TẠI SAO ỦNG HỘ TT TRUMP (giáo sư NGUYỄN LÝ TƯỞNG)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Chương trình “Những Vấn Đề Hôm Nay” do GS Nguyễn Lý-Tưởng phụ trách   đài phát thanh Việt Nam tối thứ Ba 15/9/2020 lúc 6:00 pm giờ Cali hay 8:00 pm giờ Oklahoma – sẽ phát lại trưa Thứ Sáu lúc 1:00 pm giờ Cali hay 3:00 pm giờ Oklahoma. Xin bấm số phone 605 475 8008 để nghe trực tiếp. Cám ơn (NLT)

Quốc Sơn (01): Thưa Giáo Sư, chỉ còn chừng một tháng rưỡi nữa là đến ngày bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ nhiệm kỳ hai (2021-2025), hiện nay đang vào giai đoạn chót của cuộc vận động bầu cử tại địa phương cũng như tại Trung ương. Xin Giáo sư cho thính giả của đài biết nhận định của Giáo sư về cuộc bầu cử này?

 GS Nguyễn Lý-Tưởng:

Người Mỹ (trong đó người da trắng chiếm 70%, người thiểu số và da màu chiếm 30%). –Người Mỹ da trắng từ Âu Châu đến cách nay gần 400 năm (1620), đã xây dựng nên nước Hoa Kỳ và họ cũng là người sẽ quyết định tương lai của nước Mỹ . Họ sẽ làm thay đổi vận mệnh của nước Mỹ. Dù 30% người thiểu số và da màu có tài giỏi đến đâu thì cũng phải đứng sau lưng khối đa số người da trắng này. Những người như chúng ta là thành phần nhập cư từ nước khác đến, phải cộng tác với người da trắng để xây dựng nước Mỹ trên tinh thần là Hiệp Chủng Quốc (United states) nghĩa là một quốc gia đa chủng tộc.

Chính trị của nước Mỹ nằm trong tay một nhóm thiểu số quyền lực, đó là những người Do Thái, họ nắm trên 40% tài sản của nước Mỹ và họ là chủ nhân của các cơ quan truyền thông (Media) lớn của nước Mỹ. Họ hướng dẫn dư luận theo ý muốn của họ, phục vụ cho quyền lợi của họ.  

Dân Mỹ đã bị các chính trị gia ăn nói khôn ngoan, bài bản, đúng sách vở …đã lừa dối họ quá nhiều. Người da trắng, chiếm 70% trong dân số nước Mỹ, là thành phần đóng thuế nhiều nhất, cảm thấy bị thiệt thòi, hy sinh nhiều nhất…Họ thấy được những khó khăn, những thất bại của nước Mỹ  về mọi mặt, nhất là trong 8 năm Obama và Đảng Dân Chủ lãnh đạo chính quyền. Các chính trị gia của Đảng Dân Chủ cũng như Cộng Hòa đều chủ trương che đậy, không dám trình bày sự thật cho dân biết.

Ai là người hiểu được đa số dân Mỹ muốn gì? Ai là người hiểu được đa số dân Mỹ đang bất mãn điều gì? Ai là người dám bênh vực quyền lợi của đa số dân Mỹ. Và ai là người dám nói lên lời hứa sẽ bảo vệ quyền lợi của nước Mỹ tức là bảo vệ quyền lợi của đa số dân Mỹ (đa số đó là người da trắng).

Obama đã lãnh đạo nước Mỹ suốt hai nhiệm kỳ, làm cho nước Mỹ càng ngày càng suy yếu khiến cho các nước khác xem thường. Theo truyền thống lịch sử, năm 2016 này là năm mà dân Mỹ muốn thay đổi lãnh đạo và Đảng Cộng Hòa sẽ thay thế Đảng Dân Chủ làm Tổng Thống Mỹ trong nhiệm kỳ 2016-2020 .

Donald Trump xuất hiện với lập trường mạnh mẽ “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” (Make America Great Again), công khai đối lập với giới truyền thông, chỉ trích giới truyền thông là không làm tròn thiên chức “tôn trọng sự thật”, “không thông tin cho mọi người biết sự thật” “truyền thông thiên vị, thiếu vô tư và công bằng”…Trump không bỏ tiền ra mua chuộc giới truyền thông. Trump dành nhiều thì giờ để nói chuyện trực tiếp với dân chúng, nói thẳng, nói thật với tất cả tấm lòng yêu nước của mình. Tên tuổi của Donald Trump nổi lên hàng đầu qua các phương tiện truyền thông mà không tốn tiền mua chuộc giới Media như Hillary Clinton. Thành công của ông là nhờ nói thẳng, nói thật. Ông dám nói lên sự thật, điều mà các chính trị gia khác chủ trương không nên nói ra trước công chúng. Trump tuyên bố “sẽ quét sạch những thối nát, tham nhũng, bè phái tại thủ đô”.

