TẬP CẬN BÌNH ĐI THĂM VLADIMIR PUTIN TUẦN TỚI

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Putin (trái đang nịnh) Tập (phải- đang suy tính)

Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình ​​sẽ đến thăm Nga hội đàm với Vladimir Putin từ thứ Hai đến thứ Tư tuần tới (20-22/3), đây là thái độ hữu hảo thể hiện sự ủng hộ đối với Putin trước tình hình căng thẳng giữa Đông và Tây ngày càng gia tăng về cuộc chiến Ukraine.

Ngưu tầm ngưu mã tầm mã:

Việc Nga tiếp tục xâm lược Ukraine dự kiến ​​sẽ thảo luận giữa Putin và Tập Cận Bình. Từ đầu cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine, Trung Cộng đã từ chối lên án hành động xâm lược của Putin vẫn giữ luận điệu “chiến dịch quân sự đặc biệt” như Putin tuyên bố. Luôn đứng trung lập (thiên Nga) trong cuộc xung đột. Bắc Kinh lại tuyên bố tình hữu nghị “vô giới hạn” với Nga trước đây không lâu và thế giới đều biết.

Trung Cộng vẫn còn lập lững khi tuyên bố: “chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia cần được tôn trọng” câu này hàm ý theo chính sách một nước Trung Hoa (One China) thì Đài Loan thuộc Trung Cộng, Mỹ không được can thiệp vào Đài Loan. Còn Ukraine thuộc về lãnh thổ Nga (như Putin tuyên bố). Đằng khác, Trung Cộng lại trực tiếp lên án các biện pháp trừng phạt của phương Tây, và cáo buộc NATO và Hoa Kỳ kích động Nga phải hành động quân sự. Thật là vô lý, không phải vô cớ mà Mỹ và NATO trừng phạt Nga! Nếu Nga không đem quân xâm lược Ukraine thì chẳng bao giờ có lệnh trừng phạt của tây Phương xảy ra!

Một bước ngoạn mục TRung Cộng yêu cầu “Nga-Ukraine hòa đàm”

Hôm thứ Năm (16/3), Ngoại trưởng Trung Cộng Tần Cương nói với Bộ Trưởng Ngoại Giao Ukraine Dmytro Kuleba rằng: “Bắc Kinh lo ngại cuộc xung đột kéo dài 1 năm có thể vượt khỏi tầm kiểm soát, và kêu gọi Ukraine tìm một giải pháp chính trị với Moscow đàm phán để giải quyết chiến tranh”.

Tần Cương nói Trung Cộng “luôn giữ vững lập trường khách quan và công bằng trong vấn đề Ukraine, cam kết thúc đẩy đàm phán hòa bình, và kêu gọi cộng đồng quốc tế tạo điều kiện cho đàm phán hòa bình”.

Dmytro Kuleba, ngoại trưởng Ukraine viết trả lời rằng: “Tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của phương án hòa bình của Tổng thống Ukraine Zelensky nhằm chấm dứt hành vi xâm lược của Nga vào Ukraine và khôi phục hòa bình công bằng”, cùng ngày Kuleba cũng đã nói chuyện với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken về việc này.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu (17/3), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Uông Văn Bân có nói: “Tập Cận Bình sẽ trao đổi quan điểm sâu sắc với Vladimir Putin về quan hệ song phương, và những vấn đề quốc tế và khu vực lớn cùng quan tâm, đồng thời thúc đẩy hợp tác chiến lược thiết thực giữa hai nước, tạo động lực mới cho sự phát triển của quan hệ song phương”. Căn cứ vào những lồi tuyên bố này thì chuyến đi của Tập Cận Bình hứa hẹn hợp tác lâu dài.

Uông Văn Bân nói thêm: “Hiện nay, thế giới đang bước vào một thời kỳ hỗn loạn và thay đổi mới, những thay đổi lớn của thế kỷ đang tăng nhanh. Trung Cộng với tư cách là thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc và một cường quốc quan trọng, ảnh hưởng của quan hệ Trung Cộng – Nga vượt xa lĩnh vực song phương” – Chà , có vẻ chuyến đi của Tập để nắm chặt tay nhau tiến lên Xã Hội Chủ Nghĩa đấy. Hã coi chừng Cộng Sản sừng sững trỗi  dậy!

Về phía Nga nói gì về chuyên đi thăm của Tập?

Vào thứ Sáu (17/3), Điện Kremlin cũng thông báo cho biết chuyến thăm của Tập Cận Bình là “theo lời mời của ông Vladimir Putin”.

Điện Kremlin cho biết thêm Tập và Putin sẽ thảo luận về “các vấn đề phát triển hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện và tương tác chiến lược Nga-Trung” cùng trao đổi quan điểm “trong tình hình hợp tác quốc tế Nga-Trung ngày càng sâu rộng”. Hai bên Tung-Nga đều cho biết sẽ ký “các văn kiện song phương quan trọng”.

Vladimir Putin đã trực tiếp mời Tập Cận Bình đến thăm Nga trong một cuộc họp trực tuyến vào cuối tháng 12/2022. Putin cho biết chuyến thăm này có thể “cho thế giới thấy sức mạnh của quan hệ Nga-Trung” và “trở thành sự kiện chính trị chính trong quan hệ song phương năm nay”.

Phía Nga đem hết tay chân bộ hạ trong Điện Kreimlin ra tiếp Tập Cận Bình gồm có Phó Thủ Tướng, Bộ trưởng ngoại giao, Bộ Trưởng Quốc Phòng, Phó chủ tịch Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, Thống Đốc Ngân Hàng Trung Ương, Giám Đốc Cục Hàng Không Vũ Trụ, và Giám Đốc Cục Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang.

