LUẬT SƯ POWELL & GIULIANI TÁC CHIẾN TRÊN HAI MẶT TRẬN VÌ MỤC TIÊU CHUNG (Chu Hiểu Huy)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Ngày 22/11, một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng cựu luật sư liên bang Sidney Powell đã tham gia nhóm luật sư Trump để đối phó với gian lận bầu cử, Trưởng nhóm luật sư TT. Trump là ông Giuliani bất ngờ đưa ra tuyên bố nói rằng “Sidney Powell sẽ tiến hành các hành động pháp lý một cách độc lập. Cô ấy sẽ không còn là thành viên nhóm luật sư của TT. Trump và sẽ không còn tư cách cá nhân là luật sư của tổng thống”. Tuyên bố không nêu rõ lý do cụ thể.

Luật sư Giuliani và Sidney Powell (Ảnh: Gage Skidmore/ Wikimedia) 

Sau khi luật sư Giuliani, cựu Thị trưởng thành phố New York và luật sư riêng của TT. Trump, đưa ra tuyên bố trên thì luật sư Powell đã đáp lại trên hãng truyền thông CBS: “Tôi hiểu tuyên bố của ngày hôm nay. Tôi sẽ tiếp tục lên tiếng vì người dân của chúng tôi, Dominion và Smartmatic đã đánh cắp những lá phiếu đã bỏ cho TT. Trump và các đảng viên Cộng hòa khác, chúng tôi sẽ sớm đệ đơn kiện. Dù thế nào chúng tôi cũng phải bảo vệ nền tảng lập quốc của nền cộng hòa vĩ đại này.”

Tướng Flynn, một cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, đã thay mặt chia sẻ tweet: “Twitter của Powell đã bị tạm ngừng trong 12 tiếng. Bà ấy hiểu và đồng ý với tuyên bố của nhóm. Bà ấy đang làm việc không mệt mỏi để chứng minh sự tồn tại của gian lận bầu cử có chủ ý trên quy mô lớn, đánh cắp số phiếu mà người dân của chúng ta đã bầu cho TT. Trump và các ứng cử viên Đảng Cộng hòa khác.”

Còn luật sư Lin Wood, một luật sư hàng đầu khác của Mỹ ủng hộ TT. Trump và là người hiện đang khởi kiện ở Georgia, cũng đã tweet, “Powell và tôi có nhiều điểm giống nhau hơn là khác biệt. Chúng tôi đang chiến đấu trên các chiến trường pháp lý khác nhau vì cùng một khách hàng: nhân dân của chúng tôi. Mọi người đã bỏ phiếu cho TT. Trump tái đắc cử với số phiếu áp đảo.”

Từ các tuyên bố và tweet trên, có thể nắm bắt được những điểm sau:

  1. Việc bà Powell rời khỏi đội ngũ luật sư của TT. Trump nên là kết quả của cuộc thảo luận nội bộ, và đã được chấp thuận bởi đôi bên.
  2. Mặc dù bà Powell đã rời khỏi đội ngũ luật sư của TT. Trump và không còn đại diện cho TT. Trump, nhưng bà vẫn sẽ độc lập thúc đẩy hành động pháp lý theo nghi vấn gian lận quy mô lớn liên quan cuộc tổng tuyển cử.
  3. Bà Powell rời khỏi đội ngũ luật sư của TT. Trump và sẽ thay mặt người dân Mỹ chiến đấu để lấy lại số phiếu cho người dân bị đánh cắp, để ủng hộ TT. Trump tái nhiệm.
  4. Twitter đã chặn bà Powell rõ ràng là vì sợ bà tiết lộ thông tin.

Điều gì đã khiến đội TT. Trump đưa ra lựa chọn như vậy? Điều này bắt đầu với thông tin quan trọng mà bà Powell tiết lộ trong cuộc họp báo ngày 19/11 và các cuộc phỏng vấn truyền thông sau đó khiến Twitter lo ngại. Luật sư Powell cho biết dữ liệu phiếu bầu của Mỹ đã được gửi ra nước ngoài để tính toán, máy bỏ phiếu Dominion và phần mềm kiểm phiếu Smartmatic được sử dụng ở Mỹ bị các nhóm lợi ích nước ngoài kiểm soát, thao túng bằng các thuật toán để thay đổi kết quả và cố tình thay đổi số phiếu ban đầu được bầu cho TT. Trump thành tên của ứng viên Biden. Bà đặc biệt chỉ ra rằng “quỹ cộng sản” từ Cuba, Venezuela và Đảng Cộng sản Trung Quốc có khả năng được sử dụng để tác động đến cuộc bầu cử của Mỹ, và chính “ông chủ vàng” cánh tả Mỹ George Soros cũng đã can dự. Bà cũng đề cập lời khai của một nhân chứng.

