LEOPARD 2 VÀ ABRAMS M1 NHẬP CUỘC (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of outdoors

Xe tăng hạng nặng Leopard 2 của Liên Bang Đức.

May be an image of 2 people and outdoors

Leopard 2 đang tắm mát.

May be an image of 1 person and outdoors

Xe tăng Abrams M1 của Hoa Kỳ.

May be an image of outdoors and text that says 'M1A2 c'

May be an image of outdoors

Tăng Abrams M1 ở Trung Đông. Hỏa lực súng máy đáng kể gồm một đại liên 50 có thể điều khiển bắn qua màn hình computer bên trong pháo tháp, và hai cây đại liên M240 7.62 mm.

May be an image of outdoors

Abrams M1 khai hỏa khẩu pháo 120 mm.

May be an image of outdoors

Khẩu đại liên 50 gắn trên pháo tháp xe tăng Abrams được xạ thủ ngồi bên trong pháo tháp điều khiển và khai hỏa khi nhìn qua màn hình và có thể nhìn thấy mục tiêu ban đêm qua máy hồng ngoại tuyến. Hệ thống này gọi là CROWS (Common Remotely Operated Weapon Station)

Đúng như sự tiên đoán trước đây. Hôm nay chính quyền Liên Bang Đức sẽ công bố trước Quốc Hội kế hoạch viện trợ xe tăng hạng nặng Leopard 2 cho Ukraine, có thể một đại đội 15 chiếc. Và tuần tới Hoa Kỳ cũng sẽ thông báo gởi bửu bối của mình là xe tăng Abrams M1 cho Ukraine.
Đây là chiến công của Ba Lan và các quốc gia NATO đã kiên trì gây áp lực với Liên Bang Đức phải gởi xe tăng tối tân cho Ukraine. Ba quốc gia vùng Baltic là Estonia, Latvia, và Lithuania đã gởi chung một văn thư yêu cầu Đức viện trợ Leopard 2 cho Ukraine. Còn Ba Lan thì đe dọa sẽ gởi xe tăng Leopard 2 của mình cho Ukraine và bất chấp Đức có đồng ý hay không.
Sở dĩ Liên Bang Đức chần chờ vì đợi ông Mỹ Đế làm trước. Tuần rồi chính quyền Joe Biden còn ngụy biện nói sẽ không gởi xe tăng M1 Abrams vì nào là Ukraine đã có nhiều xe tăng rồi (xe tăng dõm loại T của Nga), nào là Ukraine không đủ khả năng bảo trì M1 Abrams. Đùng một cái hôm qua Hoa Kỳ tuyên bố nói đang nghiên cứu kế hoạch để viện trợ M1 Abrams cho Ukraine vào tuần tới. Có lẽ ông Đức năn nỉ ông Mỹ Đế phải gởi M1 Abrams vì tui gởi Leopard 2 một mình sợ thằng điên Vladimir Putin lắm.
Xe tăng Leopard 2 rất tối tân vì được chế tạo để làm thịt xe tăng T-90 của Nga. Còn xe tăng M1 Abrams thì tối tân hơn nữa và dày dạn kinh nghiệm chiến trường. Huấn luyện binh sỹ Ukraine sử dụng Leopard 2 sẽ mất khoảng 7 – 11 tuần lễ. Còn xe tăng M1 Abrams sẽ mất khoảng 22 tuần lễ.
Xe tăng Leopard 2 và M1A2 Abrams dùng chung súng đại bác Rheinmetall Rh 120 mm nòng trơn do Liên Bang Đức chế tạo. Leopard 2 dùng động cơ bán phản lực V12 twin-turbo diesel engine 1470 mã lực. Còn M1 Abrams dùng động cơ bán phản lực Honeywell AGT 1500 mã lực.
Nhưng cái khủng của động cơ của xe tăng M1 Abrams là có thể xài các loại nhiên liệu như sau: dầu cặn diesel, xăng xe hơi thường, xăng máy bay phản lực, dầu lửa (kerosene). Nghe nói động cơ Honeywell AGT 1500 của M1 Abrams còn có thể xài dầu nấu ăn nữa (vegetable oil) nhưng phải làm nóng máy bằng dầu cặn diesel trước rồi bật qua dầu nấu ăn.
Các nhà quân sự cho rằng khi tung các bửu bối Leopard 2, M1 Abrams, và Challenger 2 của UK vào chiến trường Ukraine thì sẽ làm thay đổi cuộc chơi rất nhiều. Ukraine sẽ có đồ chơi tối tân để lấy lại một số vùng đã mất.
Xe tăng dõm của Nga chạm trán với Leopard 2, M1 Abrams, và Challenger 2 thì không phải trở thành cua răng muối, mà là thay đổi thực đơn thành cua chiên bơ.
Sau cuộc chiến này thì Liên Bang Nga sẽ mất rất nhiều khách hàng, trong khi đó Liên Bang Đức, UK, và Hoa Kỳ sẽ bán hàng chạy như tôm tươi để giúp phát triển nền kinh tế, đồng thời giúp các quốc gia đồng minh phòng thủ hữu hiệu với đồ chơi xịn.
————————————–
Tin cập nhật:
Theo tin Reuters sáng nay, chính quyền Joe Biden sẽ gởi 31 xe tăng Abrams M1 cho Ukraine. Đây là một tin vui cho Ukraine và những ai yêu lý tưởng tự do.