Qua cuộc bầu cử sơ bộ , Donald Trump đã loại các chính tri gia ưu tú của Đảng Cộng Hòa thuộc thành phần Dân Biểu, Nghị Sĩ, Thống Đốc trong số đó có Jeb Bush vốn xuất thân trong một gia đình có Cha là Tổng Thống, anh là Tổng Thống và bản thân đã từng là Thống Đốc tiểu bang…Điều đó đã làm cho các cấp lãnh đạo của Đảng Cộng Hòa  tìm cách loại trừ ông Trump ra khỏi cuộc bầu cử sơ bộ. Nhưng kết quả, các đại biểu cử tri của đảng Cộng Hòa đã đưa ông Donald Trump lên làm ứng cử viên chính thức của Đảng. Sự kiện đó đã làm cho nhiều người phải suy nghĩ và không dám xem thường ông Donald Trump.

Ông Trump đã lội ngược dòng, đã có một lối tranh cử khác với các chính trị gia chuyên nghiệp. Sự thành công của Donald Trump chứng minh rằng ông là người thông minh, khôn ngoan, có mưu lược và đánh trúng tâm lý cử tri, đã nói lên được nguyện vọng của cử tri. Ông nói thay cho họ, ông làm thay cho họ, ông tranh đấu cho họ và ông đang lãnh đạo họ. Sức mạnh của đa số quần chúng đã đưa ông đến thành công.

Tại sao các cựu Tổng Thống, cựu Bộ Trưởng, chức sắc kỳ cựu trong Đảng Cộng Hòa tuyên bố “không ủng hộ Trump” mà Trump vẫn được đa số đại biểu cử tri chọn làm ứng cử viên chính thức của Đảng Cộng Hòa? Ngay từ khi mới bắt đầu nộp đơn ra ứng cử, Donald Trump đã bị giới Truyền Thông (Media) và các chính trị gia mỉa mai, chê cười, cho rằng ông “ngu dốt” “là thằng hề” …Ai cũng biết Đảng Cộng Hòa “không ưa” ông, thậm chí có người lo sợ Trump sẽ làm cho Đảng Cộng Hòa mất phiếu, Đảng Cộng Hòa sẽ thất bại vì “hiện tượng Trump”. Người ta chỉ cần 1237 phiếu đại biểu cử tri để được chọn làm ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa…Nhưng Trump đã có gần 1800 phiếu, một con số áp đảo xưa nay chưa từng ai có…Tại sao?

Quốc Sơn (02): Thưa Giáo Sư, theo sự thăm dò các giới truyền thông hiện nay cho biết ông Joe Biden đang dẫn trước ông Donald Trump từ 10 đến 15 điểm. Điều đó có đúng hay không?

GS Nguyễn Lý-Tưởng:

Kết quả bầu cử đã đi ngược lại với kết quả thăm dò của Truyền Thông Thiên Tả (MEDIA LIBERALS) và phe ủng hộ DÂN CHỦ.

– Năm 1998, sau 8 năm lãnh đạo Hoa Kỳ, TT Ronald Reagan không ra ứng cử – Phó TT là George H.W. Bush (Bush cha) ra ứng cử đại diện cho đảng Cộng Hòa – tranh với ông Hukakis, cựu Thống đốc tiểu bang Massachusetts, ứng cử viên đảng Dân Chủ. Kết quả thăm dò 53% ông Hukakis đắc cử. Nhưng cuối cùng Tổng Thống đắc cử là Bush cha – ứng cử viên của đảng Cộng Hòa.

-Năm 2016, ai cũng nói Hillary Clinton sẽ đắc cử TT thứ 45 của Hoa Kỳ vì nhiều lý do : – được giới Truyền thông ủng hộ – Siêu Quyền Lực ủng hộ – Hội Tam Điểm ủng hộ – nhất là có nhiều tiền – vận động tài chánh được 680 triệu (nhưng trên thực tế đã chi ra hai tỷ dollars) – Có tờ báo đã đăng trước lời chúc mừng Nữ Tổng Thống Hoa Kỳ – báo phát hành trước khi tuyên bố kết quả. Nhưng vào nửa đêm ngày bầu cử 8 tháng 11 năm 2016 thì Donald Trump đã trên 270 phiếu cử tri đoàn – xem như đủ điều kiện đắc cử và đến sáng Trump lên đến 306 phiếu cử tri đoàn – đại thắng so với Hillary chỉ được 237 phiếu cử tri đoàn. Đảng Cộng Hòa cũng thắng cả Thượng Viện, Hạ Viện và chiếm đa số các Thống Đốc Tiểu Bang. Luật bầu cử cùa Mỹ: ai thắng đa số các tiểu bang và đa số cử tri đoàn là đắc cử Tổng Thống Hoa Kỳ. Đa số phiếu phổ thông theo từng tiểu  bang để tính số phiếu cử tri đoàn chứ không tính trên toàn quốc.

