THƯ SỐ 61a GỬI NGƯỜI LÍNH QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM (Phạm Bá Hoa)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Image result for quan doi nhan dan vn

Xin gọi chung Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam là Các Anh để tiện xưng hô. Chữ “Các Anh” tôi viết hoa, bao gồm từ người lính đến các cấp chỉ huy và lãnh đạo cấp Sư Đoàn, ngoại trừ lãnh đạo cấp Quân Đoàn, Quân Chủng, Bộ Tổng Tham Mưu, và Bộ Quốc Phòng. Là Người Lính trong quân đội “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc Nhân Dân, vì Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử, và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Với Thư này, tôi tổng hợp một số tin tức liên quan đến Biển Đông, giúp Các Anh có nét nhìn chung về tình hình Biển Đông trong tháng 10 và 11/2016, một tình hình mà những phát ngôn liên tục của tân Tổng Thống Phi Luật Tân Duterte, đã và đang làm rối loạn nhận định của những nhà soạn thảo kế hoạch từ các quốc gia liên quan, nhất là Hoa Kỳ và trong chánh phủ Philipines dưới quyền ông Duterte..

Thứ nhất. Biển Đông với Philipines.

Ngày 12/9/2016, Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố: “Quân đội Hoa Kỳ phải rời khỏi đảo Mindanao …”Rồi ngày hôm sau, ông Duterte giải thích: “Tôi không có ý chống lại Hoa Kỳ, không muốn làm trầm trọng về hợp tác quân sự giữa hai nước, nhưng tôi chỉ muốn nhấn mạnh vào sự độc lập của  quốc gia về bang giao mà thôi. Tôi thừa nhận, đã vô cùng giận dử trước sự chỉ trích của Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ vào chính sách của tôi chống ma tuý tại Philippines. Từ sự tức giận đó, mà tôi không kềm chế được những phát ngôn vừa qua”.

                                               Image result for cựu Tổng Thống Fidel Ramos

Ngày 10/10/2016, trong bài xã luận trên báo Manila Bulletin, cựu Tổng Thống Fidel Ramos nhận định rằng: “Chánh phủ Duterte đang thua một cách thảm hại. Thay vì tập trung chăm lo cải thiện đời sống dân nghèo, thu hút đầu tư quốc tế, và tạo công ăn việc làm, thì lại tập trung vào cái gọi là cuộc chiến chống ma túy đẫm máu, bị chôn chân trong cuộc tranh cãi không lối thoát với  lời lẽ thiếu văn minh”.Rồi ông Fidel Ramos đưa ra một danh sách dài vềnhững gì mà lẽ ra vị Tổng Thống tân cử phải nhanh chóng thực hiện trong 100 ngày đầu tiên, nhưng ông Duterte đã làm hỏng hết.

“Về đối ngoại, Tổng Thống Duterte bị chê trách là gây xáo trộn trong hợp tác chiến lược Hoa Kỳ – Philipines, với những lời mạ lỵ Tổng Thống Hoa Kỳ, đe dọa chia tay với đồng minh truyền thống  Washington, một quốc gia mà Philippines đã từng hợp tác quân sự trong nhiều chục năm qua, từ vũ khí, chiến lược chến thuật, đến tình chiến hữu giữa quân nhân hai nước”. 

Giới phân tích không rõ vì sao cựu Tổng Thống Fidel Ramos 88 tuổi, một nhân vật được tôn kính tại Philippines, là người đỡ đầu cho ông Thị Trưởng Davao ra tranh cử Tổng Thống hồi tháng 5 năm nay (2016), và cũng là đặc phái viên trong nỗ lực cải thiện bang giao với Trung Cộng, lại không tiếc lời phê phán tân Tổng Thống Duterte. Trong bài xã luận, cựu Tổng Thống Fidel Ramos tỏ hy vọng là: “Trong 100 ngày tới, Tổng Thống Rodrigo Duterte sẽ chăm lo giải quyết những căn bệnh trầm kha của đất nước mà đầu tiên là bệnh nghèo”.

