TOÀN VĂN BÀI PHÁT BIỂU VÀO ĐÊM BẦU CỬ NĂM 2020 CỦA TT DONALD TRUMP (Tâm Thanh)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: Reuters)

Vào lúc 2 giờ sáng ngày 4/11 theo giờ Mỹ, Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đã có bài phát biểu ngay trong đêm Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 tại Tòa Bạch Ốc. 

Tổng thống Trump: “Thành thật mà nói, chúng tôi đã thắng trong cuộc bầu cử này”. Tổng thống tin rằng cuộc bầu cử đã ấn định kết quả chung cuộc.

Sau đây là toàn văn bài phát biểu của Tổng thống Trump do Rev. com tại Hoa Kỳ cung cấp.

TT Trump:

Cảm ơn quý vị rất nhiều, xin mời quý vị ngồi xuống, cảm ơn. Không nghi ngờ gì nữa, đây là buổi họp báo muộn nhất mà tôi từng thực hiện. Cảm ơn các vị, tôi rất cảm kích. Tôi xin cảm ơn người dân Mỹ vì sự ủng hộ to lớn của quý vị. Hàng triệu người đã bỏ phiếu cho chúng tôi đêm nay. Nhưng một nhóm người đáng thất vọng lại đang cố gắng tước đi quyền bầu cử của những người bầu cho tôi, và chúng ta sẽ không chấp nhận điều đó, chúng ta sẽ không dung thứ điều đó…

Tôi xin gửi lời cảm ơn tới Đệ nhất phu nhân, toàn thể gia đình tôi, Phó Tổng thống Pence và đệ nhị phu nhân Pence, những người đã đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua. 

Chúng ta đã chuẩn bị sẵn sàng cho một buổi ăn mừng lớn. Chúng ta đã thắng lớn ở mọi nơi… nhưng đột nhiên mọi thứ bị khựng lại. Kết quả tối nay thật tuyệt vời…và chúng ta đã chuẩn bị sẵn sàng… Vâng, ý tôi là chúng ta chuẩn bị sẵn sàng  ra ngoài để ăn mừng một điều tuyệt đẹp và thật tốt. Đây là một cuộc bầu cử thành công đối với các công dân Mỹ, với số lượng người đi bầu kỷ lục. Đây là một kỷ lục thưa quý vị. Chưa bao giờ có một cuộc bầu cử nào như vậy, để ủng hộ cho cuộc vận động của chúng ta. Chúng ta đã giành được chiến thắng ở các tiểu bang mà chúng ta không mong đợi là sẽ thắng. Florida, chúng ta đã không thắng trước đây, nhưng lần này chúng ta đã thắng lớn.

Chúng ta đã thắng ở tiểu bang Ohio, chúng ta cũng đã thắng tại Texas, chúng ta đã thắng tại Texas. Chúng ta đã thắng tại Texas với 700.000 phiếu cách biệt, và họ thậm chí còn không đưa nó vào bảng thống kê. Rõ ràng là chúng ta đã thắng ở Georgia. Chúng ta đã dẫn trước 2,5% tương đương 170.000 phiếu bầu, và chỉ còn 7% trăm số phiếu chưa được đếm, họ sẽ không bao giờ bắt kịp được chúng ta, họ không thể bắt kịp được chúng ta. 

Tương tự như vậy, chúng ta rõ ràng đã thắng tại bang North Carolina, chúng ta dẫn trước 1,4%, chúng ta có được 77.000 phiếu bầu dẫn trước, và chỉ còn khoảng 5% số phiếu bầu là chưa đếm, họ không thể bắt kịp chúng ta. 

Nhưng khi nhìn diễn biến tại Arizona, chúng ta có rất nhiều phiếu bầu ủng hộ ở đó và ai đó đã tuyên bố rằng, đây là một chiến thắng của phía bên kia… có thể là như vậy. Ý tôi là, điều đó có thể xảy ra. Nhưng chắc chắn là chúng ta đã nhận được rất nhiều phiếu bầu, bởi vì đó cũng là một nơi có thể gọi là “Lãnh thổ của Trump”. Tôi không biết quý vị mô tả thế nào về khu vực này, nhưng đây là nơi mà những cử tri ủng hộ cho Trump và tình thế có thể bị lật ngược.

