MÙA THU PARIS-PARIS IN AUTUMN (Brian Vũ)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Hàng năm, sau cuối tuần cuối cùng của tháng 8, hầu hết các khu du lịch ở Pháp bỗng trở nên vắng vẻ. Các trường học quay trở lại – như ở hầu hết châu Âu – vào đầu tháng 9, và công việc kinh doanh trở lại hiệu quả sau một vài tuần hoạt động nhẹ nhàng. Paris lại tập trung nhiều người Paris, và phần lớn vùng nông thôn của Pháp lại được “trả về” cho người dân địa phương.
Ở Pháp, mùa hè không chính thức kết thúc cho đến khi mùa thu chính thức đến theo định kỳ, vào ngày 21 tháng 9, nhưng đối với tất cả các mục đích, mùa thu ở Pháp vẫn cứ bắt đầu từ cái mà người Pháp gọi là “La Rentrée”, khi các trường học trở lại và đối với hầu hết mọi người, kỳ nghỉ đã kết thúc.
Đối với những người không bị ràng buộc bởi nhu cầu của trẻ em hoặc thời gian nghỉ lễ cố định, mùa thu là một trong những thời điểm tốt nhất để đến thăm Pháp. Đặc biệt ở nửa phía Nam của đất nước này, những ngày có thể ấm áp dễ chịu – thậm chí nóng. Tháng 9 và tháng 10 không phải là những tháng ẩm ướt nhất trong năm, và vùng nông thôn miền Nam nước Pháp thường đẹp rực rỡ trong màu sắc mùa thu.
Địa Trung Hải và Đại Tây Dương thường vẫn khá ấm, đủ ấm để bơi cho đến cuối tháng 10; và đối với những người thích đi xe đạp và lan man đồng quê, điều kiện thường là hoàn hảo: không quá nóng, không quá lạnh.
Tất nhiên, ở đâu cũng có ưu điểm, cũng có nhược điểm. Nhưng nói chung, khi đến thăm Pháp vào mùa thu thay vì mùa hè, ưu điểm sẽ nhiều hơn nhược điểm đối với nhiều du khách.
Ưu điểm
Giá cả – Các khách sạn, quán trọ, B&B và thậm chí các khu cắm trại vẫn mở cửa cũng có thể cung cấp mức giá rẻ hơn từ đầu tháng 9 trở đi. Dĩ nhiên điều đó là để khuyến khích du khách; và đôi khi khoản tiết kiệm khách sạn đó có thể rất ấn tượng, đặc biệt là ở các khu du lịch. Mặt khác, các khách sạn ở các thành phố và bên cạnh các trục đường chính và xa lộ thường cũng sẽ giảm giá đơn giản chỉ vì không còn là mùa Hè nữa.
Tình trạng sẵn có – Ở các khu nghỉ dưỡng và vùng nông thôn nước Pháp, thường có rất nhiều chỗ nghỉ, khách sạn. Dĩ nhiên việc đặt phòng trước luôn được khuyến khích để khách có được mức giá tốt nhất, nhưng những người thích chỉ cần đến và tìm kiếm phòng khách sạn ở bất cứ nơi nào họ đến, thường sẽ không thấy mọi thứ đều đầy đủ. Mặt khác, các sự kiện địa phương đôi khi có thể dẫn đến việc lấp đầy chỗ ở vào những thời điểm cụ thể trong năm.
Thời tiết – Cuối tháng 9 và tháng 10 có thể ấm áp dễ chịu, đặc biệt là ở miền Nam nước Pháp. Mưa mùa thu có thể xảy ra ở bất cứ đâu, nhưng nếu áp suất cao xuất hiện, những ngày dài với bầu trời trong xanh vô song không phải là điều bất thường vào thời điểm này trong năm. Ngoại trừ trên bờ biển Địa Trung Hải, tháng 11 không phải là một tháng đặc biệt tốt để đến thăm Pháp.
Không có đám đông – Ghé thăm các địa điểm du lịch, điểm tham quan, làng mạc và di tích vẫn mở cửa, không có đám đông và không phải xếp hàng quá dài như trong những tháng mùa hè. Ngoại trừ ở khu trung tâm các thành phố lớn, lái xe ở Pháp cũng dễ dàng hơn ngoài các kỳ nghỉ lễ cao điểm.
Khuyết điểm
Di tích và điểm tham quan – Trong khi các bảo tàng, khu di tích chính và điểm tham quan mở cửa hầu như cả năm, điều này cũng không hẳn là đúng với các địa điểm ít quan trọng hơn trên khắp nước Pháp. Du khách có thể không thể và không cần đến thăm các lâu đài hoặc các điểm tham quan nhỏ hơn do họ không mở cửa bởi việc vận hành không có lợi nhuận thương mại.
Nhà hàng – Trong các khu vực tùy thuộc nhiều vào du lịch, nhiều nhà hàng có thể đóng cửa. Mặt khác, những nơi vẫn mở cửa có thể là những nơi tốt hơn, vì chúng phục vụ cho người dân địa phương, chứ không chỉ riêng cho khách du lịch.
Thời tiết – Ngày ngắn hơn so với vào mùa Xuân và mùa Hè, ban đêm có thể mát mẻ hoặc thậm chí lạnh, tùy thuộc vào vị trí và từ tháng 11 trở đi, những ngày mưa xám xịt là phổ biến ở hầu hết các khu vực ngoại trừ rìa Địa Trung Hải.
Paris vào mùa Thu là một thành phố lao động rất nhiều; Thủ đô của Pháp cũng giống như bất kỳ thành phố lớn nào khác trên thế giới, và nó cũng mở cửa kinh doanh cho khách du lịch quanh năm. Các khách sạn ở Paris vẫn mở cửa quanh năm, cũng như các bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật và các điểm tham quan khác của thành phố.