Ngày 21/11, Bà Powell tuyên bố rằng nhóm luật sư của tổng thống sẽ sớm đệ đơn kiện “cấp độ như trong Kinh Thánh” (‘Biblical’ Lawsuit), cũng cáo buộc một số quan chức bầu cử liên quan đến các giao dịch tiền bạc với một nhà sản xuất máy bỏ phiếu.

Cùng ngày (21/11), bà cũng thông qua Twitter để đặc biệt cảnh báo chính phủ Mỹ rằng “Các bạn không biết, nhưng rồi các bạn sẽ biết sớm thôi!” Đồng thời, bà cũng đẩy vấn đề sang ông Obama, cựu giám đốc CIA Brennan, và cựu giám đốc FBI Craper. Sau đó khi phản hồi lại người dùng Twitter về vấn đề “Bạn nghĩ Obama là bàn tay đen đằng sau tất cả những điều này?” Bà Powell đã viết: “Ồ, vâng, cũng còn có những người bạn của ông ấy.”

Luật sư Powell đã công khai nhắm mục tiêu vào “chính phủ ngầm” (deep state) của Mỹ, bao gồm cựu Tổng thống Obama, tỷ phú cánh tả Soros, và các chế độ hải ngoại của Cuba, Venezuela và Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trước đó không lâu, cựu Tổng thống Obama đã thông qua một trò chơi để đưa ra cảnh báo đối với  TT. Trump với tín hiệu rõ ràng, có nghĩa là các thế lực tà ác của Mỹ đang cố gắng hạ bệ TT. Trump cùng các lực lượng cực hữu do TT. Trump đại diện, động thái cho thấy đã không còn giấu giếm, trò chơi giữa hai bên không còn chỉ là việc bên nào sẽ thắng hay thua trong cuộc tổng tuyển cử, mà là chính nghĩa hay tà ác sẽ thắng hay thua.

Cả hai khía cạnh đều là những gì nhóm TT. Trump muốn giải quyết. Tuy nhiên, do vấn đề thời gian hạn chế nên ưu tiên hàng đầu là đảm bảo TT. Trump thắng cử. Đội ngũ luật sư của TT. Trump phải tập trung nỗ lực và thông qua các thủ tục pháp lý kiện tụng để chứng minh sự tồn tại của gian lận ở một số bang dao động, cho thấy phiếu bầu của ứng viên Biden không hợp lệ và cuối cùng đưa đến Tòa án Tối cao để phán quyết công bằng.

Trong cuộc chiến với giới quan chức chính phủ và thế lực cộng sản bám rễ sâu ở Mỹ liên quan đến những cá nhân cùng doanh nghiệp hàng đầu và các vụ việc phức tạp, các thủ tục hình sự liên quan sẽ mất nhiều thời gian, khiến luật sư Powell – người ở tuyến đầu cuộc chiến pháp lý thuộc phe chính nghĩa – phải đối mặt với những thách thức và mối đe dọa sẽ rất lớn. Trong bối cảnh đó, nếu bà chỉ đại diện cho TT. Trump thì sự ủng hộ từ các bên sẽ có hạn chế, rất có thể bị bên kia lợi dụng sơ hở, không có lợi cho việc kiện tụng, vì vậy sẽ hay hơn khi độc lập thay mặt người dân Mỹ đấu tranh, giúp khả năng chiến thắng cao hơn.

Do đó chuyện đội luật sư của TT. Trump chia làm hai đường, để cho luật sư Powell hành động đơn độc, chắc chắn là một động thái cao minh. Một mặt có thể phân rõ vai chính và vai phụ trong tập trung vào các ưu tiên tương ứng và trao đổi thông tin, nhưng vẫn thống nhất trong mục tiêu cuối cùng. Mặt khác cũng để làm phe cánh tả bối rối, phân tán trong ứng phó.