Quốc Sơn(03): Thưa Giáo Sư, tại sao trong cuộc bầu cử Tổng Thống ngày 8 tháng 11 năm 2016, ai cũng nói bà Hillary Clinton sẽ là  Nữ Tổng Thống đầu tiên của Hoa Kỳ…Nhưng kết quả thì ngược lại và ông Donald Trump đã thắng lớn! Xin Giáo Sư giải thích tại sao một người như ông Donald Trump, chỉ là nhà kinh doanh địa ốc, chưa từng tham gia chính trị, chưa từng là Dân Biểu, Nghị Sĩ hay Thị Trưởng, Thống Đốc,v.v. mà lại thắng được một nhân  vật nổi danh và đầy kinh nghiệm trên chính trường Mỹ từ thời TT Bill Clinton đến thời TT Obama như bà Hillary Clinton được?

 GS Nguyễn Lý-Tưởng:

.-Người dân đã chán ghét những chính trị gia chuyên nghiệp, có tên tuổi nhiều năm trên chính trường…nhưng đó chỉ là những người mỵ dân – hứa mà không thực hiện

Năm 2016, có ba cuộc bầu cử trên thế giới, các chính trị gia chuyên nghiệp đã thất bại…Cử tri ủng hộ những bộ mặt mới, chưa từng giữ các chức vụ lãnh đạo chính trị, lãnh đạo chính quyền. Chúng tôi muốn nói đến Đài Loan – Hoa Kỳ và Pháp

  • Cuộc bầu cử tại Đài Loan.

Từ khi Tưởng Giới Thạch thua chạy ra Đài Loan (tháng 10/1949) trải qua gần 50 năm, Trung Hoa Quốc Dân Đảng nắm quyền lãnh đạo Đài Loan. Tưởng Giới Thạch đã xây dựng một Đài Loan cường thịnh, đứng thứ nhì tại Á Châu, chỉ thua Nhật Bản. Nhưng chế độ của Tưởng Giới Thạch chưa phải là một chế độ Dân Chủ tiến bộ. Sau khi ông mất, con trai ông kế vị, dần dần đi đến củng cố quyền lực, độc tài và tham nhũng nên đã để mất chính quyền về tay phe đối lập.

Năm 2016, đảng của Bà Thái Anh Văn thắng lớn ở các thị xã và thành phố.  Trong cuộc bầu cử Tổng Thống sau đó,  moị người đều tin chắc Bà Thái sẽ thắng cử vẻ vang vì không có đối thủ. Bà sinh ra và lớn lên tại Đài Loan, hoàn toàn không dính dáng gì với Trung Hoa Lục địa (tức Trung cộng). Bà đã du học tại Hoa Kỳ, có Ph.D về kinh tế. Bà cũng quen biết nhiều trong giới trí thức trẻ ở Mỹ – đặc biệt bà cũng quen biết với ông Mike Flynn trước khi ông trở thành Cố Vấn An Ninh của TT Donald Trump. Bà cũng được ông Trần Thủy Biển, Tổng Thống Đài Loan thuộc phe đối lập với Quốc Dân Đảng, ủng hộ. Đảng của bà Thái Anh Văn quy tụ những trí thức trẻ với lập trường bảo vệ độc lập của Đài Loan và xây dựng một nền dân chủ tiến bộ bậc nhất Á Châu.

     (b)- Bầu cử tại Hoa Kỳ, dân Mỹ ủng hộ Donald Trump, một nhà kinh doanh địa ốc chưa từng tham gia chính trị…

Ông Donald  Trump là một người mới bước vào chính trường Hoa Kỳ, chưa từng là Dân Biểu, Nghị Sĩ, Thống Đốc Tiểu Bang, Thị Trưởng…chưa bao giờ tham chính. Ông chỉ là một nhà kinh doanh bất động sản. Bất cứ ai muốn bước vào con đường hoạt động chính trị, ứng cử vào Quốc Hội chẳng hạn thì phải có hai điều kiện căn bản (1) giàu, có nhiều tiền (2) được giới truyền thông ủng hộ. Các lý thuyết gia chính trị, các giáo sư Đại học, đã từng giảng dạy cho sinh viên trường Luật hay Chính trị đều nói như thế,  sách báo về nghệ thuật chính trị cũng nói như thế.