VietPress USA ngày 17/10/2016, trước ngày đi thăm Trung Cộng, Tổng Thống Phi Luật Tân trả lời phóng viên Tân Hoa Xã, và sau đó báo chí Trung Cộng đăng tải. Theo đó thì: Tổng Thống Hoa Kỳ đã chen vào nội bộ của Philippines bằng những lời chỉ trích Tổng Thống Duterte ra lệnh giết những người buôn bán và nghiện ma túy mà không cần xét xử. Tổng Thống Duterte cũng tuyên bố chấm dứt hợp tác quân sự với Hoa Kỳ, để bắt đầu các cuộc tập trân chung với Trung Cộng và Nga”.

Ngày 18/10/2016, Tổng Thống Duterte lên đường thăm Trung Cộng trong 4 ngày. Tháp tùng ông có một phái đoàn gồm nhiều Bộ Trưởng, nhiều Tướng Lãnh của quân đội, cảnh sát, tình báo, và khoảng 200 doanh nhân. Tổng Thống Phi Luật Tân tuyên bố: “Một số nước chỉ biết chỉ trích chúng tôi vì biết chúng tôi không có tiền nên không muốn giúp chúng tôi. Nhưng người Trung Cộng thì khác, họ lẳng lặng giúp Philippines xây dựng trung tâm cai nghiện một cách chân thành. Họ không phê bình hay ý kiến gì về chiến dịch bài trừ ma túy của chúng tôi. Họ rất tôn trọng chúng tôi và hỗ trợ chúng tôi chân thành“. Và ông khen nịnh: “Trung Cộng là một nước lớn và rất hào phóng. Người dân Trung Hoa thì cần cù sáng tạo, và chính phủ Trung Cộng rất sáng suốt“.

Image result for Tổng Thống Duterte

Xin nhắc lại là ông Duterte tuyên thệ nhận chức Tổng Thống Phi Luật Tân ngày 30/6/2016. Theo VietPressUSA ngày 12/9/2016, thì ngày hôm sau, ông phát động chiến dịch cho phép: “Cảnh Sát cũng như mọi người dân, hễ ai thấy người nào buôn bán ma túy hay nghiện ma túy thì có quyền bắn giết tùy ý mà không có tội, lại còn được ông thưởng huy chương nữa. Cứ giết đến người ma túy cuói cùng dù ông bị chống đối từ bất cứ nơi nào, nhưng chánh phủ do ông lãnh đạo vẫn tiếp tục”.Cảnh Sát cho biết: “Hiện nay trên toàn quốc Phi Luật Tân có khoảng 200.000 người buôn bán may túy, và khoảng 1.500.000 người nghiện ma túy”. Và chỉ hơn 2 tháng, đã có trên 2.800 người bị giết chết.

Khi ông Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc cảnh báo Philippines vi phạm nhân quyền vì tàn sát chủng tộc, thì Tổng Thống Duterte chửi “im mõ đi, đồ con của chó cái”, và dọa sẽ rút tên Philippines ra khỏi Liên Hiệp Quốc. Tổng Thống Hoa Kỳ cũng chỉ trích hành động giết người mà không cần pháp luật là vi phạm nhân quyền, Tổng Thống Duterte mạnh miệng nói ông Obama là “con của gái điếm”. Đến Quốc Hội Liên Âu đại diện của 28 quốc gia Âu Châu, ra Quyết Nghị cảnh cáo Philippines về vi phạm nhân quyền, thì Tổng Thống Duterte xuất hiện trên truyền hình quốc gia, đưa ngón tay giữa ra dấu thô tục rồi nói “Liên Hiệp Châu Âu là đồ điên”. Về trường hợp của Đức Giáo Hoàng. Trong thời ông Duterte tranh cử Tổng Thống thì Đức Giáo Hoàng đến thăm Philippines, ông Duterte tuyên bố: “Nè Giáo Hoàng, thằng con của gái điếm, đi về nhà đi, đừng thăm viếng gì nữa!” Rồi sau khi đắc cử, ông Duterte tỏ ý muốn đi Vativan để xin lỗi Giáo Hoàng, nhưng  Đức Giáo Hoàng Francis vẫn gởi lời cầu nguyện cho ông “biết thương dân và làm nhà lãnh đạo tốt”. 

Khi đến Lào tham dự hội nghị ASEAN vào ngày 7-8/9/2016, Tổng Thống  Obama hủy bỏ cuộc gặp riêng Tổng Thống Duterte bên lề hội nghị này, như một trả đủa nhẹ nhàng.

