Đấu Tranh Bất Bạo Động

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

TÀI LIỆU VỀ ĐẤU TRANH BẤT BẠO ĐỘNG

Quý độc giả nên xem phần này trước khi mở những tài liệu về Đấu Tranh Bất Bạo Động của GSTS Gene Sharp.

Gene Sharp, T.S. Triết (DH Oxford), Học Giả Cao Cấp tại Viện Albert Einstein tại Boston, Massachusetts. Ông lấy bằng Cử Nhân và Cao Học tại Đại Học Ohio State, và bằng Tiến Sĩ Triết về lí thuyết chính trị tại Đại Học Oxford. Ông cũng là Giáo Sư Thực Thụ đã Hưu Trí về Khoa Học Chính Trị của Đại Học Massachusetts Darthmouth. Trong gần suốt ba mươi năm ông giữ một chức vụ nghiên cứu tại Trung Tâm Quốc Tế Vụ của Đại Học Harvard. Ông là tác giả của nhiều cuốn sách, gồm có The Politics of Nonviolent Action [Chính Trị của Đấu Tranh Bất Bạo Động] (1973), Gandhi As a Political Strategist [Gandhi như là một Chiến Lược Gia Chính Trị] (1979), Social Power and Political Freedom [Sức Mạnh Xã Hội và Tự Do Chính Trị] (1980), Making Europe Unconquerable [Làm Cho Âu Châu Không Thể Bị Chinh Phục Được] (1985), Civilian-based Defense [Phòng Vệ Dựa Trên Căn Bản Dân Sự] (1990), và From Dictatorship to Democracy [Từ Độc Tài Đến Dân Chủ] (1993 và 2002). Một cuốn sách chính yếu đang được soạn thảo (2003) là cuốn Waging Nonviolent Struggle: Twentieth Century Practice and Twenty-First Century Potential [Tiến Hành Đấu Tranh Bất Bạo Động: Thực Hành của Thề Kỉ Thứ Hai Mươi và Tiềm Năng của Thế Kỉ Hai Mươi Mốt]. Các tác phẩm của ông đã được xuất bản bằng trên ba mươi ngôn ngữ.

GSTS. Gene Sharp cũng có nhiều kinh nghiệm huấn luyện ở tại nhiều quốc gia Đông Âu và Á châu về kĩ thuật Đấu Tranh Bất Bạo Động.

Tám tài liệu đính kèm là kết quả chắt lọc của nhiều cuốn sách mà ông đã viết và của nhiều năm kinh nghiệm huấn luyện nhằm mục đích tạo cơ hội cho những người muốn tìm cách lật đổ những nền độc tài dưới bất cứ hình thái nào có thể thủ đắc được những kiến thức và kĩ năng cần cho việc tổ chức và thực thi Đấu Tranh Bất Bạo Động như là một phương tiện lật đổ độc tài hữu hiệu nhất.

Theo đề nghị của GSTS Gene Sharp, tài liệu cần đọc trước tiên là cuốn Tự Giải Phóng. Cuốn sách này là một cẩm nang ngắn gọn nói về Đấu Tranh Bất Bạo Động một cách tổng quát và sẽ hướng dẫn độc giả đọc bảy tài liệu kia theo một trình tự nhất định. Theo GSTS Gene Sharp, với nhiều năm kinh nghiệm huấn luyện của ông, thì trình tự này – với số trang được liệt kê rõ ràng trong cuốn Tự Giải Phóng — sẽ hữu hiệu nhất trong việc cung cấp các kiến thức và kĩ năng về Đấu Tranh Bất Bạo Động cho

Nguyễn văn Thái, Ph.D.

*** CẦN ĐỌC TRƯỚC TIÊN ***

Tự Giải Phóng

Từ Độc Tài Đến Dân Chủ

Về Đấu Tranh Bất Bạo Động Chiến Lược

Chống Đảo Chánh

Có Những Giải Pháp Thay Thế Thực Tiễn

Sức Mạnh Xã Hội và Tự Do Chính Trị

Tiến Hành Đấu Tranh Bất Bạo Động

Chính Trị Của Hành Động

“Đây là một chiến lược đấu tranh. Nó thay thế cho chiến tranh và các hình thức bạo lực khác. Tôi nói đấu tranh bất bạo động là đấu tranh có vũ trang. Chỉ có điều loại đấu tranh này sử dụng các vũ khí tâm lý, vũ khí xã hội, vũ khí kinh tế và vũ khí chính trị. Và chính hình thức đấu tranh này cuối cùng lại có sức mạnh chống lại sự áp bức, bất công và độc tài mạnh mẽ hơn là đấu tranh bạo động” – Gene Sharp

“Tôi nghĩ [cuộc chiến tranh] Việt Nam đã thay đổi quan niệm của tôi về tầm quan trọng của chiến tranh bất bạo động, và đặc biệt là tầm quan trọng của việc đưa lý thuyết của Gene Sharp tới phần còn lại của thế giới. Bởi vì chúng ta cần phải có phương thức thay thế [cho chiến tranh]. Việt Nam thuyết phục tôi rằng chúng ta phải chấm dứt việc giết chóc con người.” – Đại tá Robert “Bob” Helvey, cựu chiến binh Việt Nam, người đưa lý thuyết đấu tranh bất bạo động của Gene Sharp tới Miến Điện và Serbia.

 

Gene Sharp – Làm sao để khởi động một cuộc cách mạng” (Gene Sharp – How to Start A Revolution) là bộ phim tài liệu của đạo diễn người Scotland Ruaridh Arrow làm về chiến lược đấu tranh bất bạo động và người đàn ông đứng đằng sau lý thuyết này – giáo sư ngành khoa học chính trị Gene Sharp. Ông chính là tác giả của cuốn cẩm nang nổi tiếng “Từ độc tài đến dân chủ” (From Dictatorship to Democracy) bao gồm 198 thủ thuật đấu tranh bất bạo động. Đây là cuốn sách đã góp phần làm nên thành công của các cuộc cách mạng lật đổ chế độ độc tài ở Miến Điện, Serbia, Ukraine, Ai Cập, Tunisia, Iran,… Năm 1983 ông lập ra viện Albert Eistein – một tổ chức phi lợi nhuận chuyên thúc đẩy sử dụng hình thức đấu tranh bất bạo động. Suốt nhiều năm, rất nhiều người dân sống dưới chế độ độc tài đã tìm đến đây mong nhận được sự giúp đỡ.

Từ vài chục năm về trước Gene Sharp nhận ra rằng các cuộc chiến tranh và giết chóc lẫn nhau là hoàn toàn không cần thiết và rất vô nghĩa. Nhận thức rõ điều này nên ông đã từ chối tham chiến cũng như cực lực phản đối thanh niên Hoa Kỳ nhập ngũ trong cuộc chiến tranh Triều Tiên. Những việc làm đó đã khiến ông phải ngồi tù suốt chín tháng.

Vào một lần khi đang nghiên cứu tại trường đại học Oxford, Gene Sharp bất ngờ có một khoảnh khắc mà ông gọi là “khoảnh khắc Eureka” bởi vào lúc đó ông phát hiện ra rằng sức mạnh của chế độ độc tài đến từ “sự phục tùng, sự hợp tác, sự ủng hộ, sự giúp đỡ của chính người dân và các tổ chức trong xã hội. Và tất cả những gì bạn cần làm là giảm bớt sự hỗ trợ đó, đó là tính hợp pháp, sự hợp tác và phục tùng. Nếu bạn có thể cắt đứt nguồn nguyên liệu đó, thì chế độ sẽ sụp đổ.”

…….

( trích từ danluan.org )