PUTIN CHIẾM CRIMEA CỦA UKRAINE (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
FB vừa nhắc nhở Bông Lau viết bài này ngày 21 tháng 03 năm 2014, đúng 8 năm về truớc, khi Soái Ca xua quân quánh chiếm bán đảo Crimea của Ukraine. Bài này viết năm xưa chỉ có 14 người bấm LIKE, có lẽ khi ấy nhiều người vẫn chưa thấy rõ bản chất của Vladimir Putin.
March 21-2014
Khi quân đội của Vladimir Putin xâm chiếm Crimea. Putin trở thành một hình ảnh anh hùng đối với hầu hết quần chúng Nga. Đối với phương Tây, Putin trở thành một tên cướp dùng bạo lực đè bẹp luật pháp quốc tế. Tại sao có hai loại suy nghĩ khác biệt như vậy. Lý do chính là vì lịch sử và văn hóa của dân Nga khác xa với Tây Âu và Bắc Mỹ.
Nga Hoàng hay Tsar là chế độ quân vương độc tài cai trị Nga từ thời trung cổ, thế kỷ 15 đến 17, tiếp nối là đế quốc Nga từ thế kỷ 17 đến 19. Cả hai giai đoạn này người dân đen Nga chỉ là công cụ nô lệ của vua chúa thời đó. Đến 1918 Cộng Sản lên nắm chính quyền người dân Nga lại bị lùa vào một xã hội chuyên chính sắt thép khác.
Khi Cộng Sản Liên Xô sụp đổ năm 1991, lịch sử nước Nga chưa bao giờ có dân chủ và tự do. Dân Nga chỉ được huỡng mùi dân chủ có vài năm cho đến khi Vladimir Putin lên cầm quyền năm 2000. Putin là một sản phẩm của Cộng Sản độc tài chuyên chế và đại chúng Nga là những khách hàng quen thuộc.
Khác với xã hội và văn hóa Nga, Âu Châu đã thoát khỏi hệ thống quân vương chuyên chính từ nhiều thế kỷ trước. Đặc biệt Hoa Kỳ là một quốc gia có nền dân chủ tự do gần như trọn vẹn từ khi lập quốc. Sau đó là Úc, Canada, Tân Tây Lan v.v. Văn hóa và tập tục của những quốc gia này đương nhiên không thể giống một đất nước mà nền dân chủ chỉ đếm được có vài năm như Liên Bang Nga.
Hình ảnh Vladimir Putin cởi trần trùng trục khoe bộ ngực và đeo lủng lẳng dao súng rất ăn khách ở Nga vì đó là bàn tay sắt chuyên chính quen thuộc làm đại chúng Nga yên tâm và hãnh diện, nhưng các hình ảnh đó lại làm phương Tây phì cười. Hai thế giới, hai văn hóa và suy tư khác nhau. Cuộc xung đột này sẽ kéo dài…..

No photo description available.

No photo description available.

No photo description available.

No photo description available.

No photo description available.

No photo description available.

No photo description available.

No photo description available.