NGŨ GIÁC ĐÀI PHẢI “BIẾN LỜI NÓI THÀNH HÀNH ĐỘNG” ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI TRUNG CỘNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ: Đại tướng Lloyd Austin

Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin hôm qua 09/06/2021 yêu cầu Ngũ Giác Đài thực hiện các ưu tiên đã đề ra để đối phó với Trung Cộng.

Chiến lược quốc phòng Hoa Kỳ công bố hồi năm 2018 đã xác định Trung Cộng là một trong những mối đe dọa chính của Hoa Kỳ và Washington cần chống lại. Nhưng theo kết luận của một nhóm công tác đặc biệt do tổng thống Joe Biden thành lập hồi tháng 02/2021 nhằm đối phó mạnh mẽ hơn với Bắc Kinh, trong vòng 3 năm qua, Ngũ Giác Đài đã không có nhiều hoạt động để thực hiện chiến lược quốc phòng nói trên.

Một quan chức cao cấp của bộ Quốc Phòng Mỹ xin ẩn danh cho báo chí biết là nhóm công tác đã nhận thấy có một “khoảng cách giữa lời nói và việc làm” trong các vấn đề liên quan đến “các nguồn lực và quyết định” để đối phó với Trung Cộng. Quan chức này nhấn mạnh chiến lược quốc phòng năm 2018 có tầm quan trọng sống còn với nước Mỹ, nhưng giờ đây vấn đề là phải bảo đảm rằng bộ Quốc Phòng đáp ứng mối ưu tiên đề ra về Trung Cộng.

Theo AFP, để đạt mục tiêu nói trên, bộ trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin đã quyết định đích thân giám sát việc khai triển thực hiện các khuyến cáo của nhóm công tác đặc biệt của tổng thống Biden. Bộ trưởng Lloyd Austin cũng tuyên bố những nỗ lực mới nhằm thay đổi hướng đi của Ngũ Giác Đài, vốn dĩ bị coi là một “cỗ máy quan liêu khổng lồ” và “cho phép bộ Quốc Phòng Mỹ hồi sinh mạng lưới đồng minh và các quan hệ đối tác của Washington, tăng cường khả năng răn đe, đẩy mạnh sự phát triển các khái niệm tác chiến mới, các khả năng mới trỗi dậy và sự khai triển mới về các lực lượng” của Hoa Kỳ.
Tin RFI