GẤU NHỒI BÔNG (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of road

Hỏng cần đồ chơi tối tân để bắn hạ mấy xe xăng này. Bắn cháy một chiếc này thì sẽ có vài con cua sắt bị bắt sống.

May be an image of 1 person and outdoors

Xe bồn xăng Nga bị phục kích và bốc cháy.

May be an image of 1 person and outdoors

Lính bắn tỉa Ukraine trang bị súng M-107 12.7 mm Made in USA, lý tưởng cho các mục tiêu xe nhiên liêu và máy bay Nga đậu ở sân bay.

No photo description available.

Đạn 12.7 mm API (armor-piercing incendiary) xuyên phá và cháy để xóa sổ mấy xe bồn xăng.

Cả tình báo Nga và Mỹ đều sai lầm khi ước tính đoàn quân xâm lược của Liên Bang Nga chỉ cần từ 48 cho tới 72 tiếng đồng hồ là thủ đô Kyiv sẽ thất thủ, và Vladimir Putin khi ấy đã chuẩn bị sẵn một chính phủ bù nhìn thân Nga để thay thế TT do dân bầu Volodymyr Zelensky.
FB Bông Lau cũng đã sai lầm khi đăng lại dự đoán của Đại Tướng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ Mark Milley là trong trận chiến sắp tới sẽ có khoảng 4000 lính Nga tử trận, 15000 binh sỹ Ukraine hy sinh, và từ khoảng 25 – 50 ngàn thường dân Ukraine thiệt mạng.
Dự đoán mức thương vong của hai bên là cách làm việc bài bản của người Mỹ. Họ căn cứ vào tin tức tình báo, đếm quân số và chiến cụ của mỗi phe rồi có những bài toán để tính mức độ thương vong và sự tiêu dùng đạn dược nhiên liệu để chuẩn bị tiếp viện – tiếp tế quân nhu và các bịnh viện dã chiến sẵn sàng tiếp nhận xác chết và thương binh.
Tuy nhiên cả tình báo Nga và Hoa Kỳ đã hỏng dự đoán được tinh thần chiến đấu của hai bên. Có mấy ai lấy thước đo được lòng người đâu. Vì cả thế giới đã bàng hoàng về tinh thần chiến đấu vô cùng dũng cảm của quân dân Ukraine, và sự đổ vỡ tinh thần và khả năng tác chiến của binh sỹ Nga.
Chính nhà độc tài Vladimir Putin đã sa thải hay quản thúc tại gia các Tướng Chỉ Huy Trưởng tình báo Nga đã thông tin sai lạc về khả năng kháng cự của Ukraine. Tình báo Hoa Kỳ thì giờ mới thấy ra tinh thần chiến đấu của lính Nga rất thấp. Sỹ quan Nga cũng thiếu khả năng chỉ huy. Hệ thống tiếp vận cho mặt trận hỗn loạn như một nồi cháo heo.
Mức thương vong của hai phe hiện nay trái ngược với dự đoán ban đầu của Đại Tướng Hoa Kỳ Mark Milley. Theo tình báo Hoa Kỳ thì sau 3 tuần tham chiến, Liên Bang Nga đã có 7000 binh sỹ thiệt mạng. Không có con số rõ ràng về mức thương vong của quân dân Ukraine, nhưng chắc chắn là thấp hơn căn cứ vào các xe tăng, xe quân sự và các loại máy bay của hai phe bị bắn hạ.
Người viết dè dặt không sử dụng con số thương vong của binh sỹ Nga do chính quyền Ukraine đưa ra vì nghĩ rằng có phần phóng đại. Tuy nhiên 7000 ngàn lính tử trận trong 3 tuần giao tranh là một con số khủng khiếp trong một cuộc chiến chưa từng thấy trong lịch sử cận đại.
7000 binh sỹ Nga tử trận trong 3 tuần bằng con số lính Mỹ tử trận trong cả hai cuộc chiến Iraq và Afghanistan cộng lại trong 20 năm hay 1054 tuần lễ, đã nói lên khả năng quân sự của Hoa Kỳ và Liên Bang Nga như thế nào rồi.
