TỔNG THỐNG UKRAINE ZELENSKY VỀ “VĂN PHÒNG” TỪ NGÀY 24/2

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tổng Thống Ukraine Zelensky đọc diễn văn ở văn phòng tổng thống tại Kyiv ngày 7/03/2022

Đài CNN hôm 7/3 vừa qua đưa tin, Tổng thống Ukraine Zelensky đã đăng bài phát biểu cho thấy ông đang ngồi trong văn phòng tổng thống ở thủ đô Kyiv, nhằm xua tan những tin đồn ông đã rời khỏi Ukraine.
Đây cũng là lần đầu tiên ông Zelensky trở lại văn phòng tổng thống kể từ khi Nga bắt đầu cái gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine.
Trong bài phát biểu dài 9 phút, Tổng thống Zelensky khẳng định quân đội Ukraine “vẫn đang giữ vững trận địa”, rằng ông vẫn ở lại thủ đô Kyiv và “không sợ bất kỳ ai”.

Sau đây là nội dung lược dịch của bài phát biểu này:

“Quân Ukraine đang giữ vững trận địa”

Mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Zelensky cho biết:
“Hôm nay là tối thứ Hai. Bạn biết đấy, người ta thường nói rằng thứ Hai là một ngày khó khăn. Còn đất nước ta đang có chiến tranh. Vậy nên ngày nào cũng là thứ Hai.
Giờ đây chúng ta đã quen với thực tế rằng mỗi ngày, mỗi đêm đều như vậy.
Hôm nay là ngày thứ 12. Buổi tối thứ 12 của chiến sự.
Tất cả chúng ta đều đang chiến đấu.
Mỗi người đều đang ở nơi mà họ nên ở. Tôi đang ở Kyiv, cùng với các thân tín của mình. Lực lượng phòng thủ đang ở vị trí của họ, đang chiến đấu. Những người hùng của chúng ta! Còn có các bác sĩ, lực lượng cứu trợ, vận tải, các nhà ngoại giao, nhà báo…
[…] Chúng ta chắc chắn sẽ đạt được thắng lợi nhờ lực lượng vũ trang và quân đội của chúng ta. Bằng lời nói và chính sách ngoại giao của chúng ta. Bằng sức mạnh tinh thần trong mỗi chúng ta.
Hãy cùng xem tình hình đất nước ta ngày hôm nay.
Chaplynka, Melitopol, Tokmak, Novotroitske và Kherson. Starobilsk. Người dân ở tất cả mọi nơi đang tự vệ dù họ không có vũ khí.
Nhưng họ chính là người dân Ukraine, và vũ khí của họ là lòng dũng cảm, là phẩm giá. Và điều đó khiến họ có thể bước ra và nói: Tôi ở đây, đây là đất nước của tôi, và tôi sẽ không cho phép ai lấy đi điều đó. Đây là thành phố của tôi. Cộng đồng của tôi. Ukraine của tôi.
Mỗi người đàn ông và phụ nữ Ukraine đã, đang và sẽ lên tiếng chống lại kẻ thù đều là những người hùng.[…]
Các bạn sẽ không lùi bước.
Chúng ta sẽ không lùi bước.
Người đã lặp đi lặp lại câu nói: “Chúng ta là một dân tộc” – chắc chắn không ngờ sẽ vấp phải phản ứng mạnh mẽ đến vậy.
Ở miền Nam Ukraine, một phong trào dân tộc đã nổ ra, một biểu hiện mạnh mẽ của tinh thần dân tộc Ukraine mà chúng ta chưa từng thấy trên các đường phố và quảng trường ở đó.

Đối với Nga, điều đó giống như một cơn ác mộng.

Họ quên rằng chúng ta không sợ xe cảnh sát và dùi cui. Chúng ta không sợ xe tăng và súng máy. Khi sự thật đứng về phía chúng ta như bây giờ.
Mariupol và Kharkiv, Chernihiv và Sumy. Odesa và Kyiv. Mykolaiv. Zhytomyr và Korosten. Ovruch. Và nhiều thành phố khác.
Chúng ta biết rằng sự căm thù mà kẻ thù mang đến các thành phố của Ukraine bằng các cuộc pháo kích và ném bom sẽ không lưu lại mãi. Chúng ta sẽ xóa dấu vết của hận thù. Chúng ta sẽ xây dựng lại mọi thứ. Chúng ta sẽ khiến cho những thành phố bị kẻ thù tàn phá trở nên tốt đẹp hơn bất kỳ thành phố nào ở Nga.
[…] Chúng tôi chân thành biết ơn những cống hiến của các bạn.
Quân đội Ukraine đang giữ vững trận địa. Các bạn làm tốt lắm! Điều đó đã gây ra cho kẻ thù những tổn thất vô cùng đau đớn. Hãy phòng thủ. Hãy chống trả. Nếu cần thiết – hãy phản công. […]
Hôm nay ở Makariv, vùng Kyiv, kẻ thù đã tấn công một nhà máy sản xuất bánh mì. Để làm gì? Đó là một nhà máy bánh mì cũ! Họ làm như vậy để làm gì?
Kẻ thù cũng đã phá hủy một nhà thờ khác – trong vùng Zhytomyr. Đó là Nhà thờ Đức mẹ đồng trinh được xây dựng vào năm 1862.

Về hành lang nhân đạo

Tổng thống Zelensky đã tố cáo Nga không thực hiện thỏa thuận về hành lang nhân đạo, thay vào đó là “xe tăng Nga hoạt động”, “đặt mìn trên tuyến đường thỏa thuận để vận chuyển thực phẩm và thuốc men cho người dân và trẻ em ở Mariupol”, “tấn công xe bus chở người di tản.
“Chúng tôi sẽ kiên quyết đàm phán cho đến khi chúng tôi tìm ra cách để nói với người dân của mình rằng: đây là cách chúng ta sẽ đạt được hòa bình.
Chúng ta phải nhận ra rằng mỗi ngày đấu tranh, mỗi ngày chống trả đều cho chúng ta điều kiện tốt, vững chắc hơn hơn để đàm phán. Để đạt được hòa bình sau cuộc chiến này.
[…]