HÀNG NGHÌN NGƯỜI DÂN HỒNG KÔNG TUẦN HÀNH CẢM ƠN CHÍNH QUYỀN TỔNG THỐNG TRUMP (Hải Lam/ ĐKN)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Hàng nghìn người Hồng Kông tụ họp tại quảng trường Edinburgh ở khu Trung Hoàn, tham dự cuộc tuần hành được đặt tên là “Lễ Tạ ơn” vào tối thứ Năm (28/11), để cảm ơn chính quyền Tổng thống Trump đã ủng hộ nền dân chủ của thành phố Hương Cảng.

RTHK cho biết, nhiều người vẫy cờ Mỹ, hô vang khẩu hiệu “Đấu tranh vì tự do, đứng về phía Hồng Kông”. Những người tham dự đến từ các tầng lớp và có độ tuổi khác nhau.

Một người tham gia cuộc tuần hành cầm cờ với hàng chữ: “Giải phóng Hồng Kông, cuộc cách mạng của thời đại chúng ta”.
Sunny Cheung, 23 tuổi, thành viên của một tổ chức sinh viên nói với Reuters: “Lý do chính chúng tôi tổ chức tuần hành là để bày tỏ lòng biết ơn Nghị viện Mỹ cũng như Tổng thống Trump vì đã thông qua đạo luật. Chúng tôi thực sự đánh giá cao nỗ lực của những người Mỹ đã ủng hộ Hồng Kông, những người sát cánh với Hồng Kông và những người không chọn đứng về phía Bắc Kinh”. Anh cũng kêu gọi các quốc gia khác ban hành đạo luật tương tự.

Nhiều người cầm tờ giấy với dòng chữ: “Cảm ơn Nghị viện Mỹ”.
Một học sinh tên là Alan bày tỏ, cậu tin rằng đạo luật mới được chính quyền Mỹ ban hành sẽ gây áp lực lên Trung Quốc.

Người biểu tình vẫy cờ Mỹ.
“Bất chấp hậu quả, Mỹ đã đứng lên chiến đấu chống lại những kẻ độc tài và sát cánh cùng chúng ta”, Alan nói.

Một người phụ nữ tên Chan làm việc trong ngành thương mại, cho biết cô tham gia sự kiện này vì muốn cho thế giới thấy rằng người dân Hồng Kông đã không từ bỏ việc đấu tranh cho dân chủ. Cô hy vọng các quốc gia khác cũng sẽ thông qua đạo luật tương tự để ủng hộ Hồng Kông.

Người biểu tình cầm cờ Mỹ và hát quốc ca Mỹ.
Trong khi chính quyền của Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) và phe thân Bắc Kinh chỉ trích việc Tổng thống Trump ban hành luật ủng hộ người biểu tình Hồng Kông, thì các nhà ủng hộ dân chủ lại hoanh nghênh động thái đó.

Tổng thư ký đảng Demosisto Hoàng Chi Phong nói rằng “sự can đảm và quyết tâm đấu tranh cho tự do và dân chủ của người Hồng Kông đã góp phần để tổng thống Mỹ sát cánh với thành phố”.

Nhà hoạt động trẻ cho biết thêm, anh hy vọng đây sẽ là khởi đầu của hiệu ứng domino, với nhiều quốc gia sẽ thiết lập các cơ chế tương tự để xử phạt các quan chức Hồng Kông làm xói mòn các quyền tự do của thành phố 

INCREDIBLE: Hong Kong Celebrate Thanksgiving By Singing The American National Anthem!

“The rationale for us having this rally is to show our gratitude and thank the U.S Congress and also President Trump for passing the bill,” student Sunny Cheung, 23, told Reuters. “We are really grateful about that and we really appreciate the effort made by Americans who support Hong Kong, who stand with Hong Kong, who do not choose to side with Beijing.”