NGƯỜI NGHỆ SỸ ĐỜN CELLO (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Denys Karachevtsev là tên người nghệ sỹ đờn cello (Hồ Cầm) đang ngồi một mình giữa hoang tàn đổ nát của thành phố Kharkiv để say mê trình bày tác phẩm “Bach’s Cello Suite No. 5”.
Phía sau của Denys là tòa nhà cháy đen của bộ chỉ huy cảnh sát tỉnh. Kharkiv là thành phố lớn thứ hai của Ukraine và cách thủ đô Kyiv 200 dặm về phía đông. Kharkiv vốn là quê hương của Denys, nơi anh đã sanh ra và lớn lên.
Kharkiv bị vùi dập bởi phi pháo của quân xâm lược Nga, nhưng Kharkiv vẫn đứng vững vì những công dân Ukraine bất khuất không biết cúi đầu. Tiếng đờn hồ cầm trầm hùng réo rắt như một thông điệp kiêu hãnh gởi đến người Nga rằng các bạn sẽ không hủy diệt được cuộc sống nơi đây. Chúng tôi sẽ thắng.
Hình ảnh và âm thanh trầm bổng của tiếng đờn hồ cầm giữa thành phố chết làm gợi nhớ đến cuốn phim The Pianist (Người Nghệ Sỹ Dương Cầm): Câu chuyện của một nghệ sỹ dương cầm Ba Lan gốc Do Thái lẫn trốn sự săn lùng của quân SS Đức Quốc Xã ở thủ đô Warsaw năm 1945. Về sau một sỹ quan Đức Quốc Xã tìm thấy nơi anh trốn nhưng đã không bắt mà yêu cầu anh đánh đờn piano cho ông ta nghe.
Tiếng đờn piano của người nghệ sỹ Ba Lan gốc Do Thái đã cảm hóa được người sỹ quan Đức Quốc Xã. Vị sỹ quan này sau đó thường xuyên lui tới tiếp tế đồ ăn và áo ấm cho người nghệ sỹ gốc Do Thái và đổi lại được thưởng thức tiếng đờn tuyệt vời trong bối cảnh chiến tranh. Thế chiến đi qua, vị sỹ quan Đức Quốc Xã đã bỏ thây trong trại tù binh Tây Bá Lợi Á – Liên Bang Xô Viết. Ông đã bị quân Liên Xô bắt.
Hy vọng tiếng đờn hồ cầm của Denys Karachevtsev qua mạng truyền thông sẽ đến tai binh sỹ Nga. Nhiều người sẽ được cảm hóa và buông súng vì cuộc xâm lược này là vô nghĩa.