“MẮT NHÌN THẤY, NHƯNG TÂM TRÍ BẠN THÌ KHÔNG TIN VÀO ĐIỀU ĐÓ ĐANG XẢY RA (Andy Van)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Mọi hoạt động ăn, ngủ, chữa bệnh của người dân Ukraine diễn ra dưới hầm trú ẩn, khi còi báo động pháo kích liên tục vang lên.
Dân quân tình nguyện Ukraine bước xuống một hầm trú ẩn hôm 28/2, khi còi báo động vang lên ở Kiev, nơi các tình nguyện viên và binh sĩ Ukraine đang sẵn sàng chiến đấu.
Chiến dịch quân sự của Nga đã bước sang ngày thứ 6 với giao tranh tiếp diễn trên đường phố Kharkov, thành phố lớn thứ hai Ukraine, trong khi đoàn xe quân sự dài 64 km của Nga đang tiến gần hơn đến thủ đô Kiev.
Lực lượng Nga đang nỗ lực khép vòng vây với thành phố Chernihiv và Mariupol, đồng thời tập kích rocket vào thành phố Kharkov.
Nastya, 24 tuổi, tình nguyện viên, hút thuốc bên dưới lối vào hầm trú ẩn tại một căn cứ tại Kiev ngày 28/2.
Các tình nguyện viên này được huấn luyện quân sự tại căn cứ và sẵn sàng tham gia chiến đấu.
Khi giao tranh bước sang ngày thứ năm, phái đoàn Nga và Ukraine hôm 28/2 bắt đầu đàm phán tại Belarus. Hai bên kết thúc cuộc đàm phán đầu tiên trong khoảng 5 giờ,nhưng cuộc đối thoại đã thất bại.
Phụ nữ Ukraine tham gia chuẩn bị bữa ăn cho lực lượng dân quân tình nguyện bên dưới hầm trú ẩn.
Người dân ở Sievierodonetsk, tỉnh Lugansk, miền đông Ukraine, xuống hầm trú bom giữa trận pháo kích dữ dội từ lực lượng Nga và phe ly khai do Nga hậu thuẫn ngày 28/2.
Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết khoảng 5.300 lính Nga đã thiệt mạng, trong khi 191 xe tăng, 29 chiến đấu cơ, 29 trực thăng và 816 xe bọc thép của lực lượng này cũng bị phá hủy trong 5 ngày giao tranh. Nga thừa nhận có hứng chịu thương vong, nhưng chưa công bố số liệu cụ thể.
Bên trong hầm trú của người dân ở Sievierodonetsk, tỉnh Lugansk, miền đông Ukraine.
Tổng thống Ukraine Zelensky tiếp tục kêu gọi quân đội Nga hạ vũ khí và rời khỏi nước này, đồng thời cảnh báo “hàng nghìn binh sĩ Nga đã thiệt mạng” kể từ khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2.
Trẻ em được điều trị dưới tầng hầm một bệnh viện, nơi được sử dụng làm chỗ trú bom ở Kiev.
Trẻ em ung thư ngồi trò chuyện với nhau trong tầng hầm một trung tâm điều trị ung bướu ở Kiev.
Tại Ternopil, thành phố miền tây Ukraine, hầm mộ dưới tầng hầm Nhà thờ Đức mẹ Đồng trinh Maria, công trình kiến trúc mang tính biểu tượng từ thế kỷ 18, nay biến thành nơi trú ẩn cho người dân giữa các cuộc không kích.
Ternopil nằm cách Lviv khoảng 128 km về phía đông và gần biên giới Ukraine – Ba Lan, cách chiến tuyến hàng trăm km, nhưng vẫn nằm trong tầm bắn của hỏa tiễn Nga.
Một người phụ nữ đọc Kinh thánh trong hầm trú ẩn ở Ternopil.
Còi báo động không kích vang lên nhiều lần trong ngày, khiến một số người dân phải xuống hầm nhà thờ trú ẩn. Những người khác tới nấp trong tầng hầm các tòa nhà lớn.
Great Day GIF by memecandy
Ảnh: AFP/NYT/Insider
Andy Van Tổng Hợp 
Mar 1,2022