TƯỚNG LÊ NGUYÊN VỸ

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Ông sinh ngày 22 tháng 8 năm 1933 tại thị xã Sơn Tây .

Ông học trung học ở Hà Nội và đỗ tú tài bán phần . Ông tốt nghiệp Trường Võ bị Địa phương Trung Việt (còn gọi là trường Sĩ quan Đập Đá) ở Huế 1951-1952 . Ra trường ông phục vụ ở đơn vị bộ binh.

Trước tháng 7/1954 ông theo học khóa nhảy dù tại Pháp và phục vụ trong quân chủng nhảy dù một thời gian ngắn .

Năm 1969 , ông là Đại tá trung đoàn trưởng Trung đoàn 8 , sư Đoàn 5 bộ binh. Giữa năm 1971 ông giữ chức Tư lệnh phó sư Đoàn 5 BB . Ông là vị chỉ huy can đảm , cương trực và thanh liêm .

Mùa hè đỏ lửa 1972 , chiến xa T54 của cộng quân tràn vào thị xã An Lộc . Lần đầu tiên người lính VNCH gặp phải chiến xa địch , lại không tin tưởng vào khả năng của vũ khí của mình nên đã hoảng hốt tìm nơi ẩn tránh . Ông bước lên khỏi hầm chỉ huy và dùng súng M72 bắn hạ chiếc T54 trước mặt . Quân sĩ tử thủ An Lộc phấn chấn tinh thần đua nhau diệt các chiến xa còn lại . Ông chính là người đầu tiên hạ được chiến xa T54 . Chính Ông đã vực dậy được tinh thần anh em binh sĩ và giữ vững được An Lộc .( Xem Chiến sử Bình Long do Bộ Tổng tham mưu phát hành)

Tháng 6 năm 1973 , Ông là Tư lệnh Phó sư đoàn 21BB .

Ngày 7/11/1973 ông đảm nhiệm chức vụ Tư lệnh sư đoàn 5 BB . Tháng 11/1974 ông được phong cấp chuẩn tướng .

Đầu năm 1975 sau khi cộng sản chiếm Phước Long , Ông đã tái phối trí lực lượng để giữ cụm phòng tuyến Chơn Thành . Đến giữa tháng tư Chơn Thành bỏ ngỏ , căn cứ Lai Khê được xem như tiền đồn . Trước tình hình đó Trung tướng Nguyễn Văn Toàn , Tư lệnh Quân đoàn III bay tới Lai Khê họp với chuẩn tướng Vỹ. Tướng Toàn yêu cầu nên di chuyển Bộ Tư lệnh về Phú Lợi , Bình Dương và chỉ nên để 1 Trung đoàn ở lại phòng thủ căn cứ Lai Khê , nhưng Tướng Vỹ đã từ chối : “Nếu tôi di chuyển đi Phú Lợi anh em binh sĩ sẽ nói mình đi “di tản chiến thuật” hay sao , do đó tôi quyết định ở lại Lai Khê sống chết với nơi này ” .

Ngày 28 /4/75 Tướng Vỹ chỉ thị cho Tư lệnh Phó sư Đoàn 5 BB là Đại tá Trần Văn Thoàn chỉ huy bộ Tư lệnh nhẹ sư Đoàn 5 BB cùng với trung đoàn 8 BB , Trung đoàn trưởng là trung tá Nguyễn bá Văn Hùng và Chi đoàn 3/1 thiết kỵ di chuyển về Phú Lợi .

Tướng Vỹ cũng nói với binh sĩ các cấp : ” Các anh em ai có thể cho vợ con đi nước ngoài được thì cho đi , còn các anh ở lại với tôi . Tôi cũng vậy , cùng ở lại bên cạnh các anh.”

Chiều ngày 29 /4 sau cuộc họp tham mưu vào 7 giờ tối , các đơn vị của sư đoàn 5 được lệnh của Bộ Tư lệnh Quân Đoàn III là phải bỏ Lai Khê di chuyển về Bình Dương. Theo kế hoạch tất cả quân dụng hư hỏng và giấy tờ không quan trọng phải tiêu hủy tại chỗ . Do đó tối 29/ 04 cả căn cứ Lai Khê có từng đám cháy đỏ rực cùng với khu vực Phú Giáo ở xa cũng có từng đám lửa như thế do lực lượng phòng thủ tại Phú Giáo cũng đi tản.

Theo lời của Trung tá Tống Mạnh Hùng , chỉ huy trưởng PB SĐ5 , Tướng Vỹ đã gọi điện thoại về BTL Quân Đoàn III , nhưng không ai trả lời . Ông tức giận nói : ” Tụi nó chạy trốn cả rồi ! “

Đêm 29/ 4 , các vị trí tiền đồn báo cáo từng Đoàn Quân xa của cộng sản Bắc Việt đủ loại di chuyển nhưng đi vòng tránh căn cứ Lai Khê !

10 giờ sáng ngày 30/ 4 /1975 , Tổng thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng .

Chuẩn tướng Vỹ ra lệnh cho binh sĩ treo cờ trắng trước cổng trại và tập hợp các sĩ quan và binh lính , Ông nói :

” Vì tôi là một tướng chỉ huy mặt trận , tôi không thể thi hành lệnh này . Tôi nghĩ thân làm tướng là phần nào đã hưởng vinh dự và ân huệ của quốc gia hơn các anh em , nên tôi phải chọn lấy con đường riêng của tôi . Từ nay tôi không còn chỉ huy các anh em nữa , các anh em tự lo liệu lấy .”

Trước khi chia tay , Ông đã mời các sĩ quan cùng ăn một bữa cơm cuối cùng . Mọi người còn đang dùng cơm thì chuẩn tướng Vỹ bỏ ra ngoài đi nhanh về hướng chiếc ” trailer” dùng làm văn phòng tạm cho Tư lệnh , Ông đã tự sát bằng khẩu beretta 6.35 . Lúc đó là 11 giờ sáng 30/4/1975 .

Thi thể ông được an táng trong rừng cao su gần doanh trại Bộ Tư lệnh . Ngày 2/5/1975 được thân nhân bốc lên đem về cải táng ở Hạnh Thông Tây , Gò Vấp .

Năm 1987 , Nghĩa trang Hạnh Thông Tây bị giải tỏa , hài cốt ông được Thân mẫu (đã ngoài 80) cùng với người em là Lê Nguyên Quốc từ miền Bắc vào cùng người anh con bác là Trung tá Lê nguyên Hoàng (mới đi tù về) đến Nghĩa trang Hạnh Thông Tây bốc mộ và hỏa thiêu đem về thờ ở từ đường họ Lê Nguyên tại thị xã Sơn Tây. Sau đó được cải táng xây lăng mộ tại nghĩa trang của gia tộc ở Sơn Tây .

Tướng Vỹ và Tướng Phạm Văn Phú là hai vị tướng ” Bắc 54 ” đã tự sát trong ngày 30/4 .

Vu Ngo Vinh