XÂM LƯỢC VÀ DU KÍCH CHIẾN (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of map and text

May be an image of 3 people, people standing and outdoors

Thiếu Tướng Andrey Sukhovetsky 47 tuổi, Chỉ huy phó Quân đoàn 41 ở Novosibirsk, Chỉ huy trưởng Lực Lượng Đặc Biệt Nga “Spetsnaz”. Bị một xạ thủ bắn tỉa Ukraine bắn hạ ngoài mặt trận.

Theo các nguồn tin tổng hợp thì hàng triệu người tỵ nạn Ukraine rời bỏ đất nước đi về biên giới phía tây và tây nam tiếp giáp với Ba Lan, Hungary, Slovakia, và Romania. Ngược chiều lại là hàng ngàn người đủ mọi quốc tịch đổ vào Ukraine để chiến đấu chông quân xâm lược Nga, trong đó có nhiều cựu chiến binh Hoa Kỳ đã từng tham chiến ở Trung Đông và Afghanistan.
Trong các đường dây xâm nhập Ukraine từ biên giới phía tây và tây nam. Hàng trăm hỏa tiễn chống chiến xa và máy bay, cùng nhiều loại võ khí đạn dược cũng được chuyển vận vào cho dân quân kháng chiến Ukraine.
Theo cựu Đại Tướng Hoa Kỳ Jack Keane, một chuyên gia phân tích ngành ngoại giao và an ninh quốc phòng, cho rằng con số võ khí tiếp vận cho Ukraine qua biên giới hiện nay không nhiều lắm. Quân Nga sẽ tìm cách phong tỏa biên giới tây và tây nam của Ukraine để chặn đứng nguồn tiếp vận này.
Tướng Jack Keane đưa ra đề nghị giống người viết đã đề cập trong bài “Lính Nga Mất Tinh Thần” cách đây hai ngày. Ông nói cần phải có sự sáng tạo để tiến hành các hoạt động bí mật (covert operation) do tình báo CIA và các đơn vị Biệt Kích tham dự để tiếp tế võ khí dồi dào cho Ukraine.
Hoạt đông bí mật đó có thể bằng cách thả dù các kiện hàng hoặc bay ban đêm đáp sâu trong nội địa Ukriane để tiếp tế quân trú phòng. Các cuộc hành quân bí mật ban đêm người Mỹ rất bài bản và thông thuộc. “Chúng tôi làm chủ màn đêm” là ví von của lính Biệt Kích Mỹ.
Biệt Kích mang máy hồng ngoại tuyến được thả xuống giữ an ninh các bãi đáp trực thăng hoặc các phi đạo dã chiến rồi dùng máy phát sóng tín hiệu “beacon” hay hồng ngoại tuyến mà mắt thường hỏng thấy để hướng dẫn máy bay vào đáp. Phi công Mỹ đã quen mang máy hồng ngoại tuyến đáp ban đêm tối thui như đêm 30 mà hỏng cần đèn phi đạo sáng trưng “lạy ông tui ở bụi này”.
Các loại máy bay C-130 hay C-17 hỏng cần phi đạo dài và đường đất cũng được. C-17 đáp xuống có thể de lui lấy trớn rồi cất cánh rất lẹ. Chỉ cần vài chuyến C-17 là quân trú phòng có dư đồ chơi xài mấy tuần lễ luôn.
Những cuộc hành quân bí mật loại này thường được vệ tinh tình báo theo dõi các động tĩnh của đối phương. Máy bay không thám AWACS bay bên ngoài biên giới kiểm tra không phận vùng hành quân để bảo đảm hỏng có máy bay địch xuất hiện bất ngờ. Nếu có thì có nhiều phương cách ngăn ngừa trước khi phải bạo động bắn hạ, như dùng những máy bay khác “decoy” khiêu khích đánh lạc hướng, hay phá sóng ra đa v.v.
Tất cả chỉ tùy thuộc vào sự sốt sắng của Tổng Thống Hoa Kỳ. Vì nếu Tổng Thống thỏ đế thích nổ hơn là gan lỳ chịu chơi dám bí mật xâm nhập tiếp tế. Như TT Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã cay đắng kêu gào trước sự đủng đỉnh chậm chạp của Hoa Kỳ: “Đừng tiếp tế khi cuộc chiến đã chấm dứt”.
Hôm qua, quân xâm lược Nga vừa mới chiếm được một thành phố cảng đầu tiên ở Biển Đen là Kherson và sẽ tìm cách chiếm luôn Odessa. Ý đồ của họ là kiểm soát hoàn toàn bờ biển phía Nam để cắt đứt sự tiếp tế từ Biển Đen.
Ở mặt trận phía Bắc thủ đô Kyiv thì đoàn công voa dài 64 km vẫn kẹt cứng qua ngày thứ tư. Vẫn còn cách thủ đô mấy chục cây số. Hành quân gì kỳ cục zậy chời. Nghe nói nhiều xe bị “hết xăng”, lính hết lương thực, xe bị hư v.v.