Theo cựu Đại Tướng Jack Keane, một chuyên gia quân sự, thì sau 3 tuần lễ tác chiến và tung hết gần 100% quân số thiết kế cho cuộc xâm lược, đồng thời gia tăng phi pháo bừa bãi vào khu dân cư để khủng bố khiến mức độ thương vong của quân trú phòng và thường dân Ukraine có gia tăng, nhưng quân Nga vẫn không tiến được xa hơn bao nhiêu.
Không những không tiến xa mà hiện nay quân Nga đang bị mắc kẹt. Họ phải tung quân vốn đã ít ỏi vào một địa bàn rộng lớn để bảo vệ các tuyến đường tiếp vận đạn dược và nhiên liệu cho thiết giáp và cơ giới. Quân dân Ukraine chỉ cần phục kích các đoàn công voa tiếp tế là lính Nga hết đạn và thiết giáp Nga hết xăng trở thành một khối sắt vô dụng để rao bán trên Ebay.
Tấn công các đoàn xe tiếp vận hỏng cần xài hỏa tiễn Javelin diệt tăng giá 175 ngàn đô la một quả chi cho tốn tiền. Chỉ cần súng RPG (B-41) thụt vài trái là mấy xe bồn xăng sẽ cháy phừng phừng. Bắn xong rút lui liền, trước khi cua sắt hộ tống có phản ứng.
Ngoài ra có thể sử dụng súng bắn tỉa 12.7 mm dùng loại đạn đầu bạc (sliver tip = armor-piercing incendiary) có thể xuyên phá hơn 5 cm thép và cháy để bắn các xe nhiên liệu. Giá mỗi viên đạn này chỉ 10 đô la. Súng gắn ống hãm thanh và có thể bắn chính xác mục tiêu trên 1 km. Chỉ cần đi một toán hai người, xạ thủ và chỉ điểm spotter. Xe trúng đạn phát hỏa và hỏng ai biết đạn từ đâu bay tới.
Xạ thủ súng bắn tỉa 12.7 mm (.50 caliber) chắc được học tập các động cơ và bình xăng của các loại máy bay nằm chỗ nào để bắn phá huỷ khi các máy bay này đậu trên sân, vì đây là một trong những chức năng của đạn 12.7 mm. Người viết đã bắn loại đạn này rồi nên biết sự lợi hại của nó. Thép dầy hơn 5 cm nó xuyên qua như phô mai và cháy xèo xèo sáng rực. Loại này khác đạn lửa nhe.
Các chuyên gia quân sự tiên đoán quân Nga chỉ còn nhiên liệu và đạn dược để chiến đấu khoảng 10 ngày, do đó có dấu hiệu Liên Bang Nga tuyệt vọng yêu cầu China tiếp tế đồ phụ tùng và khí giới cho bộ máy chiến tranh đang kiệt quệ của họ.
Một số chuyên gia quân sự đã vội vàng kết luận mục đích của cuộc xâm lược là lật đổ chính quyền Volodymyr Zelensky trong ba ngày đã không thành nên coi như đã thua. Hiện nay Vladimir Putin đi từ chiến tranh “giải phóng” để xóa sổ một chính phủ “Đức Quốc Xã” thành chiến tranh khủng bố và hủy diệt. Trong cuộc chiến hủy diệt vô nhân này người dân Ukraine càng thêm căm thù quân Nga và thế giới văn minh càng đoàn kết với nhau hơn bao giờ hết.
Một số người hay dùng chữ “nếu” cho một sự kiện đã hỏng xảy ra. “Nếu” TT Donald Trump đắc cử năm 2020 thì Vladimir Putin đã hỏng dám ăn hiếp Ukraine.
Nhưng trong đổ nát đau thương ở Ukraine thì giờ đây thế giới đã hết sợ vì quân đội và đồ chơi nóng của Liên Bang Nga quá tệ hại. Tinh thần chiến đấu anh dũng của quân dân Ukraine như một liều thuốc kháng sinh cho nhân loại yêu chuộng tự do. Con gấu Nga mà bao năm qua làm nhiều người run sợ giờ đây chỉ là một con gấu nhồi bông kháu khỉnh ngây ngô trưng bày trên ghế sa lông ở phòng khách.
Cũng có những sợ hãi chính đáng là Vladimir Putin sẽ điên cuồng sử dụng võ khí hóa học hoặc các đầu đạn nguyên tử chiến thuật (tactical nuclear weapons) do trọng pháo bắn đi hay hỏa tiễn nhỏ phóng đi từ máy bay v.v. để chuyển bại thành thắng, tiêu diệt hàng loạt quân trú phòng mở ra một hành lang xâm nhập vào các thành phố lớn.