Bà Hillary Clinton, không những có đủ cả hai điều kiện đó mà còn hơn thế nữa.  Tên tuổi của bà, có thể nói, nước Mỹ không ai hơn bà được! Bà là luật sư – đệ nhất phu nhân – Nghị sĩ. Bộ trưởng Ngoại giao,- kinh nghiệm chính trị trải qua hai đời Tổng Thống từ Bill Clinton đến Barack Obama…Bà gây quỹ được 680 triệu (đó là chưa kể bà đã chi tiêu không cần giấy tờ chứng minh, trên hai tỷ dollars)- Bà được Siêu Quyền Lực ủng hộ – Hội Tam Điểm ủng hộ – Giới Truyền thông ủng hộ…Tại sao bà lại thua ông Donald Trump ?

  • Bầu cử Tổng Thống tại Pháp ngày 23/4/2017: Emmanuel Macron, sinh 1977,

mới 42 tuổi đắc cử vẻ vang ngay vòng đầu. Đảng của ông chiếm trên 90% tại Quốc Hội.

Cuộc bầu cử Tổng Thống tại Pháp đã diễn ra sau cuộc bầu cử TT tại Hoa Kỳ do đó nhiều người cho rằng “cuộc bầu cử tại Mỹ đã ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tại Pháp”. Ông Emmanuel Macron chỉ là một chuyên viên về tài chánh ngân hàng, chưa từng tham gia chính trị, chưa từng ứng cử Dân Biểu, Nghị Sĩ, Thị Trưởng, Thủ Tướng, Tổng Thống v.v….Nhưng ông và những người ủng hộ ông đã chiếm trên 90% trong Quốc Hội và đưa ông lên làm Tổng Thống với số phiếu áp đảo, xưa nay chưa từng có một cuộc bầu cử nào tại Pháp và các nước dân chủ trên thế giới mà ứng cử viên đạt được tỷ lệ cao như vậy. Tất cả các chính trị gia tên tuổi của nước Pháp trong vòng 30 năm nay, không có một người nào đắc cử Dân Biểu, Nghị Sĩ. Quốc Hội toàn là người của ông Macron hoặc có khuynh hướng ủng hộ chủ trương đường lối của ông. Tại sao có chuyện lạ lùng như vậy?

Qua các cuộc bầu cử tại Đài Loan, Hoa Kỳ và Pháp…chúng ta thấy rõ người dân tại các nước này đã quá chán ngán các chính trị gia chuyên nghiệp, càng có kinh nghiệm lâu năm trên chính trường càng giỏi nghề lừa dối – Họ không bao giờ cho dân biết sự thật – không bao giờ dám nói sự thật. Dân không muốn tiếp tục bị lừa dối – Dân muốn nghe các chính tri gia nói thật. Siêu quyền lực cũng thua DÂN – Hội Tam Điểm cũng thua DÂN – MEDIA cũng thua DÂN – Hillary bỏ ra hơn hai tỷ USD cũng thua SỨC MẠNH của DÂN…Tại sao Jeb Bush thua? Tại sao Paul Ryan đang làm Chủ Tịch Hạ Viện – đang lãnh đạo khối đa số của đảng Cộng Hòa trong Hạ Viện mà tuyên bố “rút lui” khỏi chính trường – không ra ứng cử? (Ai muốn tôi trả lời hai trường hợp này…xin đặt câu hỏi sau – Tôi sẽ trả lời lý do tại sao?)

Năm 2016, Trump là người lội ngược dòng – Trump đánh trúng tâm lý cử tri. Dân Mỹ tin rằng Trump nói thay cho họ, tranh đấu cho họ và đang lãnh đạo họ. Trump tuyên bố “sẽ quét sạch những thối nát tham nhũng, bè phái tại thủ đô” “sẽ tát cạn đầm lầy tại thủ đô”. Cử tri Mỹ tin vào lời hứa của Trump. Vâng chỉ là lời hứa mà thôi – chưa thấy được việc Trump làm. Với sức mạnh của đa số – tất nhiên da số đó là dân da trắng – đã đưa Donald Trump lên làm Tổng Thống. Vì dân Mỹ đã ủng hộ Donald Trump nên bắt buộc họ phải ủng hộ các ứng cử viên Cộng Hòa đắc cử Thống đốc, Thị trưởng, Dân biểu, Nghị sĩ…Nói như vậy có phải nhờ Trump mà họ đắc cử hay không?

