” ĐỪNG GIẪM LÊN TÔI” (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Image may contain: 1 person, standing and outdoor

Đây là một cuộc biểu tình chống thuế ở một địa phương. Người gần nhứt cầm biểu ngữ “Cho tôi sự tự do chớ không phải thuế”. Cuộc biểu tình nhỏ này không liên quan đến các cuộc biểu tình đòi chấm dứt phong tỏa hiện nay

Mấy ngày trước tôi viết về cờ Liên Hiệp (confederate flag) được sử dụng trong cuộc nội chiến 1860 – 1865. Lần nay xin giới thiệu với bà con về cờ “Gadsden” mà nhiều nhóm biểu tình chống chính quyền ở Hoa Kỳ thường mang.

Cờ Gadsden màu vàng có hình con rắn rung chuông đang ngẩng cao đầu khè răng nanh tức giận chuẩn bị tấn công. Phía dưới con rắn có hàng chữ: “Dont Tread On Me”, có nghĩa là “Đừng Giẫm Lên Tôi”.

Rắn rung chuông có rất nhiều ở Hoa Kỳ đặc biệt là vùng sa mạc California, New Mexico, Arizona v.v. Nó hay nằm ngủ trong bóng mát của những tảng đá. Nếu đi hổng thấy mà giẫm lên nó thì thôi rồi. Bị rắn rung chuông cắn có nhiều hy vọng về miền cực lạc nếu không cấp cứu kịp thời.

Cờ Gadsden được binh chủng Hải Quân và Thủy Quân Lục Chiến đầu tiên của Hoa Kỳ sử dụng trong cuộc chiến dành độc lập từ người Anh vào năm 1775. Thời gian ấy Hoa Kỳ chỉ mới có 13 tiểu bang ở miền Đông.

Ngày hôm nay cờ này được đảng Trà (Tea Party), các nhóm ủng hộ quyền có súng để tự vệ, và những người Mỹ yêu nước sử dụng. Cờ Gadsden còn là biểu tượng của sự bất đồng với chính quyền và tượng trưng cho sự tự do (Liberty).

Cờ này hay hơn cờ Liên Hiệp vì nó không gợi lại cuộc nội chiến Bắc Nam mà bao gồm mọi sắc dân chống lại một kẻ thù chung là đế quốc Anh. Cũng ghi chú thêm lý do cuộc nội chiến là miền Bắc muốn giải phóng người da đen ở miền Nam. Vì vậy nhiều người da đen có nhiều thành kiến với cờ Liên Hiệp.

Người biểu tình đang nổ ra khắp nơi ở Hoa Kỳ đòi tự do đi lại làm ăn. Chúng ta thấy thấp thoáng những lá cờ vàng có hình con rắn rung chuông đang khè nanh giận dữ. Đó là tinh thần yêu tự do, không muốn bị chính quyền sai khiến. Tinh thần ấy đã được hun đúc từ thời lập quốc.

BÔNG LAU (May 04-2020)