Dấu hiệu Putin muốn dùng võ khí ngoài vòng pháp luật đó qua việc vu khống chính quyền Ukraine có những hoạt động chế tạo đồ chơi hóa học mà một số người Viêt đã vội vàng tin sái cổ. Nếu Vladimir Putin dùng đồ chơi hóa học hay nguyên tử để giải quyết bế tắc nơi chiến trường thì NATO và Hoa Kỳ phải nhập cuộc và số thương vong của các phe sẽ tăng vọt lên hàng trăm ngàn người trong vài ngày. Liệu TT Joe Biden có giám chơi chăng?
Trong mấy ngày qua phải công tâm khen chính quyền Joe Biden đã quyết liệt răn đe cấm vận nếu Trung Cộng tiếp tế cứu nguy Vladimir Putin. Cũng khen luôn TT Joe Biden đã mau mắn quân viện khoảng một tỷ đô la cho Ukraine sau bài diễn văn của TT Volodymyr Zelensky. Nhưng khen nhiều nhứt là có can đảm gọi Putin là tội phạm chiến tranh. Phải cho Putin biết là thế giới ghê tởm hành vi man rợ của hắn, chớ cứ nịnh bợ khen quài thì hắn sẽ tự phụ kiêu căng hơn.
Tuy nhiên vẫn hỏng thể hiểu được ngài Joe vẫn sợ hãi cấm hỏng cho Ukraine mấy chiếc Mig-29 để họ tự bảo vệ không phận của quốc gia họ. Các nhà quân sự đều nhìn nhận máy bay Mig-29 rất cần thiết cho Ukraine và rất đông các nhà lập pháp Cộng Hòa và Dân Chủ ủng hộ quyết định viện trợ Mig-29 cho Ukraine. Hãy tiếp tế những gì họ đòi hỏi.
Cái cô Thư Ký Báo Chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki rất dốt về quân sự nhưng oa oa như con két. Cô ấy nói Mig-29 là võ khí tấn công sẽ làm Vladimir Putin tức giận làm cuộc chiến trở nên trầm trọng. Còn hỏa tiễn Javelin và Stinger đồ chơi phòng thủ nên OK.
Máy bay Mig-29 hỏng bao giờ sát hại binh sỹ Nga nhiều như Javelin và Stinger hiện nay. Nhưng Mig-29 sẽ làm Không Quân Nga bớt nghênh ngang trong vòm trời Ukraine hơn. Trong cuộc chiến Việt Nam, Mig-21 là võ khí phòng thủ hữu hiệu của CSBV khiến Không Lực Hoa Kỳ thận trọng hơn trong các phi vụ oanh tạc Bắc Việt.
Hỏa tiễn Stinger chỉ bắn tới cao độ 11.5 ngàn bộ. Máy bay Nga bay cao hơn ở 12 ngàn bộ nhìn xuống lêu lêu mắc cở mấy anh đang vác Stinger. Còn nói Javelin chỉ dùng để phòng thủ là dốt đặc cáng mai. Theo tài liệu thì Quân Lực Hoa Kỳ đã dùng khoảng 6000 hỏa tiễn Javelin ở nhiều mặt trận. Hỏng phải phòng thủ mà là để tấn công. Binh sỹ Hoa Kỳ dùng Javelin để bắn sập các công sự phòng thủ kiên cố của địch quân khi tấn công. Hỏng phải lúc nào cũng dùng để rang cua sắt.
Vladimir Putin là một tên khủng bố ranh mãnh chớ hỏng “ngố” như nhiều người hay chế giễu người Nga. TT Joe Biden mới “ngố” khi cho Putin biết rõ những điều mà lão lo sợ. Đối với quân khủng bố thì phải đầu lạnh không cho chúng biết mình sẽ làm những gì.
Tất cả chiêu đánh đều úp lại hỏng phô trương và để kẻ thù đoán mò trong sợ hãi như TT Ronald Reagan đã làm ở thập niên 80, và ổng đã thắng. Đừng ngớ ngẩn tuyên bố hỏng cho Ukraine Mig-29 vì sợ Thế Chiến Thứ Ba. Ngớ ngẩn hủy bỏ chương trình thử nghiệm đồ chơi hột nhơn vì muốn địch quân hạ hỏa v.v. Tất cả những lo âu của Joe Biden đều được Vladimir Putin khai thác và hù dọa ngược lại.