Nghe thiệt khó tin nhưng đó là sự thiệt của một đạo quân “cường quốc” hột nhơn nhứt nhì thế giới. Mà lính ngồi trên xe chớ có đi bộ vác nặng đâu mà nói hết lương thực. Sao hỏng mua mấy thùng mì gói Hảo Hảo của các đồng chí Việt Nam để trên xe ăn tạm, vừa nhẹ nhàng và ngon nè. Chỉ cần bốc tuyết bỏ zô nồi rồi chụm lửa nấu nước sôi rồi bỏ mì vào ăn liền rất tiện cho chiến tranh dzải phóng.
Đúng như các chuyên gia quân sự Hoa Kỳ tiên đoán trước đây. Liên Bang Nga đã tung 90% quân số của đạo quân xâm lược vào nội địa Ukraine tức là khoảng 170 ngàn. Và cấp số này chỉ đủ cho một cuộc tấn công chớp nhoáng ít thiệt hại, nhưng sẽ hỏng đủ quân nếu bị sa lầy trong một cuộc chiến du kích tiêu hao như hiện nay. Do đó Vladimir Putin có kế hoạch vơ vét hết binh lực để tung vào chiến trường. Các đơn vị quân sự xa xôi ở miền viễn đông Liên Bang Nga sẽ được di chuyển đến Ukraine. Vậy là mất toi thêm một tuần nữa.
Hôm qua quân Nga pháo kích bừa bãi vào nhà máy phát điện nguyên tử năng lớn nhứt Âu Châu ở Zaporizhzhia gây hỏa hoạn ở đó. Rất may thần hỏa chỉ viếng thăm tòa nhà hành chánh của nhà máy, còn 6 lò nguyên tử vẫn bình an, và nhân viên đã kịp thời tắt các lò nên hỏng có phóng xạ thoát ra ngoài.
Mấy ông Tướng Mỹ nể lé mắt luôn. Họ hỏng thể hiểu được trong não quan chức Nga nghĩ gì khi ra lịnh pháo vào lò nguyên tử, vì chính binh sỹ Nga cũng sẽ hít phóng xạ vào phổi nếu lò bị bể. Hỏng lẽ sỹ quan Nga hỏng biết đọc bản đồ để biết đó là lò nguyên tử, đụng tới hột nhơn là sẽ chết chùm cả lũ. Cái này hỏng phải ngố mà là NGU.
Một tin buồn khác cho binh lực Nga là Thiếu Tướng Andrey Sukhovetsky 47 tuổi, Chỉ huy phó Quân đoàn 41 ở Novosibirsk (trung nam Tây Bá Lợi Á). Tướng Andrey Sukhovetsky từng giữ chức Chỉ huy trưởng Lực Lượng Đặc Biệt Nga lừng danh “Spetsnaz”. Ông đã bị một xạ thủ bắn tỉa Ukraine bắn hạ ngoài mặt trận. Ít ra Sukhovetsky can đảm hơn tên điên Vladimir Putin đang núp trong điện Cẩm Linh, và Sukhovetsky đã chết như một người lính.
Bắn tỉa là một hoạt động quan trọng trong chiến tranh du kích. Các chuyên gia quân sự Hoa Kỳ đã đề nghị tiếp tế các loại súng bắn tỉa và máy hồng ngoại tuyến tốt cho quân dân Ukraine. Súng bắn tỉa, máy nhắm hồng ngoại tuyến và ống hãm thanh sẽ làm quân xâm lược tiêu hao và tê liệt.
Các nhà cao tầng trong thành phố là địa hình lý tưởng cho kỹ thuật bắn tỉa. Mỗi khu phố sẽ có một nòng súng chờ đợi trong vũng tối của cửa sổ cao ốc. Súng bắn tỉa M-107 12.7 mm của Hoa Kỳ mà quân đội Ukraine được chính quyền Donald Trump cho phép mua cách đây mấy năm sẽ có tác dụng cao để tiêu diệt các xe bồn tiếp tế xăng của Nga bằng loại đạn đầu bạc (silver tip) xuyên phá và cháy (armor-piercing incendiary). Súng có thể bắn xa 2 km và xe tiếp tế xăng trúng một viên là nổ tung.
Các phân tích gia nhận định Vladimir Putin sẽ không lui binh và đánh tới cùng. Chiến thuật sắp đến của y là bao vây và pháo dập tàn bạo vào khu dân cư vô tội như người Cộng Sản thường làm, san bằng thành phố thành bình địa như họ đã làm bên Syria, Grozny – Chechnya. Mật vụ của Putin sẽ xử bắn công khai, thủ tiêu, hoặc bắt giam những người Ukraine yêu nước sau khi chiếm được các thành phố. Hàng chục ngàn người Nga yêu hòa bình chống chiến tranh mà còn bị bắt nhốt thì huống gì số phận của các kháng chiến quân Ukraine.
TT Goerge W Bush còn bị Vladimir Putin qua mặt với cặp mắt lươn lờ đờ ngây thơ và miệng cười chúm chím điếm đàng, nên ông Tổng Thống Texas phán ẩu “Nhìn vào mắt Putin tui thấy anh ấy rất thẳng thắn và đáng tin cậy”. Còn ông Donald Trump tưởng là dân kinh doanh cao thủ biết nắm tẩy tụi lừa bịp mà còn khen Vladimir nức nở “kế hoạch xâm lăng Ukraine của anh ấy là thiên tài”. Hỏng thấy Vladimir thông minh chỗ nào, chỉ thấy hắn rất ngu khi đẩy nước Nga và người Nga vào khổ đau kiệt quệ và tử biệt.