Năm 2020 này, dân Mỹ đã thấy Trump thực hiện hầu hết những lời đã hứa với dân và còn làm được nhiều điều hơn thế nữa. (Tôi không thể kể hết ra đây được) Quả thật Trump đã làm cho nước Mỹ vỹ đại trở lại – điều này không thể phủ nhận được.

 Quốc Sơn (04): Thưa Giáo sư, mới đây ông Jerome Powell,chủ tịch cục dự trữ liên bang (FED) là chuyên viên cao cấp nhất của Mỹ trong ngành Tài chánh ngân hàng đã phát biểu trước hội nghị “trực tuyến” Jackson Hole rằng “Tổng Thống Trump đã đúng; chúng tôi đã sai” rồi ông nói thêm “Vị Tổng Thống được mệnh danh là – gã khổng lồ bất động sản – có bản năng kỳ lạ trong việc tạo ra tăng trưởng kinh tế…” Tại sao ông ta nói như vậy?

GS Nguyễn Lý-Tưởng:

Ông – Jerome Powell là chuyên viên cao cấp nhất trong ngành Tài chánh- Ngân hàng của Mỹ, ông ta là người “có quyền sinh sát trong tay” (có quyền tuyên bố phá giá đồng dollars – có quyền ấn định mức lời cho các ngân hàng). TT Trump đã từng khuyến cáo “không nên tăng lãi suất ngân hàng…” Nhưng ông không nghe…ông cho tăng 2% lãi suất ngân hàng nhưng kết quả ông đã không thành công.

Trước khi Trung Cộng cho thả coronavirus vào Hoa Kỳ, thì kinh tế Hoa Kỳ đang trên đà tăng trưởng, thất nghiệp giảm thấp nhất trong vòng 50 – 60 năm nay. Thị trường chứng khoán thời TT Obama lên cao nhất chưa đến 18,000 điểm. Thời Trump 25,000 – 28,000 có khi trên 30,000…Vì con virus Vũ Hán của TC mà Hoa Kỳ và thế giới phải bị thiệt hại hàng chục ngàn tỷ dollars. Hiện nay, thị trường chứng khoán Hoa Kỹ cũng đã trở lại 28,000 điểm. Nói về thành quả của Chính Phủ Trump trong gần bốn năm qua thì quá nhiều – có đến 300 hay 400 thành tựu…Mỗi năm, Tổng Thống Donald Trump đều có bào cáo thành quả của Chính phủ trước Quốc Hội lưỡng viện và dân Mỹ đã theo dõi qua TV…Chúng ta không thể phủ nhận thành quả đó được.

Quốc Sơn (05): Thưa Giáo Sư, Giáo Sư có thể so sánh hai liên danh: một bên là Joe Biden của đảng Dân Chủ; một bên là Donald Trump của đảng Cộng Hòa…bên nào có vẻ thắng thế hơn?

GS Nguyễn Lý-Tưởng:

-Nhân tài nước Mỹ hiện nay đang tập trung vào đảng Cộng Hòa trong khi nhân tài của đảng Dân Chủ cạn kiệt – tìm không ra người xứng đáng để đối đầu với Trump – Pence. Những nước cờ của Dân Chủ là cùng đường thì làm bậy, liều mạng chết bỏ. Những đòn phép phe Dân Chủ đưa ra toàn là đi vào cửa tử (chẳng hạn): các lãnh tụ Dân Chủ từ Joe Biden, Nancy Pelosi…quỳ trước quan tài George Flyold …(hình ảnh đó làm cho những người da đen có tên tuổi như Nghị sĩ Tim Scott – Dân biểu Vernon Jones – tỷ phú da đen…các giáo sư đại học, bác sĩ, kỹ sư da đen…phải xấu hổ…Họ phải tự hỏi :” George Flyold – với một quá khứ là tên tội phạm, đã từng vào tù ra tội – có xứng đáng để được vinh danh, để được phong thánh như thế hay không?” – Phe Dân Chủ ủng hộ BLM, ANTIFA…ủng hộ các cuộc bạo loạn, phá hoại, đốt nhà thờ, đốt xe cảnh sát, đoì cắt giảm ngân sách cảnh sát, đòi dẹp bỏ cảnh sát, đốt quốc kỳ Hoa Kỳ, phá đài kỷ niệm, đập phá tượng danh nhân lịch sử, phá tượng Chúa, tượng Đức Mẹ, các thánh, xúc phạm niềm tin tôn giáo, mang cờ búa liềm của đảng Cộng Sản đi biểu tình…Họp đại hội, đưa ra chủ trương Thiên Tả,  xúi đám sinh viên thanh niên ủng hộ giấc mơ “xã hội chủ nghĩa”…Tại sao các cuộc bạo loạn, cướp bóc, giết nhau lại xảy ra ở các tiểu bang và thành phố do phe Dân Chủ lãnh đạo mà không xảy ra ở các Tiểu bang và thành phố do đảng Cộng Hòa lãnh đạo? Tại sao dịch bệnh và số người chết vì dịch bệnh tại các tiểu bang do Dân Chủ lãnh đạo gấp ba lần các tiểu bang do Cộng Hòa lãnh đạo ? Bọn tình báo Trung cộng ở trong lãnh sự quán Trung cộng tại TP Houston đang lãnh đạo các cuộc phá hoại, lãnh đạo các cuộc xâm nhập tình báo khắp 50 tiểu bang Hoa Kỳ, buôn lậu ma túy từ Mexico… TT Trump và Bộ Ngoại Giao, Bộ Tư Pháp thi hành lệnh của Tổng Thống trong vòng 72 giờ đồng hồ bọn này phải ra khỏi nước Mỹ – nếu không sẽ bị bắt giam ngay. Suốt đêm Bọn chúng đã đốt tài liệu phi tang và sáng hôm sau đã kéo nhau chạy ra phi trường về nước. Tại sao Đảng Dân chủ họp đại hội không đưa ra chú trường chính sách giải quyết tình trạng bạo loạn, phá hoại khắp nước Mỹ? Tại sao không đưa ra chính sách đối phó với Trung quốc trước nạn coronavirus Vũ Hán do TC thả vào nước Mỹ gây thiệt hại hàng chục ngàn Tỷ dollars, hàng trăm ngàn người chết và hàng triệu người bị nhiễm bệnh. Dân Chủ hoàn toàn im lặng và con bắt tay với Đảng CS TQ quyết hạ bệ cho được Donald Trump !!! Có phải là bước đường cùng thì liều mạng – chấp nhận đi vào cửa tử hay không?

-Năm 2020, đảng Dân Chủ diễn lại vỡ tuồng cũ đã điễn vào năm 2016…còn tệ hơn năm 2016 nữa…Cử tri người Việt Nam so với dân số Hoa Kỳ chưa được 1% – phải tính phần ngàn – Tuy là thiếu số nhưng tỷ lệ người ưu tú so với các sắc dân thiểu số khác thì rất cao. Nếu biết thân biết phận của mình thì nên tìm về với đường ngay lẽ chính, đừng đánh phá nhau vô ích, càng thêm chia rẽ, càng thêm suy yếu. Hãy im lặng chờ đợi ngày 03 tháng 11/2020 không còn xa. Sau đêm 03 tháng 11 năm 2020 nầy sẽ thấy sự quyết định sáng suốt của khối cử tri thầm lặng chiếm 40% trong số cử tri Hoa Kỳ. Như tôi đã nói 70% cử tri da trắng sẽ quyết đinh tương lai của nước Mỹ – không phải người Việt Nam chúng ta.

Quốc Sơn (06): Thưa Giáo Sư, cách nay hai hôm, nước Mỹ kỷ niệm 19 năm ngày  911 (tức ngày 11 tháng 9 năm 2001) xảy ra cuộc đánh bom phá sập Tòa Tháp Đôi tại New York gây thiệt hại hàng chục ngàn tỷ dollars và hàng ngàn sinh mạng cho nước Mỹ và dân Mỹ…So sánh hai cuộc khủng bố 911 năm 2001 và cuộc khủng bố của BLM và ANTIFA hiện nay…Xin Giáo Sư cho biết về cảm tưởng của vụ này?

GS Nguyễn Lý-Tưởng:

