QUÂN NGA RÚT LUI KHỎI KEIV (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of 4 people and outdoors

Vladimir Putin dùng nhà máy nguyên tử Chernobyl để khủng bố phương Tây.

May be a closeup

Đúng như đã tiên đoán mấy ngày trước, quân Nga có dấu hiệu rút lui khỏi khu vực thủ đô Kiev. Khi rút lui chúng đã thả bom và pháo kích bừa bãi để quân Ukraine không thể truy kích. Trên đường rút, quân Nga sẽ phá tan nát và gài mìn bẫy để cầm chưn quân Ukraine. Tất cả quân đội thua trận đều làm như vậy.
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết quân Nga “rút quân chậm khỏi vùng Bắc Ukraine nhưng có thể thấy rõ”, mặc dù trước đó ông đã hô hoán lên là Nga đã nói láo. (Ukrainian President Volodymyr Zelensky has said the Russian forces’ withdrawal from northern areas of the country was “slow but noticeable”).
Hai chi tiết quan trọng để kiểm chứng sự rút quân của quân Nga là việc rút khỏi nhà máy nguyên tử Chernobyl cách Kiev 93 km về hướng Bắc gần biến giới với Belarus, và việc rút bỏ phi trường quốc tế Antonov Airport cách Kiev 56 km về hướng Tây Bắc.
Nhà máy nguyên tử Chernobyl không phải là vị trí quân sự quan trọng nhưng đó là mục tiêu chiến lược trong tiến trình đánh chiếm thủ đô Keiv. Điện Cẩm Linh muốn dùng nhà máy Chernobyl làm con tin để đe dọa Hoa Kỳ và NATO. Nếu quân đồng minh can thiệp thì sẽ hỏng dám mạnh tay vì sợ làm bể lò nguyên tử. Đây là chiến lược của quân khủng bố, và các quốc gia phương Tây đã rất sợ hãi bị ăn phóng xạ, đúng như điều Vladimir Putin mong đợi.
Khác với Chernobyl, phi trường quốc tế Antonov Airport là vị trí quân sự quan trọng để chiếm thủ đô Kiev. Trong ngày đầu tiên khi xâm lăng Ukraine, quân Nga đã hành quân trực thăng vận đổ quân tinh nhuệ Nhảy Dù để chiếm phi trường này và hai bên đã giao tranh ác liệt. Quân trú phòng đã đánh bật quân Nhảy Dù Nga khỏi vòng đai nhưng sau thì thất thủ.
Chiếm được phi trường Antonov Airport, quân Nga sẽ thiết lập được đầu cầu không vận để đổ chiến cụ và quân tiếp viện cho việc đánh chiếm Kiev vì đường bộ từ biên giới Belarus đến thủ đô bị tắc nghẽn nhiều ngày.
Tương tự như mặt trận An Lộc vào mùa hè đỏ lửa 1972 khi quân Nhảy Dù VNCH đổ quân chiếm Đồi Gió cách An Lộc khoảng 5 km để làm đầu cầu tấn công tiếp viện thành phố đang bị bao vây. Trong khi đó thì Quốc lộ 13 dẫn đến An Lộc bị cắt đứt và có cả Sư đoàn CSBV nằm chờ phục kích. Các Tướng lãnh đông – tây đều được học những chiến pháp như nhau. Quân Nga rút khỏi Antonov Airport vì đã thất bại trong nỗ lực chiếm Keiv.
Sau khi rút quân khỏi khu vực Kiev, Điện Cẩm Linh tuyên bố sẽ động viên 135 ngàn lính mới. Đây chỉ là lời hù dọa hoặc thêm một hành động ngớ ngẩn điên rồ của Vladimir Putin.
135 ngàn tân binh đòi hỏi nhiều tháng để huấn luyện trước khi được tung vào chiến trường. Nhưng lính quân dịch nghĩa vụ thì không bao giờ có tinh thần chiến đấu như lính tình nguyện. Nhứt là khi các tân bình này tiếp xúc với lính thất trận từ Ukraine chạy về. Trừ phi Vladimir Putin tống hết lính thua trận vào trại tập trung ở Tây Bá Lợi Á để giữ bí mật.
Vladimir Putin đã hỏng dám sử dụng võ khí hóa học hoặc nguyên tử vì làm vậy là tự sát. Và gió đã xoay chiều, Liên Bang Nga đã thua. Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã sáng suốt hỏng nghe lời đường mật của chính quyền Joe Biden là leo lên máy bay di tản an toàn ra quốc ngoại. Nếu ông làm điều ấy thì quân dân Ukraine sẽ như rắn mất đầu và cờ Liên Bang Nga đã bay phấp phới ở thủ đô Kiev hiện nay.
Tính từ ngày lão Joe Biden lên làm tổng thống, Ukraine nhận quân viện của Hoa Kỳ trên 3 tỷ đô la. Hãy tăng quân viện cho Ukraine lên tối thiểu 10 tỷ đô la để diệt nọc quân đội Nga luôn. Phải biết khai thác chiến thắng, truy kích đập cho nát binh lực Nga luôn. Làm vậy ít tốn kém hơn nếu để lính Nga dưỡng quân rồi lại làm phiền thế giới tự do lần nữa.