ĐÊM KHÔNG TẬP (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Feb.23th.2022

May be an image of 3 people and indoor

Chia tay ?

May be an image of car and road

Chạy trốn quân xâm lược.

May be an image of skyscraper, sky and road

Bỏ thành phố trước khi quân xâm lược xuất hiện. Bất chấp thiết quân luật phải ở trong nhà.

May be an image of 6 people, people standing and indoor

Trấn an con trai

May be an image of 1 person

Trạm xe điện ngầm vẫn còn hoạt động.

May be an image of 17 people, people standing, tree and outdoors

Xếp hàng rút tiền ở máy ATM.

May be an image of indoor

Phi trường hoang vắng vì các chuyến bay đã chấm dứt.

May be an image of map and sky

Không còn chuyến bay nào ở Ukraine.

Hồi đầu hôm chính quyền Hoa Kỳ thông báo trong đêm nay Liên Bang Nga sẽ tấn công Ukraine. Và Nga đã tấn công đúng như sự tiên đoán. Những ngày trước tình báo Mỹ công bố Vladimir Putin chuẩn bị xâm lăng miền Đông Ukraine, và tất cả đã diễn ra đúng như vậy.
Mình không đọc báo lá cải Việt Nam vốn hay thổi phồng các tin đồn và các thuyết âm mưu, mà chỉ theo dõi các bản tin Anh ngữ của các cơ quan truyền thông quốc tế có uy tín và đặc biệt là các cuộc tường trình phân tích tình hình chiến sự của các tướng lãnh Hoa Kỳ, có người tại chức và có người đã giải ngũ ra làm việc cho các hãng thông tấn.
Tin tức quân đội Nga chuẩn bị tấn công thường dựa vào không ảnh do vệ tinh tình báo của nhiều quốc gia đồng minh cung cấp và không ảnh của vệ tinh tư nhân. Các tướng lãnh Mỹ đã quen với các không ảnh này vì họ thấy được các thiết giáp Nga đang tập họp đổ xăng, các xe tải đạn dược chuẩn bị lên đường, các bịnh viện dã chiến đang nhộn nhịp làm việc v.v. Tình báo cũng lắng nghe các mật lịnh truyền tin khai diễn hành quân có mã hóa gởi đi. Vì thế cuộc xâm lăng của Liên Bang Nga đã không giữ được yếu tố bất ngờ.
Cũng theo sự phân tích ngắn gọn lạnh lùng của cựu Trung Tướng Keith Kellogg, cựu Cố Vấn An Ninh của Phó TT Mike Pence cách đây một tuần thì Vladimir Putin sẽ xâm chiếm Ukraine, như đã chiếm một phần Goergia năm 2008 và Crimea của Ukraine năm 2014.
Tuy nhiên rất nhiều người tin vào thuyết âm mưu đảng phái cục bộ và cho rằng các cảnh báo về cuộc xâm lăng của Liên Bang Nga là tuyên truyền để kích động. Ngay cả chính quyền Ukraine trong thời gian đầu cũng hỏng tin và chỉ trích Hoa Kỳ đã tung tin làm xã hội Ukraine hoảng loạn. Tuy nhiên tuần qua TT Ukraine là Volodymyr Zelenskyy mới bắt đầu tin cuộc xâm lăng sẽ xãy ra chớ hỏng còn là tin vịt nữa.
Hình ảnh người dân Ukraine bị kẹt xe ở thủ đô Kyiv khi họ bất chấp thiết quân luật để tìm cách bỏ chạy khỏi thành phố sau một đêm không tập của hỏa tiễn Nga, đã nói lên sự hốt hoảng không chuẩn bị trước. Các trạm xe điện cũng tràn ngập người tìm cách ra đi. Người dân Ukraine giờ đây mới biết Vladimir Putin không dọa dẫm mà làm thiệt.
Tin tức sơ khởi đêm nay là Liên Bang Nga cho biết đã tiêu diệt hết các ổ phòng không của Ukraine, ngược lại chính quyền Ukraine nói đã bắn hạ 5 máy bay có cánh và một trực thăng của Không Lực Nga. Các con số này cần được kiểm chứng.
Các phân tích gia chờ đợi những cuộc giao tranh đẩm máu của hai quân đội trong những giờ tới. Họ tin rằng người Ukraine sẽ hỏng bỏ chạy và sẽ chiến đấu. Hy vọng với các võ khí tối tân của Hoa Kỳ như hỏa tiễn chống chiến xa FGM-148 Javelin và FIM-92 Stinger và với lòng dũng cảm, họ sẽ tiêu diệt nhiều thiết giáp và máy bay Nga. Nếu đạo quân xâm lược bị quân dân Ukraine cho lỗ mũi ăn trầu và bị khựng lại, đủ thời gian cho bên ngoài tiếp tế thêm súng đạn.
Vladimir Putin tuyên bố như một tên tướng cướp hống hách chỉ quen luật rừng: “Nếu cộng đồng quốc tế can thiệp, thì sẽ nhận lấy một hậu quả chưa từng thấy trong lịch sử – “consequences greater than any you have faced in history”. Thế giới và dân tộc Ukraine đang chờ đợi phản ứng của Hoa Kỳ và khối NATO trước cuộc thôn tính trắng trợn nhứt của thế kỷ 21?