Vụ 911 xảy ra ngày 11 tháng 9 năm 2001 tại Tháp đôi New York quá bất ngờ, gây đau khổ cho hàng ngàn người ( 3000 – 5000 người) Đó là chưa kể thiệt hại vật chất hàng chục ngàn tỷ dollars. Nước Mỹ đã thấy rõ kẻ thù là bọn khủng bố Hồi giáo quá khích và đã đoàn kết với nhau để đối phó – đặc biệt bằng lời cầu nguyện xin Thiên Chúa bảo vệ nước Mỹ – Dây cũng là dịp để dân Mỹ xét lại đời sống tinh thần của mình. Hiện nay, sau 19 năm, có lẽ người ta đã quên chuyện cũ này rồi. Nhưng mọi người và cả thế giới phải thấy các nhân viên An Ninh của Mỹ (FBI, CIA…) làm việc rất giỏi và đã không xảy ra một vụ thứ hai trên đất Mỹ. Trái lại, trong các nước Hồi giáo trở nên giết hại lẫn nhau giữa ISIS và các phe phái chống lại ISIS. Từ 2001 đến nay ISIS vẫn còn hoạt động. ISIS đã bị loại trừ khỏi nước Mỹ từ lâu, nhưng hiện nay các cuộc bạo động phá hoại do BLM và NATIPHA mà đàng sau là Đảng Dân Chủ và Tình Báo Trung Cộng đang hỗ trợ cho bọn này mục đích tạo bất an cho nước Mỹ và lật đổ Tổng Thống Donald Trump. Không phải bây giờ mới có những sự bạo động xảy ra và mới có bàn tay của Dân Chủ lợi dụng bạo động để đánh phá Trump (cũng có nghĩa là đánh phá nước Mỹ) mà nó đã xảy ra ngay trong cuộc bầu cử TT Hoa Kỳ năm 2016 từ khi khởi sự cuộc vận động cho đến khi kết thúc cuộc bầu cử vào đêm 8 Nov 2026 – và cả sau khi ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng Tống Hoa Kỳ 20/1/2017 vẫn tiếp tục đánh phá. Hành động đó của phe Dân Chủ không những là chống lại cá nhân TT Donald Trump và CP của ông mà chính là chống lại nước Mỹ và nhân dân Mỹ. Năm 2020 này, đảng Dân Chủ đã diễn lại các vỡ tuồng mà họ đã diễn từ năm 2016 nhưng với hình thức xấu xa hơn, nguy hiểm hơn. Họ đã áp dụng lối tuyên truyền của Cộng Sản: Nói láo, nói láo và noi láo.  Hành động BLM và ANTIFA chính là hành động của CS tại Trung Quốc, Liên Sô, Việt Nam, Triều Tiên (bắc Hàn), Cuba…Thật bất hạnh cho dân tộc Hoa Kỳ có một đảng Dân Chủ đối lập đang hợp tác với kẻ thù là Đảng CSTQ để tấn công nước Mỹ. Tội đó thật vô cùng to lớn và đang chờ ngày xét xử.

Quốc Sơn (07).Tổng thống Donald Trump vừa được đề cử nhận giải Nobel Hòa Bình về những thành công mà ông đã đạt được cho gần 4 năm ông nắm quyền lãnh đạo nước Mỹ, nói về điều này, người ta cũng còn nhớ cựu TT Obama, mới lên làm tổng thống có 8, 9 tháng đã được đề cử và nhận giải Nobel Hoà Bình, chính TT OBama cũng còn lấy làm ngạc nhiên vì được vinh dự đó. Lại cũng làm cho người Việt nhớ đến việc xảy ra Tháng 8 năm 1973, Ủy Ban Giải Nobel Hòa Bình Na Uy đã công bố danh tính 2 cá nhân là ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cố vấn Lê đức Thọ được họ chọn trao tặng giải thưởng chung Nobel Hòa Bình vì những nỗ lực trong quá trình đàm phán đi đến Hiệp định Paris về Việt Nam (ký ngày 27-1-1973) để kết thúc cuộc chiến tranh tại Việt Nam. GS có thể cho biết ý kiến về các giải Nobel Hòa Bình này.

GS Nguyễn Lý-Tưởng:

Giải Nobel hòa bình là một ý nghĩa cao quý mà người tổ chức giải này quả thật có hy vọng tạo nên một cuộc vận động hòa bình cho thế giới và nhân loại. Nhưng cũng có lúc giải này trở nên trò cười và rất mỉa mai đối với người được chọn để nhận giải. Năm 1973, giải nầy được trao cho hai nhà đàm phán là Kissinger (Mỹ) và Lê Đức Thọ (Hà Nội). Kissinger nhận nhưng Lê Đức Thọ không nhận. Mục đích của Kissinger (Mỹ) là phải có hòa bình sau khi ký kết hiệp định Paris 27/1/1973 để Mỹ rút quân ra khỏi Việt Nam như lời TT Nixon đã hứa với cử tri Mỹ khi ra ứng cử năm 1968. Sau đó, đảng Dân Chủ nắm đa số trong Quốc Hội lưỡng viện đã bó tay Tổng Thống của đảng Cộng Hòa (không cho Mỹ viện trợ quân sự cho VNCH để ngăn chận sự xâm lăng của CS Hà Nội). Chiến lược của Mỹ là hy sinh Việt Nam, làm quà cho Mao Trạch đông và Đặng Tiểu Bình để liên kết với Trung cộng, loại trừ Liên Sô và tìm thị trường mới cho Mỹ…Về phía Hà Nội, lợi dụng Hiệp định Paris, Mỹ rút quân, ngưng bắn để tăng cường xâm nhấp quận đội vào VNCH, và khi thời cơ thuận lợi đến, đã cưỡng chiếm Miền Nam tao nên tang tang tóc, đau khổ cho hàng chục tiệu người Việt Nam từ thế hệ này qua thế hệ khác sau 1975 cho đến bây giờ – không chấm dứt được. Hoài bảo của giải Nobel hòa bình đã không có được và nó đã trở thành phương tiện cho kẻ xâm lăng, hiếu chiến lợi dụng…Lê Đức Thọ không nhận giải này vì hắn đã có kế hoạch xâm lăng Miền Nam VN (tức VNCH) trước khi có Hiệp định Paris rồi.