Về vấn đề tranh chấp Biển Đông mà Philippines gọi là Biển Tây đã bị Trung Cộng chiếm đá ngầm Scarborough của Philippines từ năm 2012, và đó là nguyên nhân mà Tổng Thống Benigno S. Aquino III lúc đương thời đã thưa tại  Tòa Án Trọng Tài Quốc Tế, và được tòa này công bố ngày 12/7/2016, phán quyết Trung Cộng không có quyền gì đối với bãi đá ngầm Scarborough của Philippines. Phán quyết này đối với người dân là một chiến thắng Trung Cộng, nhưngTổng Thống Duterte nói rằng: “Lập trường của Manila là đàm phán thay vì đối đầu. Chiến tranh không phải là giải pháp.” Rồi ông Duterte ám chỉ Hoa Kỳ khi ông tuyên bố rằng: “Tôi phản đối sự can thiệp của các nước khác vào Biển Đông. Tôi không muốn các nước khác tham gia vào đàm phán mà chỉ muốn nói chuyện trực tiếp với Trung Cộng.”

Trong khi đó, phát ngôn viên đã nói trong cuộc họp báo tại tòa Bạch Ốc, rằng: “Đến nay, Hoa Kỳ vẫn chưa nhận được văn bản nào chánh thức từ Tổng Thống Rodrigo Duterte hay cơ quan nào của chánh phủ Philippines, thông báo chấm dứt hợp tác với Hoa Kỳ hay đòi hỏi Hoa Kỳ phải rời khỏi các căn cứ của Hoa Kỳ đã có hợp đồng thuê địa điểm trên lãnh thổ Philippines. Những hợp đồng nầy ký kết giữa hai chính phủ, nên ông Duterte không thể tự ý tuyên bố chấm dứt được”.

Image result for Căn cứ Hải Quân Subic Bay)

(Căn cứ Hải Quân Subic Bay)

Ngày 19/10/2016 trên website Channel News Asia có  bản tin: “Trong chuyến thăm Trung Cộng vừa qua, Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte đã tuyên bố:Trung Cộng chưa bao giờ xâm chiếm một tấc đất nào của Philippines suốt hàng thế kỷ qua”.

Ngày 20/10/2016, Thẩm Phán Carpio cho rằng: “Đây là một câu nói sai, và cần phải sửa ngay để tránh những tổn hại nghiêm trọng cho Philippines. Bởi vì tất cả bản đồ cổ của các triều đại Trung Cộng đều khẳng định: “Đảo Hải Nam là lãnh thổ cực Nam của Trung Cộng”. Không có bất cứ bản đồ cổ nào của Trung Cộng nói rằng bãi cạn Scarborough (Panatag/Hoàng Nham) và quần  đảo Hoàng Sa Trường Sa là một phần của lãnh thổ Trung Cộng. Trong khi đó, bản đồ cổ của Philippines ghi rằng “bãi cạn Scarborough đã là lãnh thổ của nước này từ năm 1636”. Nhưng từ năm 2012 đã bịTrung Cộng chiếm đóng bãi cạn Scarborough này. Còn một điểm sai nữa,đó là phát biểu của ông Duterte được Channel News Asia trích dẫn rằng “Trung Cộng có chủ quyền lịch sử” ở Biển Đông”. Thẩm Phán Carpio cảnh báo rằng: “Philippines sẽ phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng, nếu Philipines không lập tức sửa sai các phát biểu của Tổng Thống Duterte về Biển Đông”.

Cùng ngày 20/10/2016, theo tin tức trên tạp chí Quốc Phòng Kanwa của Canada và được Focus Taiwan đăng lại 18/10/2016, thì những ảnh chụp từ vệ tinh về các cơ sở quân sự trên Đá Chữ Thập, cho thấy một đường băng dài 3.000 thước với 4 nhà kho lớn dài 34 thước và rộng 25 thước. Kích thước này giống những con số của các cơ sở đã được xây trên đảo Phú Lâm (Woody Island), thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Tờ Kanwa cho rằng, những nhà xưởng đó  có thể là nhà chứa máy bay chống tầu ngầm, và máy bay cảnh báo sớm của Trung Cộng. Hai đường dài 535 thước và 626 thước, dường như để chiến đấu cơ đậu tại đây và có thể chứa đến 24 chiếc. Vẫn theo Kanwa, dường như đang xây dựng một số nhà chứa máy bay gần đó. Ngoài ra, các bệ phóng hỏa tiển “đất đối không” có thể được lắp đặt chung quanh sân bay.

