VIỆT NAM SẼ LÀ ĐIỂM NÓNG TẠI HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH VỀ TỰ DO TÔN GIÁO QUỐC TẾ (BPSOS)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
  • Cơ hội để BPSOS nêu quan tâm về tù nhân lương tâm và Hội Cờ Đỏ
Mạch Sống, ngày 8 tháng 4, 2018 

Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, viết tắt là USCIRF, sẽ đánh dấu 20 năm hoạt động bằng hội nghị thượng đỉnh ngày 18 tháng 4 ở thủ đô Hoa Kỳ. Tại sự kiện quan trọng này, Việt Nam sẽ được nhắc đến một cách nổi bật.

Theo chương trình đã sắp xếp, Mục Sư Nguyễn Công Chính sẽ là tù nhân lương tâm duy nhất tham gia tham luận đoàn về tù nhân tôn giáo.

“Lý do là vì trong các hồ sơ tù nhân tôn giáo mà USCIRF chính thức can thiệp, MS Chính là trường hợp duy nhất đã thành công và đang có mặt ở Hoa Kỳ để làm nhân chứng,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, nhận định.

Người sẽ giới thiệu Ms. Chính tại bàn tham luận là cựu Đại Sứ Jackie Wolcott, Uỷ Viên của USCIRF đã “kết nghĩa” với Mục Sư Chính và vợ là Bà Trần Thị Hồng. Bà Wolcott đã đóng góp không nhỏ để áp lực chính quyền Việt Nam trả tự do cho Ms. Chính.

Uỷ Viên USCIRF Jackie Wolcott cùng với MS Chính và phái đoàn vận động tư do tôn giáo do BPSOS phối hợp, ngày 21/02/2018 (ảnh Huỳnh Khôi)

Cũng trong phần tham luận về tù nhân tôn giáo, Bà Kristina Arriaga, Phó Chủ Tịch USCIRF, sẽ trình bày về Đại Lão Hoà Thượng Thích Quảng Độ.

Ts. Thắng cho biết hội nghị thượng đỉnh này là cơ hội để BPSOS vận động đưa vấn đề tù nhân lương tâm và hiện tượng Hội Cờ Đỏ thành trọng tâm trong chương trình làm việc của USCIRF cho năm 2018.

“Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với USCIRF để can thiệp cho các tù nhân tôn giáo”, Ts Thắng nói. “Và chúng tôi kỳ vọng rằng USCIRF sẽ đưa hiện tượng Hội Cờ Đỏ vào bản phúc trình năm 2018 của họ về Việt Nam.”

BPSOS đã sắp xếp với USCIRF để phổ biến, tại hội nghị thượng đỉnh sắp đến, các tài liệu liên quan đến Hội Cờ Đỏ và chương trình NOW!, chiến dịch dài hạn do BPSOS đề xướng tháng 11 năm ngoái để đòi tự do cho tất cả tù nhân lương tâm Việt Nam.

Các diễn giả tại hội nghị thượng đỉnh sẽ bao gồm những vị cựu chủ tịch của USCIRF, một số dân biểu và thượng nghị sĩ Liên Bang, và Đại Sứ Lưu Động về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Sam Brownback. Đặc biệt, sẽ có phần phát biểu của cựu Dân Biểu Frank Wolf, tác giả của đạo luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế năm 1998. Thành lập USCIRF là một điều khoản của đạo luật này.

Hội nghị thượng đỉnh về tự do tôn giáo quốc tế sẽ diễn ra từ 9:30 sáng đến 1 giờ trưa ngày 18 tháng 4. Thông tin về chương trình nghị sự: http://www.uscirf.gov/sites/default/files/USCIRF%20SUMMIT%20AGENDA%20.pdf

Những ai muốn ghi danh tham dự xin liên lạc Ông Patrick Greenwalt bằng email: pgreenwalt@uscirf.govhay qua điện thoại: 202-786-0637.

BPSOS sẽ tường trình về hội nghị này qua live stream tại https://www.facebook.com/VNAdvocacyDay/ 

Nguồn :  http://machsongmedia.com/vietnam/nhanquyen/1320-2018-04-08-17-16-36.html