TRUNG CỘNG BẮT ĐẦU XÂM LƯỢC NAM THÁI BÌNH DƯƠNG, TRANG BỊ VŨ KHÍ CHO NHÂN VIÊN TÒA ĐẠI SỨ TRUNG CỘNG TẠI SOLOMON

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Trước khi đọc bài này, bấm vào link này đọc để biết: Solomon: Chuỗi đảo an ninh đầu tiên của Ấn Độ-Thái Bình Dương bị Trung Cộng đột kích”

Toà Đại Sứ Trung Cộng tại Solomon

Trung Cộng sẽ cử 10 nhân viên được trang bị vũ khí để bảo vệ an ninh cho Toà Đại Sứ tại Solomon. Đây là bản tin của cơ quan truyền thông Úc thu thập trong tình hình có quan ngại về việc Trung Cộng đang tìm cách thiết lập căn cứ quân sự ở Solomon Nam Thái Bình Dương (Trung Cộng đang đi bước đầu tiên xâm lược).

Theo tin của báo điện tử “Người Úc” vào chiều 12/04, cơ quan truyền thông này đã thu thập được một tài liệu mật giữa Trung Cộng- Solomon. Theo tài liệu này, phía Trung Cộng sẽ cử một nhóm chuyên viên an ninh gồm 10 người mặc thường phục được trang bị vũ khí hạng nhẹ đến Solomon để bảo đảm an ninh cho Toà Đại Sứ của Trung Cộng tại đây.

Mỗi thành viên của đội an ninh được trang bị một súng ngắn tự động 9mm và một súng trường tự động. Trung Cộng cũng sẽ trang bị cho đội an ninh 2 súng máy, một súng bắn tỉa cùng với đạn dược cho tất cả các loại súng này. Ngoài ra, tất cả các thành viên đội an ninh đều thuộc Phái Bộ Ngoại Giao của Trung Cộng và được cấp passport ngoại giao để hưởng quyền miễn truy tố theo luật pháp hình sự địa phương.

Truyền thông Úc cho biết, tài liệu bị tiết lộ ra là bức thư trao đổi giữa Toà Đại Sứ Trung Cộng và Bộ Ngoại giao Solomon vào đầu tháng 12/2021, thời điểm vừa xảy ra các vụ bạo loạn tại thủ đô Solomon khiến nhiều nhà cửa trong khu phố người Hoa bị đốt phá và 4 người thiệt mạng – có thể đây là biến cố Trung Cộng dàn dựng.

Sau sự việc này, Toà Đại Sứ Trung Cộng đã yêu cầu được bổ sung nhân sự và trang bị vũ khí cho lực lượng an ninh và trong thư trả lời Bộ Ngoại Giao Solomon đã “không phản đối” đề nghị của phía Trung Cộng – im lặng là đồng nghĩa chấp thuận.

Tin tức về việc Toà Đại Sứ Trung Cộng tại Solomon được quyền trang bị vũ khí gây sát thương cao cho các nhân viên an ninh được tiết lộ trong tình hình 2 quốc gia này đang chuẩn bị ký một thỏa thuận an ninh mà nhiều quốc gia trong đó có Úc cho rằng thỏa thuận này sẽ mở đường cho việc Trung Cộng từng bước thiết lập một căn cứ quân sự trong khu vực Nam Thái Bình Dương.

Phản ứng trước tin tức mới này, Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 12/4 tuyên bố Solomon là một quốc gia có chủ quyền và Thủ tướng Manasseh Sogavare đã đảm bảo với Úc là sẽ không có chuyện Trung Cộng đặt căn cứ quân sự tại Solomon. Tuy nhiên, Thủ Tướng Morrison cũng cho biết Úc đang tiếp tục thảo luận với chính phủ Solomon về khả năng luân chuyển các tàu của Trung Cộng tại quốc đảo Thái Bình Dương. Úc cho rằng đây là một vấn đề nghiêm trọng và sẽ tiếp tục gây áp lực đối với Solomon.

Việc Solomon chuẩn bị ký thỏa thuận an ninh với Trung Cộng khiến nhiều nước trong khu vực lo ngại. New Zealand cho rằng thỏa thuận này có thể dẫn đến khả năng quân sự hóa trong khu vực Nam Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Điều phối viên của Tổng Thống Mỹ về khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, Ông Kurt Campbell dự kiến ​​sẽ đến thăm Solomon trong tháng 4 này để thuyết phục nước này không ký thỏa thuận an ninh với Trung Cộng.

 https://vietquoc.org