Tổng Tư Lệnh Mỹ ở Thái Bình Dương: “Chúng tôi đã sẵn sàng!”.

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Từ Tổng Hành Dinh của ông ở Trân Châu Cảng, Đô Đốc Swift nói: “Chúng tôi đã sẵn sàng, chúng tôi có đầy đủ khả năng thi hành mệnh lệnh, nhằm chứng tỏ quyết tâm của Hoa Kỳ ở vùng Biển Đông đối với vấn đề tự do hải hành !”.
 
Đô Đốc Scott Swift trong cuộc trả lời phỏng vấn với báo chí. Photo Courtesy: AP Photo/Audrey McAvoy.

 

Cali Today News – Tổng Tư Lệnh quân đội Hoa Kỳ vùng Châu Á-Thái Bình Dương, Đô Đốc Scott Swift trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ năm cho biết quyết định có đi vào vùng 12 hải lý cách các đảo nhân tạo của TC ở Biển Đông hay không, là phát xuất từ những nhà Lập pháp tại Washington.
Trả lời phỏng vấn của AP, Đô Đốc Swift cho hay các tàu chiến của hạm đội của ông có khả năng làm như thế, nhưng ông nhấn mạnh ‘chỉ để cho thấy tính chất hợp pháp của công pháp quốc tế, chứ không nhằm đe dọa xứ cụ thể nào’.
Từ Tổng Hành Dinh của ông ở Trân Châu Cảng, Đô Đốc Swift nói: “Chúng tôi đã sẵn sàng, chúng tôi có đầy đủ khả năng thi hành mệnh lệnh, nhằm chứng tỏ quyết tâm của Hoa Kỳ ở vùng Biển Đông đối với vấn đề tự do hải hành”.
Trước đây Washington tuyên bố:  không ngã về bên nào trong cuộc tranh cãi gay cấn về chủ quyền biển đảo ở khu vực, giữa TC và các lân bang, nhưng về sau Washington cho hay:  ‘quyền lợi quốc gia của Mỹ gắn chặt với tự do hải hành trong khu vực Biển Đông’.
Đô Đốc Swift cho là ‘xây dựng kiên cố trên bãi đá cạn chỉ lộ ra khi thủy triều rút xuống, theo luật pháp quốc tế, thì quốc gia xây dựng không được quyền xem đó là lãnh thổ của mình’.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Ash Carter trong tuần qua ở Boston đã nói:   chính phủ Mỹ sẽ cho máy bay và tàu hoạt động trong bất cứ vùng biển nào công pháp quốc tế cho phép, kể cả ở Biển Đông ./.

 

Đào Nguyên (AP).