VÌ SAO HOA KỲ RÚT RA KHỎI HIỆP ĐỊNH KHÍ HẬU PARIS ?

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Ngày 10 tháng 12, 2002 báo Forbes đưa tin Liên Hiệp Quốc cho biết Mỹ là nước đã cắt giảm nhiều khí carbon đến mức không cần Hiệp Định Khí Hậu Paris. Đó là lý do tại sao chính phủ Mỹ dưới thời TT Trump rút ra khỏi Hiệp Định Khí Hậu Paris. 
Khi Mỹ tham gia vào hiệp định này thì Mỹ là nước phải bỏ chi phí lớn nhất trong khi Mỹ đã hạ khí carbon làm ô nhiễm không khí đến mức tối thiểu tại nước họ.  Sự rút ra khỏi Hội Nghị Khí Hậu Paris Làm cho các quốc gia trên thế giới thải carbon một cách bừa bãi như Trung Cộng là một không còn lợi dụng được nữa nên tuyên truyền “thù hận” chống Mỹ!

BÁO CÁO KHOẢNG CÁCH PHÁT THẢI CỦA LIÊN HỢP QUỐC NĂM 2020 của 6 nước thải khí nhà kính hàng đầu 

Hôm 09/12/2020, Liên Hiệp Quốc đã công bố  Báo cáo Khoảng cách Phát thải 2020 , đánh giá hàng năm về sự đóng góp về khí nhà kính và khí thải carbon. Báo cáo có một số thông tin đáng chú ý trong tình hình một loạt các dự báo phức tạp có thể trở thành hiện thực hoặc không. Chẳng hạn, nó tuyên bố rằng “mặc dù lượng khí thải carbon dioxide giảm nhẹ do đại dịch Coronavirus gây ra, thế giới vẫn đang hướng tới sự gia tăng nhiệt độ”. 

Nhưng đối với Hoa Kỳ, giá trị thực của báo cáo này của LHQ là một lời khuyên rằng họ không cần tham gia Hiệp định Khí hậu Paris. Báo cáo này là bằng chứng cho thấy, thay vào đó, Mỹ nên tiếp tục làm những gì họ đang làm để cắt giảm lượng khí thải carbon của chính mình. Mỹ là quốc gia lớn thành công nhất trong việc giảm thiểu ô nhiễm của chính mình, và Liên H Quốc cho thấy điều này. 

Theo báo cáo, “Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ thải ra 13% lượng phát thải KNK toàn cầu” so với “Trung Quốc thải ra hơn một phần tư lượng phát thải KNK toàn cầu”. Mỹ vẫn đóng góp lượng thải khí nhà kính trên đầu người nhiều nhất trên thế giới, nhưng trong thập niên qua, lượng thải khí nhà kính của nước này đã giảm (0.4% mỗi năm). “Lượng phát thải khí nhà kính trên đầu người ở Mỹ đang giảm mạnh trong khi Trung Quốc, Ấn Độ và Nga tiếp tục gia tăng. Với nền kinh tế thành công nhất thế giới (hơn  21 nghìn tỷ USD  vào năm 2019), không có gì ngạc nhiên khi Mỹ gây ô nhiễm nhiều hơn cho mỗi người, nhưng Mỹ đang có những bước tiến lớn trong việc thay đổi điều này. 

Hoa Kỳ đang thực hiện những cải tiến này trong khi nước này  từ chối tham gia  Hiệp định Khí hậu Paris. Vào năm 2017, Tòa Bạch Ốc cho biết, “việc tuân thủ các điều khoản của Hiệp định Paris và các hạn chế năng lượng nghiêm trọng mà nó đã đặt ra đối với Hoa Kỳ có thể khiến Mỹ mất tới 2,7 triệu việc làm theo Hiệp hội Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia. ” Thay vào đó, Mỹ tiếp tục giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính nhanh hơn bất kỳ nước gây ô nhiễm lớn nào khác và họ đã làm như vậy mà không có thỏa thuận Paris.

Nếu kế hoạch hiện tại đang hoạt động để cắt giảm lượng khí thải, thì đừng tạo ra sự rối loạn với nó.

Theo dõi tôi trên  Twitter  hoặc  LinkedIn . Kiểm tra  trang web của tôi  . Ellen R. Wald – Một nhà sử học năng lượng viết về cách chính phủ và các doanh nghiệp năng lượng tương tác trên toàn cầu. Công việc của tôi xem xét cách thức chính sách, chiến tranh, ngoại

Source: https://www.forbes.com/sites/ellenrwald/2020/12/10/the-un-makes-the-case-for-the-us-to-stay-out-of-the-paris-climate-accord/?sh=11d470a627e5