Image result for (Đá Chữ Thập, bây giờ là đảo nổi)

(Đá Chữ Thập, bây giờ là đảo nổi)

Ở khu vực bên ngoài đường bay là ăng-ten HF/DF có bán kính 30 mét, trông giống hệ thống AN/FLR-9 của quân đội Hoa Kỳ để tìm các mục tiêu trên không và trên biển. Cuối cùng, Kanwa nhấn mạnh đến một chiếc tàu đổ bộ đã được neo đậu tại cảng quân sự đang được mở rộng.

Tổng Thống Duterte thăm Nhật Bản từ ngày 23 đến 27/10/2016. Trong khi hội đàm với Thủ Tướng Abe, ông giải thích rằng: “Chuyến viếng thăm Trung Cộng vừa rồi, chỉ chú trọng đến kinh tế thôi, còn vấn đề an ninh thì Philippines đứng về phía Nhật Bản, nhất là trong tranh chấp Biển Đông, khi cần thiết”.

Vào giờ chót, chánh phủ Nhật bỏ cuộc hẹn để Tổng Thống Duterte yết kiến Nhật Hoàng, vì lo ngại ông Duterte có thể nói những lời khiếm nhã với Nhật Hoàng, như đã từng nói với những nhân vật lãnh đạo chỉ trích ông ta vi phạm nhân quyền.

Ngày 28/10/2016, sau chuyên thăm Nhật Bản về đến phi trường Davao, Tổng Thống Duterte nói với báo chí rằng: “Philippines muốn ly khai khỏi đồng minh lâu năm là Hoa Kỳ, và muốn lính Mỹ rời nước ông, có thể là trong vòng hai năm”. Ông nói tiếp: “Tôi sẽ xem lại cách ăn nói sau khi Thượng Đế đưa tôi một tối hậu thư là nếu tôi không ngưng chửi rủa thì máy bay sẽ nổ tung trên đường về nước, và tôi đã hứa với Thượng Đế sẽ không chửi rủa nữa”.

Báo Dân Việt ngày 3/11/2016 trích bài trên báo Washington Post thì cựu Tổng Thống Philippines Fidel Ramos, đang là Đặc Sứ của Tổng Thống Duterte, quyết định từ chức, vì ông thất vọng với chính sách ngoại giao của ông Duterte, cũng như ông Duterte thường buông lời chỉ trích Hoa Kỳ. Ông Ramos nhấn mạnh rằng: “Với ngôn từ xúc phạm các đồng minh lâu năm của chúng tôi là một phần “sứ mệnh được Chúa gửi gắm cho ông ta”, nhưng việc này rõ ràng thật hoang đường, sai lầm, và ngu ngốc. Có phải chúng ta cứ như thế vứt bỏ hợp tác quân sự nhiều chục năm qua, đó là nguồn hỗ trợ vũ khí, tiếp liệu, cũng như tình cảm giữa những người lính hai quân đội”.

Qua cuộc thăm dò dư luận, thì ông Ramos, nhân vật rất được trọng vọng ở Philippines đã chỉ trích ông Duterte, tiếng nói của ông đã gây ra tiếng vang lớn, đặc biệt là đối với tầng lớp ngoại giao và quân sự. Mất đi sư ủng hộ của ông Ramos là tổn thất lớn đối với Tổng Thống Duterte. Phát ngôn viên của Tổng Thống Philippines  thẳng thắn thừa nhận: “Vai trò của ông Ramos là “vô giá” đối với ông Duterte”.

