HÔM QUA: TT JOE BIDEN VÀ TẬP CẬN BÌNH GẶP NHAU 2:30 PHÚT NÓI GÌ ? (28/7/2022)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Hình ghép: TT Biden nói chuyện với tập Cận Bình sáng 28/07/2022 

Ngày hôm qua Thứ Năm ngày 28 tháng 7 năm 2022, Tổng Thống Mỹ Joe Biden gặp Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình qua điện thoại nói gì trong 2:30 phút. Chắc chắn, nội dung chi tiết được giữ bí mật có thể 50 năm sau mới giải mật. Nhưng những vấn đề cũng được phanh phui bởi các nguồn dưới đây:

1) Theo báo chí Trung cộng thì nói rằng: Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đã cảnh báo với TT Joe Biden về việc can thiệp vào Đài Loan, nói rằng “những kẻ đùa với lửa sẽ bị lửa thiêu” Trong cuộc điện đàm hôm qua, hai bên cũng đã thảo luận về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Quan hệ Mỹ-Trung đang bước vào giai đoạn đặc biệt nguy hiểm sau khi có báo cáo cho biết Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi sẽ đến thăm Đài Loan.

2) Theo website của chính phủ Mỹ tóm tắt cuộc điện đàm: “Hôm nay, Tổng Thống Joe Biden đã nói chuyện với Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình. Cuộc gọi này nằm trong nỗ lực của Chính Quyền Biden duy trì và làm sâu sắc thêm các đường dây liên lạc giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, đồng thời giải quyết một cách có trách nhiệm những khác biệt của giữa Mỹ-Trung Cộng và cùng nhau hợp tác khi lợi ích của hai nước phù hợp. Cuộc điện đàm diễn ra sau cuộc nói chuyện của hai nhà lãnh đạo vào ngày 18/03 vừa rồi và khai thác một loạt các cuộc nói chuyện giữa các giới chức cao cấp của Mỹ-Trung Cộng. Tổng Thống Biden và Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đã thảo luận về một loạt các vấn đề quan trọng đối với sự quan hệ song phương cũng như các vấn đề an ninh trong khu vực và toàn cầu, đồng thời giao nhiệm vụ cho các nhân vật trách nhiệm của họ tiếp tục theo dõi cuộc điện đàm hôm nay, đặc biệt là giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và an ninh y tế. Về Đài Loan, Tổng Thống Joe Biden nhấn mạnh rằng chính sách của Mỹ không thay đổi và Mỹ cực lực phản đối các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng hoặc phá hoại hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan.

3) Giới truyền thông có một cuộc gặp gỡ điện thoại với Giới Chức Hành Pháp Cao Cấp để làm một cuộc họp báo… Trong cuộc họp báo này có những câu hỏi hé lộ nhiều chi tiết hơn được phiên dịch dưới đây:

 

Mở đầu: 3:27 phút giờ Washington DC 

Giới Chức Hành Pháp Cao Cấp (Senior Administration Official): Xin cám ơn tất cả mọi người đã tham gia nói chuyện với chúng tôi ngày hôm nay.

Chúng tôi xin nhắc lại, cuộc gọi này thực hiện do những nhân vật của Giới Chức Hành Pháp Cao Cấp thực hiện và nội dung của cuộc gọi sẽ được thu âm cho đến khi kết thúc. Việc này nói để các bạn biết chứ không phải để báo cáo, sự có mặt của chúng ta hôm nay là Các Giới Chức Hành Pháp Cao Cấp của Hoa Kỳ. Trước hết chúng tôi sẽ nói đến một số nhận xét về điện đàm của TT Biden và Chủ Tịch Trung Cộng Tập. Và sau đó, chúng tôi sẽ trả lời nhiều câu hỏi nhất có thể đối với các bạn ở bên kia đường dây điện thoại. Bây giờ nhường lời cho các bạn.

Phía truyền thông: Cám ơn quý vị, thật rất quý báu khi được cùng quý vị trao đổi ngày hôm nay.

Giới Chức Hành Pháp Cao Cấp: Như tất cả các bạn đã biết, Tổng Thống Joe Biden đã nói chuyện với Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình vào sáng hôm nay [28/07/2022] thời lượng 2:30 phút. Đây là lần thứ năm hai lãnh đạo điện đàm từ khi Tổng Thống Joe Biden nhậm chức. Và có hai cuộc nói chuyện dài giờ.

