MÀN TRANH LUẬN CỦA BIDEN (27/6/2024) KHIẾN ĐẢNG DÂN CHỦ BỐI RỐI

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Một tấm hình Joe Biden trong cuộc tranh luận (Ảnh: Reuters)

Tin Reuter 28/06/21024: Các đồng sự của Tổng thống Joe Biden hôm thứ Sáu (28/06/2024) đã cố gắng hạn chế thiệt hại từ màn tranh luận yếu ớt với đối thủ Đảng Cộng Hòa Donald Trump, khiến một số thành viên Đảng Dân Chủ của ông tự hỏi liệu họ có thể thay thế ông làm ứng cử viên của họ cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11/2024 hay không.

Những lời nói vấp váp của Biden và những câu trả lời đôi khi quanh co trong cuộc tranh luận đã làm gây nên sự lo ngại của cử tri rằng Tổng Thống đương nhiệm 81 tuổi có thể không đủ sức để phục vụ một nhiệm kỳ 4 năm nữa.

Hakeem Jeffries, lãnh đạo Đảng Dân Chủ tại Hạ Viện Hoa Kỳ, tránh trả lời trực tiếp khi được hỏi liệu ông có còn niềm tin vào Biden ở vị trí đầu bảng Ứng Cử Viên của Đảng Dân Chủ hay không.

Ông nói với các phóng viên “Tôi ủng hộ lá phiếu. Tôi ủng hộ đa số đảng Dân Chủ tại Thượng Viện. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để lấy lại Hạ Viện vào tháng 11/2024.

Các đảng viên Đảng Dân Chủ khác cho biết họ sẽ đánh giá các lựa chọn của mình trong những ngày tới. Khi được hỏi liệu họ có nên tìm kiếm một ứng cử viên khác hay không, Đại diện Jim McGovern nói: “Tôi chưa có kết luận nào”.

Chiến dịch tranh cử của Joe Biden cho biết họ đã quyên góp được 14 triệu USA vào thứ Năm và thứ Sáu và đăng tải giờ gây quỹ tốt nhất ngay sau cuộc tranh luận tối thứ Năm. Ban vận động tranh cử của Trump cho biết họ đã huy động được 8 triệu USD trong đêm tranh luận.

Biden, vốn là tổng thống Mỹ lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, chỉ vấp phải vài sự phản đối mang tính biểu tượng trong cuộc tranh cử đề cử kéo dài nhiều tháng của đảng Dân Chủ và ông đã giành được đủ sự ủng hộ để bảo đảm vị trí ứng cử viên Đảng Dân Chủ cho cuộc bầu cử ngày 5/11 tới.

Cựu Tổng thống Trump, 78 tuổi, cũng đã vượt qua những đối thủ trong nội bộ đảng trong đầu năm nay, tạo tiền đề cho một cuộc tổng tuyển cử kéo dài và gay gắt nhất lịch sử.

Phía truyền thông: Ba người phụ trách chuyên mục của tờ New York Times đã kêu gọi Biden bỏ cuộc.

Phía nhà tài trợ: Một nhà tài trợ của Biden, yêu cầu giấu tên, gọi màn trình diễn của ông là “không đủ tư cách” và dự đoán rằng một số đảng viên Đảng Dân Chủ đang xem xét yêu cầu ông rút lui. Điều đó sẽ giúp đảng Dân Chủ có thời gian để chọn một ứng cử viên khác tại Đại Hội Toàn Quốc, của đảng Dân Chủ vào ngày 19/08/2024.

Các giới chức đảng Dân Chủ thì đang đặt thấp vấn đề:

Mitch Landrieu, đồng chủ tịch chiến dịch tranh cử của Biden, nói trên CNN: “Điều đó [Biden rút lui] khó có thể xảy ra”, 

Một nhân viên chiến dịch giấu tên cho biết anh ta thất vọng trước màn tranh luận của Biden, nhưng hy vọng điều đó [Biden rút lui] sẽ khiến các chiến lược gia hàng đầu của Đảng Dân Chủ suy nghĩ lại.

Nhưng các phụ tá và đồng sự khác cho biết rằng họ không nghĩ rằng đòn phản công sẽ đe dọa đến cơ hội giành được đề cử của ông.