Mặc dù có thể vẫn có những hàng dài người sắp hàng chờ đợi tại các di tích lớn ở Paris bất kỳ ngày nào trong năm, nhưng từ cuối tháng 9 trở đi, chúng sẽ có xu hướng ngắn hơn so với những tháng ấm hơn trong năm.
Paris là một thành phố tuyệt vời vào bất kỳ thời điểm nào trong năm; nhưng “Paris vào mùa Thu” hấp dẫn không kém gì truyện ngụ ngôn “Paris vào mùa Xuân”. Dọc theo sông Seine, trên đại lộ Champs Elysées, dọc theo các đại lộ của thành phố và trong các khu vườn công cộng, sắc thu rực rỡ, thi vị và lãng mạn mang đến cho thành phố này một diện mạo khác hẳn.
Ngoài ra, một khi người dân Paris quay trở lại thị trấn, đời sống văn hóa của thành phố trở lại sôi động; Paris giống như bất kỳ thành phố tuyệt vời nào cung cấp một chương trình đầy đủ các sự kiện văn hóa và nghệ thuật, bao gồm các buổi hòa nhạc, điện ảnh, opera, nhà hát, các buổi biểu diễn, múa ba lê và các sự kiện khác phù hợp với mọi sở thích.
Điều này cũng đúng, ở một mức độ thấp hơn, ở các thành phố khác của Pháp; đời sống văn hóa lại cất cánh sau thời gian nghỉ hè.
Việc mua sắm cũng trở nên rất nhộn nhịp từ tháng 10 đến tháng 12, khi các cửa hàng tích trữ đủ loại mặt hàng tốt nhất và lớn nhất, trong thời gian sắp tới Giáng Sinh; trong khi việc bán hàng diễn ra sau năm mới, sự cạnh tranh đảm bảo rằng có rất nhiều ưu đãi và giá hời đặc biệt sẽ có tại các cửa hàng trong thành phố ở Pháp trong những tuần và tháng trước Giáng Sinh.
Vào những tuần cuối cùng của mùa Thu (ở Pháp, mùa Thu chính thức kết thúc vào ngày 21 tháng 12, tức Đông chí), nhiều thành phố và thị trấn của Pháp – và đặc biệt là Strasbourg, Paris và Colmar – đã tổ chức các chợ Giáng Sinh.
Đối với những người ưa thích đi bộ đường dài, những người yêu thích thiên nhiên và những du khách khác chỉ tìm kiếm sự yên bình và thư giãn, cuối tháng 9 đến đầu tháng 11 là thời điểm tốt nhất trong năm để đến thăm vùng nông thôn nước Pháp, đặc biệt là ở nửa phía nam của đất nước này. Màu sắc mùa thu đến sớm ở các vùng cao hơn, trong khi mùa thu có thể đến chậm hơn ở các vùng đồng bằng ở Tây Nam nước Pháp và chung quanh Địa Trung Hải.
Tháng 10 là thời điểm đặc biệt thích hợp để tham quan các địa điểm như lâu đài Cathar, Camargue với các loài chim di cư, hẻm núi Ardèche hoặc tham gia một chuyến đi đến dãy núi Pyrenees trên chuyến tàu nhỏ màu vàng.
Đối với những người chỉ muốn tận hưởng vùng nông thôn Pháp trong không gian êm dịu của màu sắc mùa Thu lãng mạn của nó, những con đường mòn đi bộ đường dài chính thức và không chính thức có xu hướng vắng vẻ, ngoại trừ vào cuối tuần, và điều tương tự cũng xảy ra đối với các di tích vẫn mở cửa cho các chuyến tham quan có hướng dẫn viên, hoặc như một số lâu đài nông thôn đổ nát, mở cửa cho tất cả những người đến. Đối với một kỳ nghỉ thành phố mùa thu, khu nghỉ mát Địa Trung Hải của Nice nói chung là một lựa chọn tốt.
Những ngôi làng nổi tiếng là “beaux de France” – những nơi như Saint Cirq Lapopie hay Montflanquin, không còn chật ních bởi xe buýt và xe tải của khách du lịch, và bãi đậu xe của họ hầu như không có người, ngoại trừ vào cuối tuần.
Miễn là thời tiết tốt, đây là thời điểm tốt nhất để đến thăm chúng, vào thời điểm mà các ô cửa sổ vẫn còn điểm những bông hoa cuối cùng của mùa hè, và nhiều cửa hàng và cửa hiệu du lịch, ngoại trừ những cửa hàng do thợ thủ công địa phương điều hành. , đã đóng cửa.
Ở những ngôi làng khác của Pháp, những nơi thường không phục vụ cho lượng lớn khách du lịch, các quán cà phê, nhà hàng và chợ địa phương sẽ quay trở lại với cách làm chậm rãi, phục vụ khách hàng địa phương của họ và một số khách du lịch như họ đã làm trong nhiều năm. Và ở đây, nông dân và nhà sản xuất sẽ cung cấp trái cây và rau quả và các món ăn đặc sắc của địa phương khác “en direct du producteur”.
Vào mùa thu, sau khi mùa màng đã vào vụ, đồng ruộng được xới đất, các vườn cây rộn rịp hái trái, nhịp sống ở vùng nông thôn nước Pháp chậm rãi và thư thái hơn một cách rõ rệt. Vào những buổi tối đông đúc, và trong những quán trọ ở nông thôn, những ngọn lửa đốt củi cháy tí tách thường sẽ được đốt lên như để chào đón nồng ấm những du khách đi qua những vùng này.
(Brian Vu)