Và chúng tôi biết một số trong các bạn đang muốn hỏi: Như trong phòng các bạn có thể thấy trên tấm hình của Phòng Bầu Dục tại Tào Bạch Ốc. Trong phòng cùng với Tổng Thống để thực hiện cuộc gọi gồm có Cố Vấn An Ninh Quốc Gia, Jake Sullivan; Ngoại Trưởng Blinken; Phó Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Jon Finer; Điều Phối Viên Ấn Độ – Thái Bình Dương Kurt Campbell; và bà Laura Rosenberger – Phụ Tá Đặc Biệt Của Tổng thống và là Giám đốc về Trung Cộng và Đài Loan trong Hội đồng An Ninh Quốc Gia.

Cuộc gọi sáng nay diễn ra để theo dõi về cuộc họp trực tuyến của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung hồi tháng 3/2022, đồng thời được xây dựng dựa trên một số các cam kết gần đây giữa Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Sullivan, Ngoại Trưởng Blinken, Bộ Trưởng Quốc Phòng Austin, Tướng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Milley, và Bộ Trưởng Tài Chánh Yellen với những người đồng nhiệm phía Trung Cộng.

Trong cuộc nói chuyện, Tổng Thống Joe Biden đã liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các đường dây liên lạc một cách cởi mở để bảo đảm rằng Mỹ và Trung Cộng kiểm soát [controle] sự khác biệt để cùng nhau giải quyết trên các lĩnh vực cùng quan tâm. Lời kêu gọi này là một phần trong nỗ lực không ngừng của chúng tôi để thực hiện điều đó.

Cả hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về giá trị của cuộc gặp mặt trực tiếp và đồng ý để các nhóm [trách nhiệm] của hai bên làm việc, để tìm ra thời gian phù hợp nhất để thực hiện.

Giới Chức Hành Pháp Cao Cấp của Hoa kỳ tiếp tục nói với báo chí: Nhìn chung, chúng tôi có thể nói rằng cuộc nói chuyện sáng nay thực tế, có chiều sâu và rất thẳng thắn. Cuộc nói chuyện về cơ bản có ba phần. Nên lưu ý rằng, chúng tôi tin rằng tất cả các bạn bên đường dây điện thoại đã xem bản văn mà chúng tôi đưa ra cho các bạn, vì vậy tôi sẽ không lặp lại điều đó. Nhưng về cơ bản cho các bạn biết qua nội dung cuộc nói chuyện gồm ba phần chính:

Thứ nhất, là một cuộc thảo luận chi tiết về các lĩnh vực mà hai nước có thể hợp tác cùng nhau, đặc biệt tập trung vào biến đổi khí hậu và an ninh y tế, cũng như những điểm khác biệt của nó. Hai bên [trách nhiệm] sẽ theo dõi về các lĩnh vực này. Tổng Thống Biden cũng nêu lên sự cần thiết phải giải quyết các trường hợp công dân Mỹ bị giam giữ sai trái hoặc bị cấm xuất cảnh vào Trung Cộng, cũng như những lo ngại lâu nay về nhân quyền của phía Hoa Kỳ.

Thứ hai, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về cuộc chiến của Nga ở Ukraine và những tác động toàn cầu đang gặp phải của cuộc chiến này.

Thứ ba, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận sâu sắc về Đài Loan. Bạn biết đấy, như họ vẫn thường làm, họ đã thảo luận về những lĩnh vực khác biệt. Và cả hai, ở Đài Loan đã – có một cuộc thảo luận trực tiếp và trung thực. Tổng Thống Biden tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với Chính Sách Một Trung Hoa [One China] của Mỹ được hướng dẫn bởi Đạo Luật Quan Hệ Đài Loan, 3 Thông Cáo Chung và 6 Bảo Đảm.

Phía Trung Cộng nhấn mạnh của Chủ Tịch Tập Cận Bình phản đối việc Hoa Kỳ đơn phương thay đổi hiện trạng của cả hai bên và cam kết duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan.

Hai bên đã thảo luận rằng Hoa Kỳ và Trung Cộng có những khác biệt khi nói đến Đài Loan, nhưng họ đã kiểm soát êm đẹp những điều đó trong hơn 40 năm qua, và giữ một đường dây liên lạc cởi mở về vấn đề này và đó là điều cần thiết làm như vậy.

