TIN UKRAINE (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of 3 people

Quá ngầu nè

May be an image of 1 person and outdoors

Tàn sát thú hoang dã nè

May be an image of 1 person, horse and outdoors

Bị chê vếu xệ rồi kìa 

May be an image of 1 person, sitting and lake

May be an image of 3 people, people standing, indoor and text

Cái này thì cụ Biden thua gồi

May be an image of 1 person, motorcycle and outdoors

Mặt lạnh như tiền, ớn quá nè

Chương trình truyền hình Fox News do ký giả Bret Baier phụ trách chiều tối thứ Tư 16/02 có phỏng vấn hai nhân vật có uy tín, chuyên gia phân tích tình hình chiến sự thế giới. Đó là cựu Đại Tướng Jack Keane, Chỉ huy trưởng Quân đoàn Nhảy Dù XVIII mà cựu TT Donald Trump đã từng mời tham chính. Người thứ hai là cựu Trung Tướng Keith Kellogg, thuộc Sư Đoàn 101 và 82 Nhảy Dù, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của cựu Phó TT Mike Pence. Cả hai vị Tướng này đều từng tham chiến ở Việt Nam.
Trong cuộc phỏng vấn cách đây hai ngày, Tướng Jack Keane đã khen chính quyền Joe Biden đã khôn ngoan cho giải mật và công bố một loạt tin tức tình báo về sự chuẩn bị của Liên Bang Nga tấn chiếm Ukraine. Mở đầu là các âm mưu lật đổ TT Volodymyr Zelenskyy của Ukraine vào tháng Giêng vừa qua, rồi công bố chiến dịch “cờ giả” (false flag operation) ném đá dấu tay để vu khống Ukraine hiếu chiến. Sau cùng là tung ra tin tức Liên Bang Nga sẽ tấn công vào ngày thứ Tư 17/02.
Tướng Jack Keane cho rằng khi Hoa Kỳ lật tẩy kế hoạch tấn công của Liên Bang Nga đã đẩy Vladimir Putin vào thế bị động và phòng thủ. Và Nga bắn tiếng sẵn sàng đàm phán sau khi bị lật tẩy. Phía Hoa Kỳ khi ấy tuyên bố cánh cửa ngoại giao vẫn chưa đóng lại. Tướng Jack Keane lạc quan hy vọng cuộc đàm phán sẽ tiếp tục và chiến tranh có thể không xảy ra…
Tuy nhiên trong chương trình Fox News của Bret Baier ngày hôm qua thứ Sáu 18/02, Tướng Jack Keane không còn lạc quan khen kế hoạch giải mật tin tức tình báo để lật tẩy Putin của chính quyền Joe Biden nữa. Ông phân tích tương quan lực lượng của hai bên và cho rằng Putin sẽ đánh rất mau vì không muốn thương vong của lính Nga cao gây phẫn nộ trong quần chúng Nga.
Ông nói Ukraine sẽ không chống cự được lâu vì võ khí của Nga rất tối tân so với Ukraine. Các hỏa tiễn tầm xa hàng ngàn cây số của Nga rất chính xác. Pháo binh và máy bay oanh tạc có khả năng thả bom từ xa và bom đạn pháo sẽ rơi trúng mục tiêu chính xác.
Tướng Jack Keane bày tỏ sự bực tức vì chính quyền Joe Biden đã không viện trợ võ khí tối tân cho Ukraine đáng lý phải từ lâu. Ông còn chỉ trích TT Volodymyr Zelenskyy của Ukraine lên đường công du tham dự Hội Nghị An Ninh Munich, trong khoảng thời gian Nga có thể tấn công bất cứ lúc nào hiện nay. Không Quân Nga sẽ làm chủ bầu trời Ukraine và Volodymyr Zelenskyy sẽ không về được để chỉ huy quân đội.
Trong cuộc phỏng vấn với cựu Trung Tướng Keith Kellogg. Là một người bảo thủ và nghiêm khắc, một đảng viên Cộng Hòa. Tướng Keith Kellogg cho rằng Putin nói là sẽ làm, như đã đe dọa và chiếm một phần Goergia năm 2008 vì quốc gia này muốn gia nhập NATO, rồi Putin chiếm Crimea của Ukraine năm 2014. Vladimir Putin muốn thôn tính Ukraine để làm vùng trái độn vì không muốn NATO đến quá gần Liên Bang Nga.