Tôi nghĩ rằng chưa chắc TT Donald Trump sẽ nhận giải Nobel hòa bình này…chỉ cần ông thành công trong vấn đề mưu tìm hòa binh tại Trung Đông – hòa giải giữa Do Thái và các nước Arabia…

Quốc Sơn (08): Thưa Giáo Sư, Ngày bầu cử tổng thống nước Mỹ đã cận kề, năm nay đặc biệt có nhiều người trước đây không đi bầu, cũng không quan tâm lắm, họ còn cho rằng “có mợ thì chợ cũng đông, không mợ, chợ cũng không thiếu người, nhưng năm 2020 này, mọi người nhất quyết đi bầu. Ngay cả tuổi trẻ cũng có vẻ hăng hái lắm. Giáo sư cho biết ý kiến về việc này.

GS Nguyễn Lý-Tưởng:

Bầu cử là bổn phận của người công dân sống trong một chế độ dân chủ. Dù biết là phiếu của mình không đem lại kết quả như mình mong muốn thì cũng phải làm bổn phận đi bầu vì mình là một người công dân, một cử tri. Tiếng Pháp có câu “voter utile” nghĩa là lá phiếu của mình phải trở nên hữu ích, có khi chỉ cần một lá phiếu mà thôi cũng đủ làm thay đổi kết quả bầu cử. Chẳng hạn tại Orange County, trong một cuộc bầu cử trước đây, Janet Nguyễn chỉ hơn Nguyễn Quang Trung có 03 phiếu mà đã trở thành Giám Sát Viên quận Cam (Orange County) rồi với đà thắng lợi đó bà đã leo lên tới Dân Biểu Tiểu Bang, Nghị Sĩ Tiểu bang…

Thực tế hiện nay, tỷ lệ cử tri người Việt so với dân số Hoa Kỳ chưa được 1% (phải tính bằng ngàn phần trăm). Luật bầu cử của Mỹ tinh từng tiểu bang, ai dẫn đầu nhiều tiểu bang và có số phiếu cử tri đoàn cộng lại trên 270 thi sẽ đắc cử Tổng Thống. Luật bàu cử không tính theo phổ thông bàu phiếu mà tính từng tiểu bang. Do đó, dù 100% phần trăm người Việt bỏ phiếu cho ông Donald Trump thì tổng số phiếu phổ thông đó chẳng có giá trị gì. Tuy nhiên trong cuộc bầu cử tại địa phương như Hội đồng thành phố, Dân Biểu, Nghị Sĩ tiểu bang,v.v. thì những chỗ nào cử tri Việt Nam chiêm đa số (như TP Westminster chẳng hạn) thì người Việt Nam có thể gúp người đồng hương hay bất cứ ứng cử viên nào xét ra xứng đáng. Điều quan trọng hiện nay người Việt chúng ta chia ra hai phe chống nhau, mạ lỵ, xúc phạm danh dự nhau quá tồi tệ và xấu xa, chẳng những không làm nên ích lợi gì mà càng gây thêm chia rẽ, làm suy yếu cộng đồng, làm mất tình đoàn kết với nhau giữa người Việt mình. Chỉ còn chưa đầhy hai tháng nữa mà thôi là đến ngày bầu cử 03 Nov 2020 rồi. Xin mọi người hãy giữ im lặng, theo dõi kết quả bầu cử và sẽ thấy người Mỹ da trắng, chiếm 70% dân số của Mỹ và 40% cử tri thầm lặng sẽ sáng suốt lựa chọn ai sẽ là người lãnh đạo Hoa Kỳ trong tương lai (2021- 2024).