Cuối cùng, về cách thức thực cuộc gọi của chúng ta cần một chút điều chỉnh: Tôi nghĩ nhiều người trong số các bạn đã biết, cuộc gọi này đã thực hiện trong thời gian. Tôi biết Tổng Thống Joe Biden đã nói nhiều lần trong những ngày gần đây rằng ông ấy có kế hoạch sớm nói chuyện với ông Tập Cận Bình.

Chi tiết hơn một chút về điều đó: Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Jake Sullivan đã đề xuất rằng hai nhà lãnh đạo sẽ nói chuyện trong một tương lai gần, khi ông Sullivan gặp người ngoại giao hàng đầu của Trung Cộng Dương Khiết Trì tại Luxembourg vào giữa tháng 6/2022. Phía Trung Cộng đã theo dõi điều đó khi Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị gặp Bộ Trưởng Ngoại Giao Antony Blinken tại Bali, Indonesia và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Vương Nghị đã đề xuất ngày giờ cho cuộc gọi.

Với điều đó, tôi nghĩ rằng tôi sẽ để nó ở đó, và mong đợi câu hỏi của bạn. Cám ơn rất nhiều.

Người điều hành [moderator]: Tuyệt vời. Xin các bạn vui lòng hỏi từng câu một.

Câu hỏi [phía báo chí]: Câu hỏi đầu tiên của chúng tôi là về Đài Loan. Theo hãng thông tấn của Trung Cộng, Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đã nói với Tổng Thống Biden rằng “Công luận sẽ không bị vi phạm. Và nếu bạn chơi với lửa, bạn sẽ bị bỏng. Hy vọng phía Hoa Kỳ có thể thấy rõ điều này”.

Bạn có thể cho chúng tôi phiên bản của Hoa Kỳ của phần này của cuộc gọi không? Có rõ ràng rằng điều này là đặc biệt về Đài Loan? Nó có được Hoa Kỳ coi là một mối đe dọa trực tiếp không? Và khả năng trả đũa từ Bắc Kinh mà Mỹ lo ngại nhất vào thời điểm này là gì?

Giới Chức Hành Pháp Cao Cấp trả lời:: Vâng, cám ơn rất nhiều về câu hỏi. Trước hết, tôi sẽ chỉ nói ở phần trên, Đối với câu hỏi này và những câu hỏi khác, tôi sẽ không đi sâu vào việc mô tả quan điểm của Trung Cộng về mọi thứ.

Tôi sẽ lưu ý rằng Chủ Tịch Tập đã sử dụng ngôn ngữ tương tự trong cuộc nói chuyện mà hai nhà lãnh đạo đã nói với nhau trong Hội Nghị Trực Tuyến hồi tháng 11/2021. Nhưng bạn biết đấy, tôi sẽ không đi sâu vào phân tích các ẩn dụ khác nhau mà Trung Cộng thường sử dụng cho những vấn đề này.

Bạn biết đấy, như tôi đã nói, cuộc nói chuyện giữa hai lãnh đạo về Đài Loan: Nói trực tiếp và trung thực. Như bạn đã biết hai nhà lãnh đạo về cơ bản đã thảo luận về thực tế rằng Hoa Kỳ và Trung Cộng có những khác biệt về Đài Loan nhưng họ đã kiểm soát những điều đó trong hơn 40 năm qua và việc giữ một đường dây liên lạc cởi mở về vấn đề này là điều cần thiết tiếp tục làm như vậy. Và đối với chúng tôi, giao tiếp trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo là khía cạnh quan trọng nhất đối với điều đó. Tôi nghĩ nên để nó ở đó.

Hỏi [phía báo chí]: Xin chào quý vị, cám ơn vì đã làm việc này. Tôi biết quý vị có thể sẽ cho tôi điểm nói chuyện rằng quý vị sẽ không đi trước bất kỳ lịch trình nào cho bà Chủ Tịch Hạ Viện. Nhưng khá rõ ràng rằng đây là một phần của cuộc thảo luận về Đài Loan, việc này có thể đã được đưa ra. Và tôi xin tò mò không biết Tổng Thống đã nói gì với Chủ Tịch Tập Cận Bình về điều này và liệu quý vị có định nói ngắn gọn về bà Nancy Pelosi về phần này của cuộc gọi giữa hai lãnh đạo hay không – và Tổng Thống sẽ nói chuyện trực tiếp với bà ấy về vấn đề này.

