ÔNG VŨ QUỐC NGỮ ĐƯỢC TRAO GẢI NHÂN QUYỀN PHÁP-ĐỨC 2019 (Franco-German Prize for Human Rights and the Rule of Law)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Ông Vũ Quốc Ngữ (áo trắng) trong một cuộc biểu tình chống Trung Cộng tại Hà Nội

Đây là một giải thưởng do hai chính phủ Cộng hoà Liên bang Đức và Cộng hoà Pháp thành lập từ năm 2016. Giải này mang tên “Giải Nhân quyền và Nhà nước pháp quyền Pháp – Đức” (Franco-German Prize for Human Rights and the Rule of Law).

Ông Vũ Quốc Ngữ, giám đốc của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders- DTD), là người Việt Nam đầu tiên được trao giải thưởng này. 

Qua việc trao giải thưởng, Pháp và Đức muốn phát đi một tín hiệu rõ ràng về cam kết của mình đối với quyền con người và sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này.

Giải này được trao tặng vào Ngày Nhân quyền Quốc tế 10 tháng 12 hàng năm cho 15 người hoạt động nhân quyền trên thế giới mà họ đã nỗ lực đặc biệt bảo vệ Nhân quyền và Nhà nước pháp quyền tại xứ sở của họ.

Logo của giải và giải thưởng là một huy chương do nữ nghệ nhân Anna Martha Napp sáng tác

Trong thông báo công bố Giải Nhân quyền Pháp – Đức năm 2019, Bộ Ngoại giao Đức đã vinh danh ông Vũ Quốc Ngữ như sau:

Vũ Quốc Ngữ hoạt động cho tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders- DTD) từ năm 2013, trong đó ông liên tục tranh đấu cho quyền của những người bảo vệ nhân quyền. Năm 2015 ông trở thành giám đốc của một nhóm tác giả chuyên công bố các bản tường trình về các đề tài như nhà nước pháp quyền, tham nhũng và bảo vệ môi trường, vì những vấn đề này chỉ được truyền thông nhà nước (Việt Nam) phổ biến hạn chế. Vào tháng 10 năm 2017, ông Ngữ quyết định rời khỏi đất nước của mình do áp lực ngày càng tăng. Ở nước ngoài, ông tiếp tục hoạt động cho tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defender). Ngoài ra, ông cũng là thành viên của Mạng lưới các Tổ chức Dân sự Độc lập Việt Nam và Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam. Ông Ngữ cũng hỗ trợ các cơ chế nhân quyền đa phương như Đánh giá định kỳ toàn cầu và Đánh giá ICCPR từ góc độ xã hội dân sự“.

Giải thưởng này là một vinh dự và là sự ghi nhận những đóng góp của tổ chức DTD và ông Ngữ trong việc cổ suý nhân quyền và dân chủ trong nhiều năm qua.

Hiếu Bá Linh

Nguồn:

https://www.auswaertiges-amt.de/en/aussenpolitik/themen/menschenrechte/franco-german-prize-for-human-rights/2286522

https://www.diplomatie.gouv.fr/en/country-files/germany/events/article/2019-franco-german-human-rights-and-the-rule-of-law-prize-10-dec-2019