Cùng ngày  (21/11), một lần nữa tướng Flynn thay mặt luật sư Powell lên tiếng trên Twitter rằng Powell lên tiếng cho “người dân chúng ta” (We the People): thứ nhất là để nhấn mạnh lại việc bà ấy tán đồng với tuyên bố của đội TT. Trump, nói rõ rằng bản thân bà và nhóm chưa ký thỏa thuận thuê mướn gì, đã có những khoản chi phí ủng hộ; thứ hai là nhấn mạnh những gì bà làm là “vạch trần tất cả những trò gian lận mà bà đã thấy, bất kể hậu quả – cho dù đó là đảng Cộng hòa hay Dân chủ.”

Trong tuyên bố bà Powell nhắc lại rằng “đã thu thập đầy đủ bằng chứng để chứng minh rằng Dominion đã được sử dụng để chuyển hàng triệu phiếu bầu từ TT. Trump và các ứng cử viên Đảng Cộng hòa khác cho ứng viên Biden và các ứng viên Dân chủ khác”, họ đang chuẩn bị đâm đơn kiện “hoành tráng” ngay trong tuần này.

Bà cũng tự tin cảnh báo rằng “chúng tôi sẽ không cho phép nước cộng hòa vĩ đại này bị những người cộng sản bên ngoài và bên trong đánh cắp”, đồng thời hướng mục tiêu đến các lực lượng cộng sản bám sâu bên trong và ngoài Chính phủ Mỹ, và lần đầu tiên xác định rõ ràng 4 nước xen vào cuộc tổng tuyển cử cụ thể là Trung Quốc, Iran, Venezuela và Serbia. Bà viết: “Không cho phép các thế lực nước ngoài ở Hồng Kông, Iran, Venezuela và Serbia được phép giả mạo hoặc thao túng phiếu bầu của chúng tôi. Họ không tôn trọng cuộc sống cũng như động cơ của đất nước phi thường này: nhân dân”, bởi vì “nhân dân chúng tôi chọn TT. Trump và các ứng cử viên Đảng Cộng hòa khác để định hình lại tầm nhìn của nước Mỹ thành nơi có cuộc sống, tự do và theo đuổi hạnh phúc”.

Rõ ràng là đội ngũ luật sư của TT. Trump và luật sư Powell đang cùng lúc chiến đấu trên hai chiến tuyến, người đi trước đó là luật sư Giuliani là người đã có công xóa sổ Mafia ở New York, còn người đi sau Powell được đồng nghiệp đánh giá là “siêu luật sư”.

Luật sư Powell là người như thế nào? Ngày 19/11 chuyên gia John Zmirak, người đã làm việc với bà Powell trong một năm, đã viết: “Tôi biết Powell, lời bà ấy đang nói chỉ có sự thật.” “Bà ấy là một người phụ nữ khác thường, không chỉ có trí tuệ siêu phàm mà còn cực kỳ ngay thẳng”. “Bà ấy sẽ không làm việc cho những người mà bà nghĩ là có tội ”. Chủ tịch Trey Trainor của Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ cũng cho biết trên Twitter: “Nếu Powell nói rằng có gian lận bầu cử tràn lan, (tức là có), tôi tin bà ấy.”

Là một công tố viên, năng lực của bà Powell đã được chứng minh trước công chúng. Theo thông tin, khi bà Powell là công tố viên trưởng của Tòa Phúc thẩm Vòng thứ Năm, tỷ lệ thành công của bà trong số 500 kháng cáo là 70%. Sau đó bà từ chức vì chứng kiến thực trạng hủ bại của nhiều đồng nghiệp và trở thành luật sư bào chữa để giúp mọi người chống lại tình trạng hủ bại. Bà cũng viết kinh nghiệm cá nhân của mình vào cuốn sách “Ủy quyền để dối trá” (Licensed to Lie) phơi bày nhiều sự thật.

Trước một con người dũng cảm như vậy phát động vụ kiện thay mặt người dân Mỹ, “chính phủ ngầm” của Mỹ và bóng ma đằng sau chỉ còn nỗi sợ hãi và sợ hãi, họ có thấy trước được kết cục không?

Theo Chu Hiểu Huy / Epoch Times