Và sau đó là một lĩnh vực khác mà bạn cần Trung Cộng hợp tác, liên quan đến năng lượng và mức độ tiếp nhận của Trung Cộng đối với đề xuất số xăng dự trữ: Trung Cộng có sẵn sàng xuất ra năng lực lọc dầu dự trữ của mình để hạ giá xăng không? Thành thật cám ơn.

Giới Chức Hành Pháp Cao Cấp trả lời: Cám ơn rất nhiều về câu hỏi. Và bạn đã đoán trước được những gì tôi sẽ cung cấp cho bạn, đó là, bạn biết đấy, như tôi đã lưu ý rằng cấp trên, hai nhà lãnh đạo đã có một cuộc thảo luận sâu về Đài Loan. Và như tôi đã lưu ý, Tổng Thống đã tái khẳng định, chính sách của chúng tôi. Nhưng tôi sẽ không đi sâu chi tiết hơn về câu hỏi về chuyến đi của bà Nancy Pelosi.
Tôi xin lưu ý rằng, chưa có chuyến đi nào được chính thức thông báo cả. Và như chúng tôi đã nói trước đây, đó là quyết định của bà ấy.

Về câu hỏi giới hạn giá xăng: Đây không phải là điều đã được thảo luận chi tiết trong cuộc nói chuyện giữa hai nhà lãnh đạo.

Câu hỏi Giới Chức Hành Pháp Cao Cấp: các bạn còn nghe chúng tôi không?

Trả lời [phía báo chí]: chúng tôi nghe rõ 

Câu hỏi Giới Chức Hành Pháp Cao Cấp: Được rồi, chúng tôi chỉ nhắc, không chắc bạn có nghe thấy tôi nói không.

Trả lời [phía báo chí]: Chúng tôi hiểu.

Hỏi [phía báo chí]: Rất tốt, vậy ý chúng tôi có câu hỏi nhìn rộng hơn về những gì sẽ được thảo luận trong cuộc gọi, liệu chính quyền có cảm thấy họ có thể tiến tới các vấn đề khác như biến đổi khí hậu và an ninh y tế trong khi căng thẳng dâng cao đối với Đài Loan không? Ý tôi là, ông có thể cung cấp cho chúng tôi một chút thông tin chi tiết về mức độ không hài lòng của Trung Cộng về điều này không? Và liệu nó có khó đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực khác không?

Giới Chức Hành Pháp Cao Cấp trả lời: Cám ơn rất nhiều về câu hỏi. Tôi muốn nói một vài điều về điều này:

Thứ nhất: Bạn biết đấy, chúng tôi đã nói ngay từ đầu của chính quyền này rằng, chúng tôi tin rằng điều quan trọng là Hoa Kỳ và Trung Cộng phải làm việc cùng nhau trên các lĩnh vực mà lợi ích của hai bên phù hợp, ngay cả khi chúng ta có những khác biệt đáng kể hoặc đang tham gia cạnh tranh trong một số lĩnh vực khác nhau.
Vì vậy, quan điểm của chúng tôi ở đây là những gì các quốc gia có trách nhiệm phải làm. Họ quản trị các lĩnh vực mà họ có sự khác biệt, và họ tìm cách làm việc cùng nhau vì lợi ích của dân tộc mình và vì lợi ích chung của mọi người trên thế giới. Chắc chắn, biến đổi khí hậu, an ninh y tế, Hoa Kỳ sẽ đặt tất cả những thứ đó vào trong một khung chung để giải quyết.

Bạn biết đấy, từ quan điểm của mình, chúng tôi đã rất rõ ràng rằng đó là những điều mà chúng tôi cần có thể làm được. Và tôi nghĩ rằng, một lần nữa, một phần lý do mà chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là các nhà lãnh đạo phải có những cuộc nói chuyện như thế này với nhau và các giới chức cao cấp [trách nhiệm] của họ phải nói chuyện với nhau, như họ đã làm trong những tháng gần đây và như chúng tôi dự đoán nó sẽ xảy ra trong tương lai, là rất nhiều để có thể kiểm soát những vấn đề này.

Thành thật mà nói, tôi nghĩ rằng điều đặc biệt quan trọng đối với chúng tôi là có những cuộc nói chuyện như vậy, đặc biệt là ở cấp lãnh đạo, khi căng thẳng lên cao.