Trên đây là sự trả đủa thầm lặng thứ nhất ngay trong nội bộ lãnh đạo của Philipines. Tiếp theo là sự trả đủa thầm lặng thứ hai, đó là Hoa Kỳ chánh thức thông báo ngưng kế hoạch bán 26.000 súng trường tấn công M4 cho Sảnh Sát quốc gia Philipines, vì lo ngại về tình trạng vi phạm nhân quyền tại nước này trong chiến dịch chống ma túy đầy máu (trích bản tin Reuters). Thế là Tổng Thống Duterte thẳng thừng chỉ trích quyết định của Hoa Kỳ, và gọi những người đứng đằng sau quyết định trên là “đồ ngốc”, là “khỉ gió”. Ông cáo buộc Hoa Kỳ dằn mặt Philippines, và ông tuyên bố là ông có thể chuyển sang mua vũ khí của Nga và Trung Cộng.

Các Anh thấy chưa, Tổng Thống Philipines đã hứa với Thượng Đế là không chửi nữa, vậy mà vẫn chửi!

Tóm tắt. Là một Tổng Thống, ông Duterte tự nhận mình là người nóng tính, cứ nói bừa chửi càn, rồi hối hận và xin lỗi, giống như một người có cá tính nóng nảy đang ngồi vị trí thấp trong xã hội, bỗng dưng được lên ngồi chiếc ghế cao nhất quốc gia, có lẽ ông Duterte nghĩ rằng ông sắp lên hàng lãnh đạo thế giới khi ông tuyên bố tại Bắc Kinh ngày 20/10/2016 rằng : “Tôi đã thay đổi bản thân trong dòng tư tưởng của quý vị (ý nói Trung Cộng) và chắc tôi sẽ đi đến nước Nga để gặp Tổng thống Vladimir Putin và nói với ông rằng, cả ba nước chúng ta hợp lại thành liên minh hùng mạnh Trung Quốc, Philippines và Nga, để đối đầu với toàn thế giới. Đó là cách duy nhất“. Trong khi báo Philippine Star viết rằng: “Tổng Thống không có quyền hủy bỏ những hiệp ước của Philippines, và nói những điều mà Bộ Ngoại Giao không chấp nhận. Tuyên bố của ông Duterte rất lộn xộn”.

Các Anh có  nghĩ  rằng, phải chăng ông Duterte không hiểu bản chất bành trướng của Trung Cộng từ thời tổ tiên của họ mà đến nay vẫn tiếp tục, khi ông nói Trung Cộng lặng lẽ giúp đỡ mà không phê bình hành động vô pháp luật của ông? Phải chăng ông Duterte cũng không biết gì về nước Tây Tạng bị Trung Cộng chiếm năm 1950 sau khi họ nhuộm đỏ toàn cõi Trung Hoa lục địa 1949? Phải chăng ông Duterte cũng không biết là Trung Cộng chiếm quần đảo Hoàng Sa đầu năm 1974, và chiếm một phần quần đảo Trường Sa của Việt Nam từ năm 1988?  Phải chăng ông Duterte cũng không biết gì về bãi cạn Scarborough của quốc gia ông bị Trung Cộng chiếm từ năm 2002? Và phải chăng ông Duterte cũng không biết rằng khi ông bày tỏ lòng khâm phục lãnh đạo Trung Cộng, là ông có thể sẽ bị cộng sản độc tài cuốn ông vào vòng tay họ, dần dần ông đẩy dân tộc Philippines vào vòng tay họ luôn? Là lãnh đạo một quốc gia, chẳng lẽ Tổng Thống Duterte không phân biệt được giữa chế độ cộng sản độc tài với chế độ dân chủ tự do khác biệt như thế nào hay sao, hay ông Duterte cũng là cộng sản? Vì chỉ có cộng sản giết người mới không cần luật pháp, dù rằng luật pháp cũng dưới quyền lãnh đạo của cộng sản.

Còn cái chuyện ông Duterte “nói chuyện” với Thượng Đế nữa. Tôi nghĩ, câu chuyện đó chỉ có ở những người dân -nhất là dân nhậu- khi rượu vào lời ra mới nói đùa với nhau để có lý do nhậu tiếp, chớ ông Tổng Thống Duterte mà nói như vậy thì đúng như cựu Tổng Thống Ramos nhận định “là hoang đường, sai lầm, và ngu ngốc”.

Thứ hai. Biển Đông với Hoa Kỳ.