Tuy nhiên Tướng Keith Kellogg nhận xét Putin vẫn chưa hiểu cách phản công của Hoa Kỳ và đồng minh vì hắn chỉ một lần duy nhứt hoạt động tình báo ở quốc gia Tây Âu là Germany.
Hôm thứ Năm 17/02 tỉnh miền Đông Ukraine (Donetsk) bị pháo kích. Phiến quân ly khai thân Nga và chính phủ Ukraine đổ thừa lẫn nhau. Hôm thứ Sáu trận pháo kích gia tăng ở mức độ nặng nề nhứt kể từ năm 2015. Người ta đếm được khoảng 600 tiếng nổ của đạn pháo binh 152 mm, 122 mm và súng cối. Có ít nhứt 4 trái đạn đại bác chiến xa. Nga đổ thừa Ukraine là thủ phạm của trận pháo này.
Kể từ hai hôm nay, phiến quân thân Nga ở miền Đông Ukraine đã tản cư hàng trăm ngàn kiều dân Nga về biên giới Liên Bang Nga. Chính quyền Nga hô hoán lên là Ukraine sửa soạn tấn công với võ khí do Hoa Kỳ viện trợ. Tuy nhiên nhiều người tiên đoán đây là cái cớ để Vladimir Putin xua quân tấn công Ukraine gọi là “trả đũa” hay “dạy cho Ukraine một bài học” vì đã dám hành hung Liên Bang Nga. Vừa ăn cướp vừa la làng một cách trắng trợn.
TT Joe Biden vừa gởi Phó TT Kamala Harris công du Âu Châu để tham dự Hội Nghị An Ninh Munich ở Cộng Hòa Liên Bang Đức để trấn an tinh thần NATO và Âu Châu trước sự đe dọa của Liên Bang Nga.
Đây là quyết định sai lầm vì bà được coi là vô danh tiểu tốt đối với lãnh đạo Âu Châu và dốt về chính sách đối ngoại. Suốt một năm qua bà chỉ là con rối vô tích sự, hỏng làm nên trò trống gì trước cơn khủng khoảng biên giới phía Nam Hoa Kỳ và rất nhu nhược trong cách giải quyết tội ác ở Mỹ. Bà lên làm Phó Tổng Thống chỉ vì màu da chớ hoàn toàn hỏng có tài cán gì.
Vladimir Putin khi biết Phó TT Kamala Harris đại diện Hoa Kỳ ở Hội Nghị An Ninh Munich chắc sẽ mỉm cười thích thú. Putin giống như nhiều đàn ông Nga có cung cách “macho, manly” thích khoe khoang bắp thịt và bạo lực, như bắn súng, lái máy bay, đai đen nhu đạo, ở trần trùng trục phi ngựa trong rừng v.v.. Hắn sẽ nghĩ sao khi thấy một phụ nữ da màu mù tịt về quân sự, có những tràng cười lanh lảnh trong các buổi họp nghiêm túc.
Gốc Cộng Sản như Vladimir Putin thích bắt nạt kẻ cô thế và chỉ biết kính trọng đứa nào mạnh hơn hắn. Thay vì bà Kamala Harris, TT Joe Biden nên cử một điệp viên CIA lực lưỡng đẹp trai “manly” như 007, đã từng phục vụ trong các đơn vị Biệt Kích, mắt xanh lè mũi lõ, gốc di dân từ Đức v.v. hắn mới ớn.
Một số đông dân Mỹ không quan tâm tới cuộc xung đột ở Ukraine vì họ không thấy xa và chỉ quan tâm tới nội tình nước Mỹ. Chỉ quan tâm tới giá xăng dầu thực phẩm tăng vù vù, hay biên giới bỏ ngõ cho mấy triệu nhập cư lậu tràn vào làm tăng thêm gánh nặng cho quốc gia. Tuy nhiên có rất nhiều đảng viên Cộng Hòa tuy rất ghét lão Joe Biden, nhưng người Mỹ vốn có truyền thống đoàn kết khi quốc gia bị đe dọa. Họ mong TT Joe Biden thành công trong việc bảo vệ quyền lợi của Hoa Kỳ.
Nếu Vladimir Putin chiếm được Ukraine thì hắn đã thành công thêm một bước nữa trong tiến trình tái tạo lại Liên Bang Xô Viết. Khối NATO sẽ được Putin rờ gáy.
Tập Cận Bình của China đang chăm chú theo dõi cách phản ứng của Hoa Kỳ và NATO. Nếu Hoa Kỳ để mất Ukraine vào tay Putin thì họ Tập sẽ nhân cơ hội tang gia bối rối đánh chiếm Đài Loan và củng cố cái lưỡi bò ở biển Đông, và sẽ đi xa hơn nữa khống chế Châu Phi, Châu Mỹ La Tinh. Khi ấy dân Mỹ sẽ hối hận và thấy ra quyền lợi Hoa Kỳ không chỉ nằm bên trong biên giới quốc gia.

 

https://www.aljazeera.com/…/russian-backed-separatists…