TIN TỨC SIÊU DỮ LIỆU SẼ “XÁC THỰC” CÁC EMAIL CỦA HUNTER BIDEN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Hai cha con Joe Biden: Hunter Biden (T) và Joe Biden (P)

Các email từ một máy tính được cho là thuộc sở hữu của ông Hunter Biden (con trai cựu Phó Tổng Thống Joe Biden) có thể được “xác thực hoàn toàn” nếu tin tức về siêu dữ liệu (metadata) được tiết lộ, một chuyên viên cao cấp an ninh mạng cho biết trên tờ Daily Caller News Foundation (DCNF).

 

Ông Giuliani nói với phóng viên Tòa Bạch Ốc làm việc cho tờ Daily Caller, Christian Datoc, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền hôm 15/10 vừa qua rằng các câu hỏi xung quanh metadata của các email mà ông cung cấp cho cho tờ NYP là “không có bằng chứng cụ thể”.

Người sáng lập công ty an ninh mạng Errata Security, Robert Graham, cho biết trên tờ DCNF rằng không hề vô nghĩa khi các phóng viên yêu cầu xem xét tin tức về siêu dữ liệu đối với các email về bằng chứng buộc tội mà ông Rudy đang thúc đẩy lan truyền. “Thực tế là những email này có thể được xác minh hoàn toàn, không còn nghi ngờ  nữa, nhưng ông Rudy đã từ chối làm như vậy,” Ông Graham cho hay. “Một khi bạn đưa ra các email gốc, với tất cả tin tức về siêu dữ liệu, thì không ai có thể khẳng định chúng là giả mạo.”

Ông Graham giải thích rằng các email đã được gửi bằng Gmail, chẳng hạn như các thư được báo cáo là gửi từ ông Vadym Pozharsky, cố vấn ban giám đốc của Burisma, cho ông Hunter Biden vào năm 2015, trong đó mỗi email có kèm theo một chữ ký DKIM (DKIM signature) duy nhất từ các ​​máy chủ của Gmail có thể được sử dụng nhằm xác minh một cách rõ ràng liệu những chủ đề, người gửi, người nhận, ngày tháng và nội dung của thư có hợp pháp hay không.

Bằng cách kiểm tra nội dung các email của ông Hunter Biden dựa trên các chữ ký DKIM có trong siêu dữ liệu mà ông Giuliani chưa tiết lộ, các chuyên viên có thể xác định một cách chắc chắn rằng liệu các nội dung của thư như đã báo cáo có bị thay đổi nội dung hay không, ông Graham giải thích.

Theo tờ NYP, ông Giuliani đã lấy được hard drive có chứa nội dung các email, tin nhắn văn bản và hình ảnh của ông Hunter Biden từ một chủ cửa hàng sửa chữa máy tính ở Delaware. Chủ cửa hàng này đã nhận máy tính xách tay chứa hard drive dữ liệu đó vào tháng 4/2019 từ một khách hàng nào đó, người đã không quay lại để lấy máy tính. Đáng chú ý, máy tính này có một phần nhãn dán có tên “Beau Biden Foundation” trên đó.

Ông Hunter Biden đã không phủ nhận tính xác thực của các email do tờ NYP báo cáo, nhưng hãng tin DCNF chưa xác minh được nội dung các tin nhắn. Chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Joe Biden cho biết không có cuộc gặp nào giữa ông, con trai của mình (Hunter Biden) và ông Pozharsky (như vậy lá nói dối để chạy tội)

Ông Graham nói thêm rằng siêu dữ liệu email sẽ “có thể không” cung cấp bất kỳ chỉ dấu nào về việc liệu có hay không một cuộc tấn công mạng có liên quan đến việc công bố các email.

Theo Daily Caller,