NHIỀU NƯỚC CÓ BIỆN PHÁP CHỐNG DỊCH VIRUS VŨ HÁN VỚI DU KHÁCH TỪ TRUNG CỘNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Du khách xách hành lý đi bộ tại Phi Trường Quốc Tế Bắc Kinh, trong tình trạng đại dịch  do virus Vũ Hán (COVID-19) bùng phát ở Bắc Kinh, Trung cộng ngày 27 tháng 12 năm 2022. (Ảnh: REUTERS/Tingshu Wang)

Các quốc gia đang áp đặt các biện pháp hạn chế đối với du khách đến từ Trung Cộng trong tình trạng đại dịch virus Vũ Hán (COVID-19) tái bùng phát ở Trung Cộng  lan rộng rất nguy hiểm.

Hoa Kỳ

Hoa Kỳ sẽ áp dụng xét nghiệm virus Vũ Hán  (COVID) bắt buộc đối với du khách đến từ Trung Cộng bắt đầu từ ngày 5/1. Tất cả hành khách đi máy bay từ 2 tuổi trở lên sẽ phải có kết quả xét nghiệm âm tính không quá 2 ngày trước khi khởi hành từ Trung Cộng, Hồng Kông, hoặc Ma Cao. Trung tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Dịch (CDC) cũng cho biết người Mỹ phải nên xem xét lại việc đi du lịch đến Trung Cộng, Hồng Kông, và Ma Cao.

Ấn Độ

Bộ Trưởng Y Tế Ấn Độ Bharati Pravin Pawar cho biết nước này đã yêu cầu báo cáo xét nghiệm âm tính với virus Vũ Hán đối với khách du lịch đến từ Trung Cộng, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, và Thái Lan. Hành khách từ các quốc gia đó sẽ bị cách ly nếu họ có triệu chứng hoặc xét nghiệm dương tính. 

Nhật Bản

Nhật Bản sẽ yêu cầu xét nghiệm âm tính virus Vũ Hán lúc khách đặn chân đến Nhật các du khách từ Trung Cộng. Ai có kết quả xét nghiệm dương tính yêu cầu cách ly 7 ngày. Các biện pháp biên giới mới này đối với Trung Cộng sẽ có hiệu lực bắt đầu từ nửa đêm ngày 30/12. Chính phủ cũng sẽ hạn chế các yêu cầu từ các hãng hàng không tăng chuyến bay đến Trung Cộng.

Italy

“Bộ trưởng Y tế Orazio Schillaci của Ý cho biết đã đặt hàng kháng nguyên virus Vũ Hán và giải trình tự virus cho tất cả khách du lịch đến từ Trung Cộng. Sân bay chính của Milan, Malpensa, đã bắt đầu thử nghiệm hành khách đến từ Bắc Kinh và Thượng Hải. “Biện pháp này là cần thiết để bảo đảm việc kiểm soát và phát hiện các biến thể có thể có của virus nhằm bảo vệ người dân Ý”. Gần đây, gần một nửa du khách từ Trung Cộng đến Milan (Ý) bị nhiễm virus Vũ Hán.

Đài Loan

Trung tâm Bệnh Dịch Trung Ương Đài Loan cho biết tất cả hành khách trên các chuyến bay trực tiếp từ Trung Cộng, hoặc đi thuyền tới, sẽ phải thực hiện xét nghiệm PCR khi đến nơi, bắt đầu từ ngày 1/1.

Úc

Thủ tướng Anthony Albanese cho biết Úc đang tiếp tục theo dõi tình hình liên quan đến Trung Cộng “khi chúng tôi tiếp tục theo dõi tác động của virus Vũ Hán  tại Úc cũng như trên toàn thế giới.”

Philippines

Bộ trưởng Giao Thông Vận Tải Jaime Bautista cho biết, quốc gia Đông Nam Á này đang “rất thận trọng” và có thể áp dụng các biện pháp như yêu cầu xét nghiệm đối với du khách đến từ Trung Cộng, nhưng không phải là lệnh cấm hoàn toàn.

Anh

Phát ngôn viên của Chính phủ Anh cho biết hôm thứ Năm (29/12), khi được hỏi về một báo cáo của Daily Telegraph cho biết nước này sẽ xem xét hạn chế đối với những người đến từ Trung Cộng, nhưng trước mắt chưa có kế hoạch cụ thể nào.

Nam Hàn

Cơ quan phòng chống dịch bệnh Nam Hàn cho biết nhánh loại BF.7 của chủng đột biến “Omicron” ở Trung Cộng lây nhiễm nhiều hơn và họ đang hết sức chú ý đến chiều hướng đột biến của loại virus này. Vào ngày 30/12, cơ quan này sẽ đưa ra quyết định về việc có đưa Trung Cộng vào danh sách mục tiêu tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh hay không.

Bắc Hàn

Một số cư dân mạng Trung Cộng đã chia sẻ ảnh chụp màn hình “Nhắc nhở quan trọng về chính sách xuất nhập cảnh điểm đến” trên Weibo. Trong đó Bắc Hàn cũng đưa ra tuyên bố rằng: “Công dân Trung Cộng tạm thời bị cấm nhập cảnh vào đất nước này, ngoài ra những người khác bao gồm tất cả những công dân Bắc Hàn nhập cảnh trong thời gian gần đây  đều phải chịu sự cách ly giám sát trong 30 ngày”.