MỘT THIẾU TÁ TÌNH BÁO TRUNG CỘNG BỊ BẮT TẠI PHI TRƯỜNG LOS ANGELES (Lê Thành Nhân)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Ngày 8 và 12/06 vừa qua, một Thiếu tá tình báo của Trung Cộng đến hoa kỳ dưới dạng du học tại đại học San Fransciso đã ra tòa án Bắc California.  Anh ta có tên Win Wang bị an ninh Hoa Kỳ bắt tại phi trường Los Angeles ngày 7/06 trên đường về Thiên Tân, Trung Cộng. Dưới đây là tin tức từ Sở Tư Pháp, văn phòng luật sư Hoa kỳ,  Bắc California. Nguyên bản anh ngữ:
https://www.justice.gov/usao-ndca/pr/officer-china-s-people-s-liberation-army-arrested-los-angeles-international-airport.

Phần chuyển ngữ qua tiếng Việt:
Sở Tư Pháp
Văn phòng luật sư Hoa Kỳ
Bắc California

Sĩ quan của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Cộng (tiếng Anh là People’s Liberation Army viết tắt PLA  – nói tắt là quân đội Trung Cộng) bị bắt giữ trong lúc tìm cách rời khỏi nước Mỹ tại phi trường quốc tế Los Angeles. Bị cáo bị buộc tội gian lận visa.

SAN FRANCISCO – Theo công bố của luật sư Hoa Kỳ David L. Anderson và Đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang tại Charge John F. Bennett cho biết thì Xin Wang, một nhà nghiên cứu khoa học và là sĩ quan của Quân Đội Trung Cộng đã bị bắt tại Phi Trường Quốc Tế Los Angeles miền Nam California trong khi đang cố gắng rời Los Angeles, Hoa Kỳ đến thành phố Thiên Tân, nước Tàu. Win Wang bị tố về tội gian lận visa vào nước Mỹ.

Theo các tài liệu của tòa án tiểu bang California và một khiếu nại chưa được tiết lộ vào thứ Hai (8/06/2020), Wang đã đến Hoa Kỳ vào ngày 26/03/2019, sau khi không nhận được  phép đến Mỹ theo dạng Visa J1 vào tháng 12/2018. Đơn xin thị thực của Wang nói rằng mục đích của anh ta về chuyến đến Mỹ để tiến hành nghiên cứu khoa học tại Đại học San Francisco (UCSF) tiểu bang California,  Wang bị kết án là đã có những tuyên bố gian lận trong đơn xin thị thực này. Ví như trong đơn xin thị thực của mình, Wang tuyên bố rằng ông đã từng là Phó Giáo Sư trường Y Khoa của quân đội Trung Cộng (PLA – People’s Liberation Army), từ ngày 1/9/2002 đến ngày 1/9/2016…

Khi bị các nhân viên của Cơ quan Hải Quan và Bảo Vệ Biên giới (CBP) phỏng vấn tại phi trường Los Angeles vào ngày 7/6/2020, Wang đã khai rằng anh ta hiện vẫn là một kỹ thuật viên cấp 9 của Quân Đội Trung Cộng, làm việc tại phòng thí nghiệm một trường đại học quân sự. Các nhân viên của Cơ Quan Bảo vệ Biên giới Hoa Kỷ cũng nhận được tin tức tình báo giống vậy là Wang tương đương với cấp bậc Thiếu Tá của Quân Đội Trung Cộng và anh đã cũng nhận lương của Quân Đội và Quỹ Học Bổng của Trung Cộng. Ngoài ra còn nhận thêm tiền học bổng từ trường Đại Học San Francisco trong thời gian học ở Mỹ. Theo các tài liệu của tòa án, Wang vẫn phục vụ trong Quân Đội Trung Cộng (PLA) khi anh ta đang học tại Mỹ và anh ta đã khai báo sai trái về việc anh ta đang phục vụ trong quân đội Trung Cộng để xin visa J1.

Cũng theo các tài liệu của tòa án, Xin Wang đã khai báo cho cơ quan  Bảo Vệ Biên Giới rằng anh ta đã được hướng dẫn bởi người cấp trên của anh ta là Giám đốc Phòng Thí Nghiệm Đại Học Quân sự Trung Cộng ra lệnh Wang đến Mỹ để quan sát cách thiết kế phòng thí nghiệm tại Đại Học San Francisco và đem mô hình đó về tái tạo ở Trung Cộng. Cơ Quan Bảo Vệ Biên Giới Hoa Kỳ nhận được tin tức rằng Wang học ở Đại Học San Francisco với những đồng đội của anh ta và chia sẻ những tin tức nhận được với họ rồi gửi báo cáo về Trung Cộng bằng con đường dùng email. Wang cũng nói với giáo sư cố vấn của mình ở Đại Học San Francisco rằng anh ta đã sao chép một số công việc của giáo sư đó tại phòng thí nghiệm cho Trung Cộng. Một số công việc của phòng thí nghiệm Đại Học San Francisco được tài trợ bởi Bộ Y Tế Hoa Kỳ và Viện Y Tế Quốc Gia Hoa Kỳ (NIH). Wang cũng đã xóa những tài liệu và những tin nhắn bằng Webchat trong điện thoại cầm tay vào sáng sớm khi anh đến phi trường Los Angeles, California.

Xin Wang bị buộc tội gian lận thị thực Visa nhập cảnh Hoa Kỳ, đó là vi phạm điều 18 U.S.C § 1546 (a). Nếu bị án, Wang ở tù đa là 10 tù và đóng $250,000 USD tiền phạt.

Xin Wang ra tòa lần đầu vào thứ Hai ngày 8/06/2020 tại tòa án California với Thẩm phán Jacqueline Chooljian, lần thứ hai vào thứ Sáu ngày 12/06/2020 lúc 10 giờ sáng.

Vụ án đang được Bộ Phận Truy Tố Đặc Biệt của Văn phòng luật sư Hoa Kỳ khởi tố và đang được FBI điều tra.

Lê Thành Nhân chuyển ngữ