Image result for tàu ngầm trong lòng biển

Ngày 27/5/2016, VietTimes trích dẫn tờ JoongAng Ilbo của Đại Hàn, có bài viết rằng: “Vì Trung Cộng đang thực hiện chiến lược biến Biển Đông thành ao nhà của họ, nên Hoa Kỳ thực hiện kế hoạch phá vỡ chiến lược đó, trong mục đích bảo vệ an toàn cho đường hàng không và hàng hải quốc tế trên Biển Đông, sẽ điều động vũ khí tối tân đến Biển Đông trong thế tấn công. Với kế hoạch này, Hoa Kỳ sử dụng phi cơ trên không, chiến hạm trên mặt biển, và tàu ngầm trong lòng biển, với các loại vũ khí này đều không có người điều khiễn, hoặc người điều khiễn là robot trong một chiến trường kỳ ảo”.

Vẫn theo báo JoongAng IIbo, từ trên hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis ở Biển Đông hồi tháng 4/2016, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Ashton B. Cartercho biết: “Tàu ngầm không người điều khiễn có nhiều kích cỡ và trọng tải khác nhau, có thể hoạt động ở khu vực biển không sâu mà tàu ngầm có người điều khiễn không vào được“.

Trong khi báo Financial Times Anh cho rằng: “Tàu ngầm không người điều khiễn vừa sử dụng trinh sát, vừa xâm nhập dễ dàng vào hải cảng của địch, vừa mang theo các loại vũ khí tấn công, kể cả hỏa tiển”. 

Image result for Hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis của Hải quân Mỹ

(Hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis của Hải quân Mỹ)

Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cũng đang nghiên cứu sử dụng tàu ngầm không người điều khiễn, chở theo tàu ngầm cũng không người điều khiễn loại nhỏ. Khi chiến tranh xảy ra thì loại tàu ngầm nhỏ này sẽ biến thành “thủy lôi” triệt hạ chiến hạm địch. Hồi tháng 1/2016, Bộ Quốc Phòng cho biết: “Chúng tôi có kế hoạch trước năm 2020 sẽ đưa tàu ngầm không người điều khiễn vào hoạt động”.

Ngoài ra, còn có máy bay không người điều khiễn phóng ra từ tàu ngầm. Hải Quân Hoa Kỳ đã đề nghị ngân sách với Bộ Quốc phòng mua 150 máy bay không người điều khiễn Blackwing, loại máy bay này sau khi được phóng ra từ tàu ngầm có người điều khiễn, hoặc tàu ngầm không người điều khiễn, sẽ tung mình lên trên mặt biển và bay lên bầu trời. Blackwing là một loại máy bay không người điều khiễn loại nhỏ chỉ 50 cm chiều dài, và nặng 1,8 kg, có thể mang theo máy quay điện tử và bộ cảm biến hồng ngoại, tiến hành hoạt động trinh sát. Công ty Aero Vironment chế tạo ra máy bay này cho biết: “Nếu mang theo đầu đạn cỡ nhỏ, Blackwing còn có thể sử dụng trong tấn công”. Báo chí quốc phòng phổ biến dự đoán, Hoa Kỳ sẽ đưa Blackwing đến  các khu vực như Biển Đông trong năm nay. Kế hoạch này nhằm chống lại Trung Cộng đang thực hiện kế hoạch “ngăn chận khu vực” (gọi tắt là A2/D2), như một loại lá chắn không cho chiến hạm và máy bay Hoa Kỳ vào Biển Đông.

Trung Tâm An Ninh mà Hoa Kỳ mới thành lập (gọi tắt là CNAS) tháng 2/2016, cảnh báo rằng: “Sức mạnh quân sự của Trung Cộng đã bắt đầu tạo ra mối đe dọa đối với những hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ. Vì vậy, để thích ứng với hàng không mẫu hạm không thể tác chiến trong khoảng cách gần, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ sẽ thực hiện kế hoạch điều động và bố trí các loại vũ khí không người điều khiễn từ trên không, trên mặt biển, và trong lòng biển, thích ứng với tình hình hiện nay và trong tương lai”.