Cũng Theo Điện Kremlin, Tập Cận Bình sẽ gặp riêng Putin vào chiều ngày 20/3 trong một “bữa tối thân mật”, sau đó Trung Cộng và Nga sẽ tiến hành hội đàm chính thức vào ngày 21/3.

Hãng thông tấn Sputnik của Nga đưa tin, vòng đàm phán Trung-Nga đầu tiên được tổ chức vào ngày 21/3. Cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga Yuri Ushakov cũng cho biết, ông và Đại sứ Nga tại Trung Cộng Igor Morgulov cũng sẽ được tham dự cuộc họp. Yuri Ushakov nói rằng “xét đến tầm quan trọng của chuyến thăm này, chúng tôi có rất nhiều đại diện hiện diện… Từ những đại diện có mặt, có thể thấy những vấn đề có liên quan rộng lớn”.

Cả Putin và Tập Cận Bình sẽ cùng đăng các bài viết về quan hệ Trung-Nga vào ngày 20/3 trên các mặt báo chính là Nhân Dân Nhật Báo (People’s Daily) của Trung Cộng và Rossiyskaya Gazeta của Nga.

Trong khi đó, Mỹ và phương Tây cảnh giác với chuyến thăm của Tập tới Moscow

Washington và các nước phương Tây khác đã phản ứng một cách thận trọng trước thông báo về chuyến thăm của Tập Cận Bình tới Nga vào tuần tới, với việc Hoa Kỳ “rất lo ngại” rằng Bắc Kinh sẽ viện trợ quân sự cho Nga đối với chiến ở Ukraine và Tập Cận Bình cố gắng đóng vai trò là một nhà hòa giải số một bằng cách thúc đẩy một lệnh ngừng bắn ngay lập tức trong cuộc chiến ở Ukraine.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết: “Trung Cộng có thể thúc đẩy một lệnh ngừng bắn lập tức để “thể hiện mình là những người kiến tạo hòa bình và… những người duy nhất kêu gọi ngừng giao tranh”. Nếu lời tuyền bố này của John Kirby biến thành sự thật, thì làm Mỹ mất thế thượng phong trên diễn đàn chính trị quốc tế.

Thêm nữa, nếu kêu gọi như vậy thì rất có lợi cho Nga ông Kirby nói: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc về điều đó, vì nó thực sự có nghĩa là mang lại lợi ích cho Nga và gây bất lợi cho Ukraine – Đó là lý do tại sao chúng tôi bày tỏ những lo ngại này ngay cả trước chuyến thăm”.

Quan điểm của Mỹ về chiến tranh Nga-Ukraine là lệnh ngừng bắn nào để Nga chiếm giữ lãnh thổ Ukraine và tạo cơ hội để xây dựng lại lực lượng cho các cuộc tấn công tiếp theo, đều không được chấp nhận. Ngưng bắn là Nga phải rút quân hết về nước Nga.

Ở nước Anh, phát ngôn viên của Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi Trung Cộng, như chúng tôi đã làm trước đây, tham gia cùng các quốc gia khác trên thế giới kêu gọi Putin rút quân toàn bộ khỏi Ukraine”.

Các quốc gia thuộc Liên Minh Châu Âu (EU) đang theo dõi sát sao chuyến đi của Tập Cận Bình để liệu Bắc Kinh có cố gắng xây dựng quan điểm 12 điểm về chấm dứt chiến tranh mà nước này đưa ra nhân dịp kỷ niệm một năm cuộc xâm lược của Nga vào tháng trước hay không?

Đại sứ EU tại Trung Cộng, Jorge Toledo Albiñana, đã được Bộ Ngoại giao Trung Cộng thông báo về chuyến đi tại Bắc Kinh vào sáng thứ Sáu hư sau: “Chúng tôi được thông báo sáng nay ở Bắc Kinh rằng Tập Cận Bình sẽ đến Moscow để nỗ lực mang lại hòa bình… Nỗ lực ư? OK, nhưng hãy xem họ làm gì với nhau ?”

“Nếu họ mang tính xây dựng càng tốt, không có nhiều cách để kết thúc cuộc chiến này. Chỉ có một cách duy nhất, đó là Putin rút quân khỏi Ukraine và khôi phục toàn vẹn, chủ quyền và độc lập của Ukrainei” quan điểm của EU là vậy.

Môt vài sự kiện quan trọng xẩy ra tức thời trước khi Tập thăm Putin:

Một vài sự kiện quan trọng nổ ra trước chuyến viếng thăm của Tập Cận Bình gặp Vladimir Putin:
1) Hôm thứ Sáu Tòa án Hình Sự Quốc Tế ICC ở The Hague, Hà Lan, đã ban hành lệnh bắt giữ Vladimir Putin về tội ác chiến tranh trục xuất bất hợp pháp trẻ em Ukraine sang Nga. Và
2) Một máy bay không người lái của Mỹ MQ-9 Reaper đã bị 2 máy bay chiến đấu Su-27 của Nga chặn lại trên Biển Đen, khiến máy bay không người lái trinh sát của Mỹ đâm xuống vùng Biển Đe n mất tích.

Trên bình diện quốc tế cả hai sự kiện này mang những ý nghĩa

  1. Vladamir Putin nay là  tội phạm bị 123 thành viên ICC truy nã.
  2. Hành xử vi phạm luật pháp quốc tế khi máy bày không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ bay trên vùng biển quốc tế ở Biển Đen bị 2 SU-27 uy hiếp phun dầu làm máy bay của Mỹ lao xuống biển biến mất tích.

Vậy mà Tập Cận Bình đến gặp Vladimir Putin. Thì ông ta là ai? chỉ là “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”.

https://vietquoc.org