Câu hỏi [phía báo chí]: Xin chào, cám ơn quý vị đã thực hiện cuộc gọi. Một cách nhanh chóng, để theo dõi về Đài Loan – Tôi xin tò mò: Tổng Thống Biden có truyền đạt cho Chủ Tịch Tập Cận Bình rằng ông thực sự không kiểm soát được việc bà Nancy Pelosi có đến Đài Loan hay không, vì bà ấy đang ở trong Quốc Hội và đó là một nhánh quan trọng của chính phủ Mỹ? Tôi xin hỏi liệu đó có phải là một phần trong tin nhắn của Tổng Thống Biden không?

Rồi đến vấn đề kinh tế, nếu các bạn đọc những bài gần đây của Trung Cộng là bất kỳ biện pháp nào, thì gần đây – từ các cuộc gọi trước đây, có vẻ như ông Tập đã nhấn mạnh hơn đến tầm quan trọng của sự phối hợp kinh tế giữa hai nước. Vì vậy, xin cho chúng tôi tò mò: Quý vị cho rằng đó là một phần chính của cuộc nói chuyện hay mối quan tâm lớn của Trung Cộng? Và điều đó cho quý vị thấy điều gì về sự tự tin của Trung Cộng đối với sức mạnh nền kinh tế của họ? Xin cám ơn.

Giới Chức Hành Pháp Cao Cấp trả lời: Cám ơn, Michael. Chúng tôi đánh giá cao các câu hỏi. Hãy để tôi trả lời câu hỏi kinh tế.

Một lần nữa, không muốn đi sâu vào chi tiết về quan điểm của phía Trung Cộng như một vấn đề nguyên tắc, nhưng chúng tôi chỉ đơn giản nói rằng, bạn biết đấy, chắc chắn đó là điều gì đó đã xảy ra – điều đó đã xảy ra và ông ấy đã làm – bạn biết đấy, ông ấy đã lưu ý niềm tin vào tầm quan trọng của việc làm như vậy.

Tôi sẽ không nghĩ rằng – không nhất thiết phải đọc sự khác biệt về sự nhấn mạnh trong bài thuyết trình trước công chúng như sự khác biệt về sự nhấn mạnh trong bài thuyết trình riêng tư – cả hai không phải lúc nào cũng đồng nhất – tôi nghĩ, cách họ đọc mọi thứ là ở ngoài công cộng.

Vì vậy – nhưng bạn biết đấy, nói cách khác, tôi sẽ không – tôi sẽ không đọc quá nhiều về điều đó, về những gì đã thực sự được thảo luận.

Nhưng chắc chắn, sự phối hợp giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng trong các vấn đề kinh tế vĩ mô là điều rất quan trọng. Đó là điều chúng tôi đã làm được khá lâu. Đó là điều mà Bộ trưởng Yellen đã thảo luận với Phó Thủ tướng Lưu Hạc khi họ có cuộc họp trực tuyến vào ngày 04/07 vừa rồi. Vì vậy, tôi nghĩ đó là điều mà chúng ta chắc chắn sẽ tiếp tục thảo luận.

Một lần nữa, về câu hỏi của Đài Loan, tôi sẽ không đi sâu vào bất kỳ chi tiết nào ngoài những gì tôi đã trình bày, ngoài việc lưu ý như một tuyên bố thực tế. Dĩ nhiên, cơ quan Lập Pháp là một cơ quan riêng của chính phủ Hoa Kỳ. Vì vậy, chúng tôi sẽ để nó ở đó. 

Câu hỏi [phía báo chí]: Xin chào quý vị, cám ơn đã dành câu hỏi của tôi. Tài liệu bạn đã cung cấp và tài liệu đã được gửi đi không đề cập đến việc liệu đánh thuế hàng nhập cảng có được thảo luận hay không. Tôi chỉ muốn hỏi câu hỏi đó. Cuộc nói chuyện giữ hai lãnh đạo có dính líu đến điều đó không? Đã có cuộc thảo luận về việc nếu Hoa Kỳ loại bỏ một số thuế nhập cảng của Trung cộng, liệu Trung Cộng có đáp lại bằng cách loại bỏ một số đánh thuế mà họ đã áp đặt cho Mỹ không?

Và bây giờ khi cuộc gọi này đã hoàn thành, liệu điều đó có giúp Tổng Thống Biden đưa ra quyết định về việc ông ấy sẽ làm gì về thuế quan?