Một đêm tồi tệ cho Joe Biden, các cử tri chưa quyết định nói ra

Các cuộc phỏng vấn với những cử tri chưa quyết định đã xác nhận rằng đó là một đêm tồi tệ đối với Joe Biden. Họ mô tả màn tranh luận của Biden là rất kém, đáng xấu hổ và khó xem.

Chiến dịch tranh cử của Trump đã phát hành một video vào thứ Sáu ngày 28/06/2024, nêu bật những vấp ngã của Biden. Người phát ngôn Karoline Leavitt (Trump Campaign National Press Secretary) nói: “Đêm qua thế giới đã biết ông ấy [Biden] là ai. Ông ấy [Biden] không thích hợp để phục vụ”.

Một cố vấn của Đảng Cộng Hòa, phát biểu giấu tên, cho biết cuộc tranh luận sẽ giúp cho những ứng cử viên khác đảng Cộng Hòa, những người gây quỹ cho Donald Trump cho biết họ đang nhận được những lời kêu gọi nhiệt tình từ các nhà tài trợ. Ed McMullen, người từng là đại sứ Hoa Kỳ tại Thụy Sĩ trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump, cho biết: “Bất kỳ ai quyên tiền đều biết rằng đã đến lúc phải đến gặp các nhà tài trợ và đây là một trong những thời điểm mang tính bước ngoặt”.

Khi những người ủng hộ Trump sắp hàng hàng giờ trước cuộc biểu tình ở Virginia, một số người cho biết họ rất ngạc nhiên trước màn trình diễn kém cỏi của Joe Biden. Mike Boatman, người đã tham dự hơn 90 cuộc vận động tranh cử của Trump, cho biết: “Tôi lo sợ họ sẽ thay thế ông ấy [Biden] và đưa ra một ai đó có tính cạnh tranh hơn”.

Về khả năng tranh cử của Trump, những vấn đề ông bị kết án vào tháng trước ở New York vì che đậy các khoản thanh toán tiền bịt miệng cho một ngôi sao khiêu dâm, và nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử năm 2020… Đều không thấy phê bình trong cuộc tranh luận, trọng tâm tiêu cực cuối cùng chỉ nói đến sự kém cỏi Biden.

Cuộc tranh luận kéo dài 90 phút tại trụ sở CNN ở Atlanta diễn ra hơn 4 tháng trước cuộc bầu cử. Điều đó có thể giảm thiểu thiệt hại cho Biden, khi ký ức về thành tích của ông càng mờ dần theo thời gian và lợi thế nhờ vào các sự kiện tin tức tạo ra những tiêu đề mới. Chẳng hạn, Trump dự kiến ​​​​sẽ bị kết án ở New York vào ngày 11 tháng 7, chỉ vài ngày trước khi đảng Cộng Hòa của ông triệu tập để chính thức đề cử ông. Anh ta vẫn phải đối mặt với ba cáo trạng hình sự khác, mặc dù hình như không có cáo trạng nào có vẻ được đưa ra xét xử trước tháng ngày 5/11, là ngày Tổng Tuyển Cử tại nước Mỹ.

Tại một nhà hàng Waffle House ở Atlanta sau cuộc tranh luận, Biden nói với các phóng viên rằng ông không lo ngại về màn tranh luận của mình, “thật khó để tranh luận về một kẻ nói dối”.

Biden đang chuẩn bị tham gia một cuộc biểu tình vào thứ Sáu ở Raleigh, Bắc Carolina, một tiểu bang mà đảng Dân Chủ hy vọng sẽ giành lại chiến thắng trước đảng Cộng Hòa vào ngày 5/11 này, trước khi bay tới New York để gây quỹ và khánh thành tượng đài dành riêng cho cuộc bạo loạn Stonewall năm 1969 vì quyền của người đồng tính (LGBT/lesbian, gay, bisexual, and transgender).

Lê Hoàng Long phiên dịch

Nguyên văn Anh ngữ trên báo Reuters: Màn tranh luận của Biden (27/06/2024) khiến đảng Dân chủ bối rối

Báo cáo của David Morgan, Trevor Hunnicutt, Nandita Bose, Richard Cowan, Makini Brice, Gram Slattery và Doina Chiacu ở Washington; Báo cáo bổ sung của Tim Reid, Nathan Layne và Jarrett Renshaw; Viết bởi Andy Sullivan và Joseph Axe; Chỉnh sửa bởi Scott Malone, Kieran Murray và Howard Goller