VIRUS VŨ HÁN/COVID-19 (Brian Vũ)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Image may contain: one or more people

– Phát hiện mới: Loại thuốc đang có sẵn và rẻ tiền, có thể cứu sống bệnh nhân Covid-19 thở máy
(Aug. 2020) – Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã hoan nghênh kết quả thử nghiệm lâm sàng ban đầu của Vương Quốc Anh cho thấy thuốc “Dexamethasone”, một loại Corticosteroid, có thể cứu sống những bệnh nhân bị bệnh nặng do virus Vũ Hán (Covid-19). Đối với những bệnh nhân thở máy, phương pháp điều trị đã được chứng minh là giảm tỷ lệ tử vong khoảng 1/3 và đối với những bệnh nhân chỉ cần thở oxy, tỷ lệ tử vong đã giảm khoảng 1/5, theo kết quả sơ bộ được chia sẻ với WHO.
Lợi ích này được nhận thấy ở những bệnh nhân bị bệnh nặng với Covid-19, và không cần áp dụng đối với những bệnh nhân bị bệnh nhẹ hơn.
Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám Đốc WHO cho biết: “Đây là phương pháp điều trị đầu tiên được chứng minh là làm giảm tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân mắc Covid-19 cần hỗ trợ oxy hoặc máy thở”. “Đây là một tin tuyệt vời và tôi xin chúc mừng Chính Phủ Vương Quốc Anh, Đại Học Oxford cũng như nhiều bệnh viện và bệnh nhân ở Vương Quốc Anh, những người đã đóng góp vào bước đột phá khoa học cứu sống này.”
Dexamethasone là một loại steroid đã được sử dụng từ những năm 1960 để giảm viêm trong một số bệnh, bao gồm hen suyễn, eczema, các rối loạn viêm, viêm khớp dạng thấp và một số bệnh ung thư. Nó đã được liệt kê trong Danh Sách Mẫu của WHO về “Những Loại Thuốc Thiết Yếu” từ năm 1977 dưới nhiều công thức, và hiện không cần cấp bằng sáng chế và có sẵn ở hầu hết các quốc gia.
Các nhà nghiên cứu đã chia sẻ những hiểu biết ban đầu về kết quả của cuộc thử nghiệm với WHO và chúng tôi đang mong đợi việc phân tích dữ liệu đầy đủ trong những ngày tới. WHO sẽ phối hợp phân tích tổng hợp để nâng cao hiểu biết chung của chúng tôi về can thiệp này. Hướng dẫn lâm sàng của WHO sẽ được cập nhật để phản ánh cách thức và thời điểm sử dụng thuốc để điều trị Covid-19.
Tin tức hôm nay dựa trên cuộc họp “Kế Hoạch Nghiên Cứu & Phát Triển” của WHO, đã diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ, vào giữa tháng 2-2020, để đẩy nhanh các công nghệ y tế cho Covid-19, nơi nghiên cứu sâu hơn về việc sử dụng steroid được coi là ưu tiên.
Các phát hiện củng cố thêm tầm quan trọng của các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên lớn tạo ra bằng chứng có thể hành động. WHO sẽ tiếp tục làm việc cùng với tất cả các đối tác để phát triển hơn nữa các liệu pháp điều trị và vaccine cứu người để đối phó với đại dịch Covid-19.
Giống như các loại thuốc chứa steroid khác, Dexamethasone chỉ được kê đơn và người dùng không thể mua tại siêu thị hay cửa hàng thuốc.
Thuốc Dexamethasone được sản xuất ở dạng viên nhưng dạng bột hòa tan, dạng dung dịch và dạng siro cũng có sẵn. Người bệnh được phát thuốc uống hoặc tiêm/ chích qua tĩnh mạch, kết quả cho thấy hiệu quả được cải thiện ở những người bị Covid-19 và mắc các vấn đề về hô hấp.
Thuốc Dexamethasone lâu nay đã được sử dụng để điều trị nhiều căn bệnh; do đó nó được sử dụng rộng rãi ở các bệnh viện. Chi phí sản xuất thuốc Dexamethasone khá rẻ và giá thành điều trị cũng thấp.
Trong các thử nghiệm lâm sàng, các nhà khoa học tại Đại Học Oxford, Vương Quốc Anh, đã phát 6mg thuốc Dexamethasone cho hơn 2000 bệnh nhân sử dụng mỗi ngày, kéo dài trong 10 ngày.
“Có một lợi thế vô cùng rõ ràng. Điều trị bằng thuốc Dexamethasone tới 10 ngày chỉ tốn khoảng 5 bảng Anh/ngày cho mỗi bệnh nhân. Vì thế, về cơ bản, sẽ chỉ tốn khoảng 35 bảng Anh để cứu sống một bệnh nhân. Đây là loại thuốc đã có sẵn lâu nay trên toàn cầu,” giáo sư Horby nói thêm.
Các chuyên gia hy vọng phát hiện này sẽ là một bước đột phá quan trọng trong điều trị bệnh nhân Covid-19 trên toàn thế giới.
(Brian Vu/ theo who.int; ox.ac.uk; bmj.com)