Tóm tắt.  Từ đầu năm 2015, khi nhận thấy bất lợi vì bị Philipines đưa đơn kiện tại Tòa Án Trọng Tài Quốc Tế về bãi cạn Scarborough, Trung Cộng càng nhanh chóng quân sự hóa các Đá Ngầm thuộc quần đảo Trường Sa sau khi bồi đấp thành đảo nổi, và nhanh chóng xây dựng những cơ sở quân sự cho máy bay và chiến hạm sử dụng. Rồi sau ngày 12/7/2016 Tòa Trọng Tài công bố phán quyết dài 479 trang, với thắng lợi về phía Philipines. Ngay từ đó, Trung Cộng sử dụng đồng tiền ngang qua những kế hoạch kinh tế để thu hút tân Tổng Thống Philipines Duterte về phía họ, song song đó là họ nhanh chóng hoàn chỉnh hệ thống cơ sở quân sự trên các đảo nổi mà họ bồi đấp. Và ngày 20/10/2016, Tân Hoa Xã -cơ quan ngôn luận của Trung Cộng loan tin rằng: “Ba phi trường trên đá Chữ Thập, đá Xu Bi, và đá Vành Khăn, đã bắt đầu sử dụng, cùng với các dịch vụ phục vụ”.        

Vì vậy mà Hoa Kỳ cũng phải nhanh chóng thực hiện kế hoạch chống lại Trung Cộng, trong mục đích bảo vệ an toàn cho đường hàng hải và hàng không quốc tế trên Biển Đông.

Thứ ba. Biển Đông với Việt Nam.

                                           Image result for quoc hoi cua csvn

Ngày 31/10/2016, Thông Tấn Xã Việt Nam đăng toàn văn Nghị Quyết Trung Ương 4 họp từ ngày 9 đến ngày 15/10/2016, tập trung vào một vấn đề duy nhất mà Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã cảnh cáo rằng : “Nguy cơ tan rã của đảng cộng sản Việt Nam, khi mà tình trạng “tự chuyển biến tự chuyển hóa” của một bộ phận không nhỏ trong nội bộ đảng ngày càng diễn biến tinh vi và phức tạp”. Sau đó là thảo luận về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn đảng để đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, về những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ đảng. Ngoài ra, về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2017, và một số chính sách lớn nhằm đổi mới mô hình tăng trưởng các mặt để nâng cao sức cạnh tranh kinh tế.

Bản Nghị Quyết than rằng, “Các thế lực thù địch, phản động đẩy mạnh thực hiện chiến lược diễn biến hòa bình, lợi dụng các vấn đề dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo và những yếu kém, sơ hở, mất cảnh giác của ta để xuyên tạc, bóp méo tình hình. Ðồng thời, cấu kết với các phần tử cơ hội và bất mãn chính trị hoạt động ráo riết, chống phá cách mạng ngày càng tinh vi, nguy hiểm hơn.”

Và than tiếp: “Nội bộ đảng lại phủ nhận chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và các nguyên tắc tổ chức của đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ, rồi  đòi thực hiện đa nguyên đa đảng, đòi thực hiện thể chế tam quyền phân lập, phát triển xã hội dân sự. Nói, viết, và làm, trái với chủ trương đường lối của đảng, cũng như chính sách pháp luật của nhà nước. Kích động tư tưởng bất mãn, bất đồng chính kiến, chống đối trong nội bộ. Lợi dụng và sử dụng các phương tiện thông tin, truyền thông, mạng xã hội truyền bá tư tưởng, quan điểm đối lập, vận động tập hợp lực lượng để chống phá đảng với nhà nước. Phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng đối với báo chí, văn học nghệ thuật. Lợi dụng vấn đề dân chủ và tôn giáo để gây chia rẽ nội bộ, và giữa nội bộ với nhân dân.  Lại đòi phi chính trị trong quân đội và công an…..”.

Tóm tắt.  Ủy viên trung ương đảng ngồi lại với nhau để nghe ông Tổng Bí Thư nói lên nỗi sợ hãi ám ảnh ông ta về sự tan rã của đảng cộng sản, vì đảng mà tan rã thì mạng ông ta cũng khó thoát khỏi sự phẫn uất của người dân. “Tội nghiệp”. ông ta lo sợ đến mức suốt một tuần họp, không một lời nào nói đến tình hình Biển Đông trong không khí chiến tranh thầm lặng.

Kết luận.

