ASPIRIN KHÔNG CÒN ĐƯỢC KHUYÊN DÙNG ĐỂ NGĂN NGỪA CƠN ĐAU (Carolyn Crist)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Y Học Thường Thức:

No photo description available.

Ngày 27 tháng 4 năm 2022 – Những người từ 60 tuổi trở lên không nên bắt đầu dùng aspirin hàng ngày để ngăn ngừa cơn đau tim lần đầu tiên hoặc đột quỵ, theo khuyến nghị mới từ Lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Phòng ngừa Hoa Kỳ (USPSTF).
Hơn nữa, những người ở độ tuổi 40-59 chỉ nên dùng aspirin hàng ngày nếu họ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao và đã nói chuyện với bác sĩ về việc có nên bắt đầu dùng aspirin để ngăn ngừa cơn đau tim hoặc đột quỵ hay không.
Sau 75 tuổi, có rất ít lợi ích khi tiếp tục sử dụng aspirin hàng ngày.
BS Michael Barry, MD, phó chủ tịch của ủy ban đặc nhiệm và giám đốc Chương trình các Quyết định Y tế được cơ quan Thông tin tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts cho biết: “Bởi vì nguy cơ xuất huyết nội tăng lên theo tuổi tác, những tác hại tiềm ẩn của việc sử dụng aspirin làm mất đi những lợi ích.
Uỷ ban đặc nhiệm cho biết, bệnh tim và đột quỵ là những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ, chiếm hơn 1 trong 4 trường hợp tử vong. Mặc dù sử dụng aspirin hàng ngày đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ bị đau tim đầu tiên hoặc đột quỵ, nhưng nó cũng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong não, dạ dày và ruột.
Trong nhiều năm, các bác sĩ đã khuyến cáo bệnh nhân ở độ tuổi 50 nên bắt đầu dùng thuốc aspirin hàng ngày để bảo vệ chống lại các cơn đau tim và đột quỵ. Nhưng trong những năm gần đây, bằng chứng mới đã chỉ ra những tác hại có thể có của aspirin hàng ngày và các bác sĩ bắt đầu thay đổi các khuyến nghị của họ.
Lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Dự phòng Hoa Kỳ (USPSTF), một ban tình nguyện có ảnh hưởng của các chuyên gia quốc gia, xuất bản hướng dẫn để cung cấp thông tin về các phương pháp hay nhất trong y học. Bản cập nhật mới đánh dấu một sự thay đổi lớn trong các khuyến nghị chính thức.
“Điều quan trọng là công chúng phải hiểu rằng đối với đại đa số người Mỹ không mắc bệnh tim từ trước, aspirin không mang lại lợi ích ròng (chính xác). Steven Nissen, bác sĩ tim mạch tại Phòng khám bệnh ở Cleveland, nói với ABC News rằng tác hại của nó tương đương với bất kỳ lợi ích nào.
Ông nói: “USPSTF đang bắt kịp quan điểm khoa học được chấp nhận rộng rãi này. “Trong gần 20 năm, FDA đã khuyến cáo không nên sử dụng aspirin thường xuyên để phòng ngừa ở những bệnh nhân không mắc bệnh tim”.
Quan trọng là, các khuyến nghị được cập nhật nhằm vào những người chưa bắt đầu dùng aspirin hàng ngày, nhóm đặc nhiệm cho biết. Hội đồng chuyên gia không đưa ra hướng dẫn cho những người đã mắc bệnh tim, bị đột quỵ hoặc đang dùng aspirin hàng ngày. Lực lượng đặc nhiệm vẫn khuyến cáo sử dụng aspirin để ngăn ngừa cơn đau tim lần thứ hai hoặc đột quỵ.
“Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng những khuyến nghị này tập trung vào việc bắt đầu dùng aspirin để ngăn ngừa cơn đau tim đầu tiên hoặc đột quỵ,” John Wong, MD, một thành viên lực lượng đặc nhiệm và giám đốc khoa học lâm thời tại Trung tâm Y tế Tufts, cho biết trong tuyên bố.
Ông nói: “Bất kỳ ai đã dùng aspirin và có thắc mắc về nó nên nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của họ (hay Bác sĩ gia đình – LTS)”
Nguồn WebMD
#VNLIB phỏng dịch