Tối nay tôi thấy một người đàn ông đã nói: “Chúng tôi nghĩ, rất khó để Trump có thể bắt kịp” Chà, khó cơ à? Xin thưa là chúng tôi thậm chí chiến thắng mà không cần điều đó. Đó chỉ là một tiểu bang, và nếu chúng ta có thể giành được nó, thì điều đó thật tuyệt. Arizona, nhưng vẫn có cơ hội, thậm chí là cơ hội chiến thắng rất cao. Thực tế, tôi thấy tình hình đã thay đổi, tôi thấy khoảng phiếu bầu chênh lệch đã giảm đi đáng kể và chỉ có một lượng phiếu nhỏ. Vì vậy, chúng tôi vẫn hy vọng rằng (Arizona) có thể tiếp tục phát huy tác dụng. Nhưng điều quan trọng nhất là, chúng tôi đã giành được chiến thắng tại Pennsylvania với số lượng phiếu bầu rất lớn.

… Hãy nghĩ về con số này, hãy nghĩ về con số này, chúng ta đang dẫn trước 690.000 phiếu bầu, 690.000 phiếu bầu ở Pennsylvania. Cách biệt là quá lớn. Với 64% phiếu bầu đã kiểm, họ gần như không thể bắt kịp. Và chúng ta đang nói đến các khu vực rất thân thiện tại Pennsylvania, nơi họ yêu mến Tổng thống của quý vị. Ý tôi là, rất tốt. Vì vậy, chúng ta có thể mở rộng chiến thắng (về phiếu bầu) này trong tầm tay. Chúng tôi đang thắng ở Michigan, nhưng tôi sẽ nói với bạn, tôi đã kiểm tra những con số này. Tôi nói “Ồ, rất nhiều phiếu bầu”. Với cách biệt khoảng 300.000 phiếu bầu và 65% số phiếu đã đếm, chúng ta đang chiến thắng ở Wisconsin. 

Nếu chúng ta bổ sung thêm cả bang Texas vào, mà trước đó chưa được bổ sung, tôi đã nói chuyện với vị thống đốc đáng kính của bang Texas, Greg Abbott, một lúc trước đây, ông ấy nói với tôi rằng: “Xin chúc mừng”. Ông ấy gọi cho tôi để chúc mừng tôi đã chiến thắng ở bang Texas.

Ý tôi là, chúng tôi đã thắng ở Texas. Tôi nghĩ rằng họ chưa kiểm phiếu xong, nhưng không còn cách nào để thay đổi tình hình, nó gần như đã xong, (thống đốc) ông ấy đã chúc mừng tôi. Sau đó ông ấy nói, “Vâng, chuyện gì đang xảy ra. Tôi chưa từng trải qua chuyện nào như vậy”. Tôi có thể nói với quý vị là chưa ai đã từng [dẫn trước với khoảng cách lớn như vậy]. 

Chúng ta đã dẫn trước 107.000 phiếu bầu ở bang Michigan khi tổng số 81% phiếu bầu đã được kiểm đếm. Vì vậy, khi giành được ba tiểu bang chiến địa và thắng nốt ở các tiểu bang khác, thì chúng ta đã có rất nhiều phiếu bầu… Chúng ta đã có một đêm tuyệt vời. Chỉ cần nhìn vào tất cả các tiểu bang mà chúng ta đã giành được tối nay, chúng ta đã thắng tại các tiểu bang. Nhưng đột nhiên, họ ngưng đếm phiếu. Tôi nói: “Điều gì đã xảy ra với cuộc bầu cử? Tự dưng họ ngưng đếm phiếu, và chúng tôi nhận được thông báo nói về những điều đã xảy ra.

