TRUNG CỘNG TẬP TRẬN HƠN 10 NGÀY GẦN BỜ BIỂN HUẾ

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Hải Quân Trung Cộng thực tập bắn đạn thật ở Biển Đông trong vùng EEZ của Việt Nam gần Huế

Cục Hải Sự Trung Cộng (MSA) hôm 4/3 đăng tin quân đội Trung Cộng sẽ tiến hành tập trận từ 6 giờ chiều ngày 4/3 đến 6 giờ chiều ngày 15/03 ở vùng biển tại khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Việt. Nếu đối chiếu các toạ độ được MSA đăng với bản đồ Google thì vùng tập trận gần với thành phố Huế của Việt Nam hơn là khu vực đảo Hải Nam của Trung Cộng. Khoảng cách từ khu vực tập trận đến Huế ước tính khoảng 100 km – như vậy là xâm phạm vùng chủ quyền  EEZ của Việt Nam.

Thông báo tập trận không cho biết tin tức chi tiết về độ lớn của cuộc tập trận này nhưng yêu cầu các tàu thuyền tránh đi vào khu vực này.

Vào tối ngày 1/3, MSA cũng thông báo một cuộc tập trận vào ban đêm từ 23 giờ ngày 1/3 đến 0 giờ ngày 2/3. Khu vực tập trận nằm ở phía đông nam đảo Hải Nam. Thông báo cũng không cho biết quy mô của cuộc tập trận, chỉ yêu cầu tàu thuyền không đi vào khu vực này.

Trong tháng Hai năm 2022, Trung Cộng đã tiến hành ít nhất hai cuộc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông, theo thông báo của MSA.

Theo thống kê của South China Morning Post, từ đầu năm đến nay, Trung Cộng đã tiến hành ít nhất bảy cuộc tập trận ở Biển Đông bao gồm một cuộc tập trận ở vùng Vịnh Bắc Việt.

Trung Cộng hiện đòi chủ quyền phần lớn diện tích Biển Đông với bản đồ hình “lưỡi bò chín gạch đứt đoạn” đi sâu vào vùng đặc quyền kinh tế EEZ của các nước láng giềng, trong đó có cả Việt Nam.

Hiện Việt Nam và Trung Cộng vẫn còn đang đàm phán chưa đi đến thống nhất việc phân định biên giới trên biển ở vùng cửa Vịnh Bắc Việt.

Theo tin RFA