VIỆT NAM: NGỒI TRÊN BIỂN DẦU, LẠI THIẾU XĂNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

TT Mỹ thăm Ả Rập Saudi ngày 15/07/2022: TT Joe Biden (T) và Thái Tử Mohammed Bin Salman (P) (Ảnh: Royal Court of Saudi Arabia / Handout / Anadolu Agency via Getty Images)

Vào mùa tranh cử năm 2020, ông Joe Biden tranh cử với chủ đề na ná học thuyết của Obama là rút khỏi Trung Đông để tập trung vào Trung Cộng. Quay trở lại vấn đề hạt nhân với Iran, chấm dứt chiến tranh ở Yemen và “hạ bệ” Ả Rập Saudi…

Vào năm 2021, năm đầu tiên làm Tổng Thống ông Joe Biden làm như lời hứa lúc tranh cử: Rút bớt quân Mỹ ra khỏi Iraq, rút ​​một số căn cứ quân sự ra khỏi vùng Vịnh, lên án Thái tử Mohammed Bin Salman liên hệ đến việc mưu sát nhà báo Jamal Khashoggi, tiết lộ một báo cáo về vụ khủng bố 911 có khả năng liên quan đến Ả Rập Saudi, kiềm chế cung cấp cho Ả Rập Saudi hỏa tiễn sử dụng cho cuộc chiến của họ ở Yemen, tham gia đàm phán để khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran, và từ chối liên lạc với thái tử Mohammed Bin Salman của Ả Rập.

Tuy vậy, qua năm 2022, đối diện với thực trạng cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine nên Nga không bán năng lượng cho các nước Tây Phương và Iran liên tục tìm cách lách như rắn qua các ngưỡng cửa cấm vận Tây Phương để tiếp tục tinh luyện Uranium chế vũ khí nguyên tử buộc ông Biden phải xoay.

Năng lượng thiếu, áp lực từ các “thế lực hầu bao Do Thái” không muốn Iran có nguyên tử. Ông Biden phải quay trở lại ve vãn quốc gia sản xuất xăng dầu ở Trung Đông và vận động Ả Rập Saudi ngồi chung với Do Thái.

Nếu giá xăng càng lên tại Mỹ, đó là đầu tàu kéo theo mọi vật giá sinh hoạt đều gia tăng, trở nên khủng hoảng lạm phát, nền kinh tế đi xuống theo giá xăng đi lên… Điểm tín nhiệm của ông Biden tiếp tục tụt xuống theo kinh tế tụt dốc… Không những cho cá nhân ông mà gây khó khăn không ít cho những ứng viên của Đảng Dân Chủ của ông.

Trước tình trạng như vậy, TT Joe Biden phải công du Ả Rập Saudi vào tháng 7/2022, vì nước này nằm trên “sa mạc dầu lửa” để yêu cầu họ tăng thêm sản lượng sản xuất xăng dầu hàng ngày nhằm giảm bớt sự tăng giá xăng dầu ở Mỹ và khắp thế giới.

Chứng minh: Ả Rập Saudi biết biết sử dụng tài nguyên thiên nhiên của họ như quyền lực mềm buộc Tổng Thống siêu cường Hoa kỳ phải xuống nước…

Còn ở Việt Nam thì sao?

Theo hãng tin Reuter: “Các quan chức Việt Nam, nhằm giải quyết tình trạng thiếu xăng khiến một số trạm xăng phải đóng cửa, sẽ điều chỉnh cách tính giá nhiên liệu để giảm bớt thiệt hại cho các nhà buôn bán lẻ và yêu cầu các ngân hàng hỗ trợ nhu cầu vốn của các công ty nhiên liệu” (1)

Người dân Việt Nam sắp hàng như rồng rắn trước cửa hàng xăng dầu ở Sài Gòn để mua được vài lít xăng (ảnh: internet)

Thủ Tướng Cộng Sản Việt Nam Phạm Minh Chính nói với Quốc Hội CSVN ngày 5/11 rằng: “Việt Nam đang phải vật lộn với tình trạng căng thẳng về nguồn cung cấp nhiên liệu với một số trạm xăng chỉ bán vài lít xăng cho mỗi người mua hay đóng cửa. Chính phủ đã ra lệnh cho các cơ quan liên quan đảm bảo nguồn cung cấp nhiên liệu cho thị trường trong nước trong mọi tình huống”

Hai lời phát biểu trên cộng thêm cảnh cả đoàn xe xếp hàng rồng rắn để đổ xăng tại các trạm xăng ở thành phố Sài Gòn đủ thấy tình trạng khan hiếm xăng dầu tại Việt Nam giống như Sri Lanka ngày nào!

Việt Nam có một kho dầu dưới đáy Biển Đông, có thể so sánh với những túi dầu lớn nhất thế giới, nhưng sao lại để khan hiếm xăng dầu cho người dân Việt Nam đến mức độ tệ hại như vậy? Có hai câu trả lời chính xác nhất:
1)    Cộng Sản Việt Nam làm tay sai cho Trung Cộng nên Bắc Kinh không cho Việt Nam khai thác các mỏ dầu ở dưới Biển Đông.
2)    Cộng Sản Việt Nam không theo chế độ tự do dân chủ như Ả Rập Saudi, nên không có quyền tự quyết của dân tộc để khai thác tài nguyên của nước mình.

Chắc đồng bào Việt Nam trong nước đã tận mắt nhìn thấy một chế độ tay sai cho ngoại bang nguy hiểm cho sự sinh tồn của dân tộc đến mức nào rồi chứ!

Ngày 21 tháng 11 năm 2022
Lê Thành Nhân (lethanhnhan@vietquoc.org) 

(1) https://www.bnnbloomberg.ca/vietnam-looks-to-assist-fuel-market-to-ease-gasoline-shortages-1.1843662