Giới Chức Hành Pháp Cao Cấp trả lời: Tuyệt vời, cám ơn, cám ơn rất nhiều. Thật buồn cười khi những câu chuyện khác đẩy những gì đã từng là câu chuyện số một xuống dưới. Tôi đang chờ đợi câu hỏi đó của bạn.

Vâng, về câu hỏi thuế quan, Tổng Thống Biden đã giải thích với Chủ Tịch Tập Cận Bình mối quan tâm cốt lõi của Tổng Thống Biden đối với các hoạt động kinh tế không công bằng của Trung Cộng, gây tác hại cho người lao động Mỹ và cho các gia đình Mỹ. Nhưng ông đã không thảo luận về bất kỳ chi tiết nào mà Tổng Thống thực hiện với Chủ Tịch Tập. Và tôi sẽ thật sai lầm khi tin rằng bằng cách nào đó, một quyết định về bất kỳ bước tiếp theo nào đang chờ đợi cuộc nói chuyện này.

Câu hỏi [phía báo chí]: Xin chào quý vị, tôi là Kristen Welker trong cuộc gọi cho Molly. Cám ơn quý vị rất nhiều vì đã làm được điều này. Chúng tôi thực sự đánh giá rất cao.

Tôi có 2 câu hỏi.

Một ở Đài Loan, nhưng với một suy nghĩ khác. Tại Đài Loan, có phải Tổng Thống Joe Biden đã rời khỏi cuộc gọi điện thoại với ý nghĩ rằng Chủ Tịch Tập sẽ coi chuyến thăm của bà Chủ Tịch Hạ Viện là leo thang?

Và thứ hai là về Nga. Tổng Thống Joe Biden có cảm thấy liệu ông có đạt được tiến bộ nào không vì nó liên quan đến việc thuyết phục Chủ Tịch Tập Cận Bình thay đổi những gì mà các giới chức chính quyền gọi là hành vi đã “nhượng bộ” Nga? Ông ấy xem phần đó của cuộc gọi như thế nào? Có tiến bộ nào đạt được ở đó không? Cám ơn quý vị.

Giới Chức Hành Pháp Cao Cấp trả lời: Cám ơn rất nhiều. Vì vậy, tôi sẽ không mô tả đặc điểm của quan điểm của Tổng Thống. Tôi sẽ để ông ấy tự nói về quan điểm của mình về cuộc nói chuyện, nhưng tôi rất vui khi nói lại những gì hai người họ đã thảo luận.

Và, trên mặt trận đó – đối với Nga và Ukraine – tôi sẽ nói rằng – bạn biết đấy, hai nhà lãnh đạo thực sự đã trao đổi ý thức về cả hai nơi mà mọi thứ đang đứng ở thời điểm hiện tại liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine, lo lắng về nơi mọi thứ có thể phát triển. Tôi sẽ không mô tả bất kỳ đột phá cụ thể nào mà cá nhân tôi đã thấy trong cuộc nói chuyện đó.

Nhưng rõ ràng, loại tác động toàn cầu của cuộc chiến của Nga ở Ukraine, cũng như tác động dữ dội đối với người dân Ukraine và trên lục địa châu Âu, đó là một vấn đề cực kỳ quan trọng để hai nhà lãnh đạo tiếp tục thảo luận và để Tổng Thống Biden nói rất rõ ràng mối quan tâm của ông ấy về việc này.

Và, bạn biết đấy, về Đài Loan, một lần nữa, chúng tôi sẽ không đi sâu vào bất kỳ chi tiết nào khác về cuộc nói chuyện.

3:47 P.M. EDT

Phía Báo chí hỏi: Xin chào quý vị có nghe thấy tôi nói không?

Trả lời Giới Chức Hành Pháp Cao Cấp: Xin chào.

Phía Báo chí hỏi lại: Quý vị có nghe thấy tôi nói không? Xin chào, quý vị nghe tiếng tôi không?

Trả lời Giới Chức Hành Pháp Cao Cấp: Vâng, chúng tôi nghe.

Hỏi [báo chí]: Quá tốt, một câu hỏi đặt ra là về những lời chỉ trích mà Trung Cộng đưa ra đối với Đạo luật CHIPS (Creating Helpful Incentives to Produce Semiconductors). Họ chỉ trích đây là một nỗ lực tách rời của Hoa Kỳ sẽ không mang lại lợi ích cho ai. Xin cho chúng tôi có thể có một phản hồi cho điều đó? Và câu hỏi thứ hai: Các nhà lãnh đạo có thảo luận về căng thẳng Biển Đông không? Cảm ơn.