Là Người Lính trong quân đội nhân dân Việt Nam, tôi nghĩ, có Anh 5 năm, 15 năm, 20 năm, thậm chí 25 hay 30 năm cầm súng, có bao giờ Các Anh suy ngẫm về  quảng đời quân ngũ với súng đạn, có người về hưu, người thì thương tật tàn phế, có người đã gục ngã trên chiến trường, và Các Anh đang còn súng đạn trong tay, để nhận ra những khác biệt giữa lời nói với hành động của lãnh đạo Các Anh trong giai đoạn lịch sử từ khi nhuộm đỏ một nửa nước vào năm 1954, đến nhuộm đỏ toàn cõi Việt Nam năm 1975, và đến nay không? “Nói giải phóng, nhưng thật sự là xâm lăng. Nói thống nhất, nhưng là nhuộm đỏ toàn cõi Việt Nam theo lệnh của cộng sản quốc tế. Nói “nhân dân là chủ, cán bộ là đầy tớ”,   nhưng thật ra nhân dân chỉ là một phương tiện lót đường cho họ nắm quyền lực mà thâu tóm tài sản. Nói độc lập, nhưng họ nhận lệnh từ Trung Cộng. Nói tự do, nhưng họ là độc tài. Nói hạnh phúc, nhưng toàn dân như bị họ nhốt trong cái lồng chim. Nói tự do ngôn luận,nhưng mọi người bị họ bịt mắt bịt tai bịt miệng. Nói giáo dục tân tiến, nhưng chỉ đào tạo những thế hệ thần dân để tuân lệnh đảng và chết cho đảng. Mở miệng ra là khoa học kỹ thuật, nhưng sử dụng côn đồ và luật pháp rừng rú đàn áp người dân yêu nước chống Tàu xâm lấn. Nói đến quê hương dân tộc, nhưng họ nhân danh lãnh đạo đảng cộng sản để đứng trên đầu Tổ Quốc với Nhân Dân.

Các Anh đang suy nghĩ phải không? Cho dẫu thế nào đi nữa, tôi nghĩ là cách duy nhất và cũng là cách đúng nhất, là Các Anh nhanh chóng đứng lên cùng với nhân dân xây dựng một chế độ dân chủ tự do thật sự, để  cùng 93 triệu đồng bào được sống trong một xã hội dân chủ pháp trị, để hãnh diện trước những người ngoại quốc đến Việt Nam du lịch, tìm hiểu nếp sống văn hóa dân tộc với chiều dài lịch sử ngàn năm trước đã lừng danh thế giới, và mỗi khi cầm sổ “Thông Hành” (hộ chiếu) trong tay ra ngoại quốc mà ngẫng cao đầu giữa thế giới văn minh lịch sự, chớ không cúi đầu nhục nhã như ngày nay. Văn minh lịch sự, thể hiện qua nhân cách con người trong nếp sống minh bạch và tử tế với mọi người, bản thân mỗi người phải giữ lòng  tự trọng, đồng thời phải tôn trọng mọi người trong giao tiếp nhân sự, ..v..v… còn nhà cao cửa rộng, đường sá thênh thang, xe hơi đắt tiền, cơ sở nguy nga lộng lẫy, ..v…v… chỉ là hỗ trợ tiện nghi cho nếp sống văn minh, chớ tự nó không tiêu biểu cho hai chữ văn minh trong một xã hội suy đồi đạo nghĩa, một chế độ mà mọi người phải sống với nhau bằng dối trá, vì dưới chế độ cộng sản độc tài toàn trị hoàn toàn không có sự thật, mà sự thật chính là dối trá.

Các Anh hãy nhìn lên tấm lịch trên vách để thấy thời gian cấp bách lắm rồi!

Tôi vững tin rằng, bà con trong Cộng Đồng Việt Nam tị nạn cộng sản tại hải ngoại -đặc biệt là Những Người  Cựu Lính Chúng Tôi- vẫn hết lòng hỗ trợ Các Anh và quí vị đồng bào, những thế hệ làm nên lịch sử.

Các Anh hãy nhớ, “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có Dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và Tự Do Dân Chủ, phải chính chúng ta tranh đấu, vì nó không phải là quà tặng. (trích trên internet).

Texas, tháng 11 năm 2016

Phạm Bá Hoa