Quý vị biết những gì đã xảy ra hay không? Họ biết rằng họ không thể thắng, vì vậy họ nói: Hãy ra tòa. Và tôi đã đoán trước điều này, tôi đã nói điều này từ trước kể từ ngày tôi nghe tin họ sẽ gửi hàng chục triệu phiếu bầu qua thư. Đó là những gì họ nói, bởi vì họ muốn thắng, và nếu họ không thắng, họ sẽ đưa chúng ta ra tòa, vì vậy, Florida là một chiến thắng rất lớn, cách biệt 377.000 phiếu bầu. Và Texas, như tôi đã nói ở trên. Ohio, hãy nghĩ về nó, Ohio là một tiểu bang lớn, một tiểu bang lớn. Tôi yêu Ohio. Chúng ta đã thắng cách biệt 8,1% tương đương với khoảng 500.000 lá phiếu bầu. Chúng ta cũng giành chiến thắng lớn ở North Carolina, chúng ta đang dẫn đầu với cách biệt 76.000 phiếu bầu và chỉ còn lại một số rất ít phiếu chưa đếm, và đột nhiên mọi thứ dừng lại.

Đây là một hành vi gian lận đối với công chúng Mỹ. Đây là một điều xấu hổ đối với đất nước của chúng ta. Chúng ta đang chuẩn bị sẵn sàng để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này. Thành thật mà nói, chúng ta đã chiến thắng cuộc bầu cử này, chúng ta đã thắng trong cuộc bầu cử này. Vì vậy, mục tiêu của chúng ta bây giờ là đảm bảo sự toàn vẹn của cuộc bầu cử góp phần vào lợi ích quốc gia.

Đây là một thời điểm rất quan trọng, đây là một sự gian lận rất lớn đối với quốc gia chúng ta. Chúng ta muốn sử dụng luật pháp một cách nghiêm minh. Do đó, chúng ta sẽ đem sự việc lên Tòa án tối cao của Hoa Kỳ. Chúng ta muốn dừng mọi hoạt động bỏ phiếu quá hạn. Chúng ta không muốn họ tìm thấy bất kỳ phiếu bầu [giả mạo] nào vào lúc 4 giờ sáng hôm sau rồi lại thêm chúng vào danh sách kiểm phiếu. Đây là một khoảnh khắc rất buồn, đối với tôi, đây là một thời khắc rất buồn, nhưng chúng ta sẽ giành được chiến thắng, theo như tôi biết thì chúng ta đã thắng rồi.

Cuối cùng, tôi xin được gửi lời cảm ơn quý vị, tôi xin cảm ơn tất cả những người đã ủng hộ chúng tôi và tôi muốn cảm ơn tất cả những người đã làm việc cùng chúng tôi. Và xin mời Ngài Phó Tổng thống sẽ có đôi lời với quý vị.

Phó tổng thống Mike Pence: 

Xin cảm ơn ngài Tổng thống. Tôi xin được cùng ngài cảm ơn hơn 60 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump ở lại thêm 4 năm tại tòa Bạch Ốc. Như tổng thống đã nói, trong khi các lá phiếu bầu vẫn đang tiếp tục kiểm đếm, chúng ta sẽ vẫn cảnh giác. Quyền bầu cử luôn là cốt lõi của nền dân chủ của chúng ta kể từ khi lập quốc, và chúng ta sẽ bảo vệ tính toàn vẹn của quyền bầu cử.

Chúng tôi thực sự tin tưởng với tất cả trái tim của mình, với cách biệt quá lớn như hiện nay. Thưa Tổng thống, Ngài đã truyền cảm hứng cho các tiểu bang nói trên, và qua cuộc vận động làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trên toàn quốc gia này, tôi thực sự tin rằng, chúng ta đang trên đường chiến thắng và chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại. Một lần nữa xin cảm ơn ngài Tổng thống, cảm ơn quý vị!

TT Trump:

Cảm ơn tất cả mọi người