Trả lời Giới Chức Hành Pháp Cao Cấp: Cám ơn rất nhiều, Cám ơn vì đã tặng cho tôi một quả bóng mềm tuyệt vời Đạo luật CHIPS, mà tôi nghĩ rằng mọi người đã thấy phản ứng của Tổng Thống khi thông qua ở Hạ Viện [H.R.7178 – CHIPS for America Act].

Vâng, đối với Đạo luật CHIPS, điều mà tôi muốn nói ở đây là, bạn biết đấy, thứ nhất: Tôi nghĩ tất cả các bạn đã nghe chúng tôi nói về cách tiếp cận của chúng tôi đối với chiến lược của Trung Cộng. Về cơ bản, nó có ba phần: Đó là đầu tư vào sự liên kết với các đồng minh và đối tác của chúng tôi để cạnh tranh với Trung Cộng.

Do đó, việc thông qua Đạo Luật CHIPS là một trong những bước quan trọng nhất mà chúng tôi đang thực hiện để thực sự thúc đẩy phần đầu tư của nỗ lực của chúng tôi.

Và tạo điều kiện cho sự đổi mới của Hoa Kỳ, tạo điều kiện cho sự lãnh đạo của Hoa Kỳ trên một lĩnh vực kỹ thuật công nghệ quan trọng Semiconductor để bảo đảm rằng chúng ta tiếp tục đi đầu về kỹ nghệ công nghệ ở Mỹ và không nhượng bộ điều đó cho Trung Cộng là điều không tưởng.

Và như vậy, từ quan điểm của chúng tôi, chúng tôi thấy Đạo luật CHIPS rất quan trọng để củng cố nội lực nước Mỹ từ bên trong. Và vì vậy, bạn biết đấy, tôi nghĩ rằng đó chính là cách chúng ta thấy điều đó. Và đó, tôi nghĩ rằng đó, một lần nữa, đó là điều cốt lõi – một trụ cột cốt lõi trong phương pháp tiếp cận của chúng tôi.

Hai nhà lãnh đạo không có cơ hội để nói sâu về Biển Đông, nhưng nói một cách rộng rãi, về những lo ngại về những cách hoạt động của Trung Cộng trái ngược với trật tự dựa trên luật lệ quốc tế.

Người điều khiển [moderator]: Tuyệt vời, cám ơn bạn. Và tôi nghĩ rằng đó là tất cả thời gian chúng tôi có cho các câu hỏi. Nhưng tôi tin rằng, bạn còn một điều nữa mà bạn muốn bổ sung?

Vâng thật tuyệt vời. Cảm ơn. Vâng, tôi chỉ muốn lưu ý – một lần nữa, chỉ để quay lại một điểm từ những gì tôi đã đề cập ở trên, và sau đó, tôi nghĩ, nó có liên quan đến câu hỏi về, đại loại, hợp tác và nhưng tại một thời điểm căng thẳng .

Và một điều tôi chỉ xin lưu ý là hai nhà lãnh đạo đã giao nhiệm vụ rất đặc biệt cho nhóm [trách nhiệm] của họ theo dõi một số lĩnh vực này. Cuối cùng, có một cuộc trao đổi về việc họ đã tạo ra bao nhiêu công việc cho các nhóm của mình về việc theo dõi các phần cụ thể và một lần nữa, một cuộc nói chuyện về một cuộc gặp mặt trực tiếp đang được thực hiện giữa các nhóm.

Vì vậy, tôi muốn nói rằng, theo quan điểm của chúng tôi, có rất nhiều chương trình nghị sự rõ ràng, khẳng định đã được đưa ra và được các nhà lãnh đạo đồng ý – bạn biết đấy, để các nhóm hướng tới. Và tôi nghĩ rằng đó là một phần thực sự quan trọng cần ghi nhớ, thẳng thắn mà nói, đó là một phần khá quan trọng của cuộc nói chuyện ngày hôm nay.

Điều hợp [Moderator]: Tuyệt vời. Cám ơn bạn. Cám ơn, một lần nữa, tất cả mọi người đã tham gia.

3:47 chiều EDT

Lê Thành Nhân biên dịch