có chung lòng  yêu nước và tinh thần quật khởi sẵn sàng ngã xuống để bảo vệ nền độc lập của dân tộc! 

Tôi yêu mảnh đất và người dân nơi đây! Cầu mong cho cuộc chiến tranh sớm kết thúc!

ЛЮБЛЮ УКРАЇНУ І СПОДВАЮСЯ ЩО ВІЙНА ЗАКІНЧИТИСЯ ШВИДКО

Kiev 18:47 ngày 25/2/2022
VŨ THƯƠNG GIANG