DANH HỌA VINCENT VAN GOGH (1853-1890)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
*Người đàn ông ấy cô đơn đến mức nào, mà một con quạ sà xuống trộm thức ăn cũng làm ông hạnh phúc?
May be art of 1 person
Vincent Van Gogh( 1853-1890 ) – danh họa có cuộc đời đáng thương nhất lịch sử thế giới.
Từ lúc sinh ra cho đến khi qua đời vào năm 37 tuổi, cuộc đời của Van Gogh luôn được ví như những nốt nhạc trầm buồn.
Ngay từ khi chào đời, Van Gogh đã được đặt tên theo tên của một người anh đã mất, Vincent Van Gogh- người mà với mẹ ông thì Van Gogh không bao giờ sánh bằng.
Ông bị chẩn đoán mắc chứng rối loạn tâm thần ngay từ khi còn nhỏ nên việc giao tiếp và kết bạn đối với ông là rất khó. Ông luôn khao khát có một người bạn đúng nghĩa , tuy nhiên điều đó lại là thứ quá xa xỉ.
Sau này khi trưởng thành Van Gogh một lần nữa bị cuộc đời từ chối.
Ông khởi nghiệp với nhiều công việc khác nhau nhưng không thành công ở bất kỳ công việc nào. Thậm chí ngay cả hội hoạ, lĩnh vực mà ông đam mê và tài giỏi nhất cũng không đem lại cho ông một mức thu nhập ổn định. Thêm vào đó, phong cách sống kham khổ, ăn uống bần tiện, làm việc quá sức và mất ngủ đã khiến sức khỏe của Van Gogh ngày càng đi xuống.
Chuyện tình yêu của ông cũng gặp nhiều trắc trở khi cả 4 cuộc tình ông trải qua đều không có kết cục tốt đẹp.
Những ấn tượng đầu tiên, xuyên suốt trong những bức tranh Van Gogh là cảm giác mất mát, càng ngắm càng trào lên một nỗi buồn, một thứ gì đó thiếu vắng, không thể khoả lấp.
Những bức vẽ của Van Gogh, không chỉ buồn mà còn ánh lên cảm giác lạnh lẽo, ruồng bỏ, giằng xé khó tả.
Gần như cả cuộc đời Van Gogh phải sống cùng với nghèo đói bệnh tật :tâm thần phân liệt, rối loạn chức năng, giang mai, ngộ độc màu vẽ, động kinh và rối loạn chuyển hoá porphyrine cấp tính.
Van Gogh không có được tình cảm của gia đình. Ở những nơi xa lạ ông đến, không có nhiều người dành tình cảm cho ông.
Thậm chí trong những năm cuối đời, những người hàng xóm còn yêu cầu cảnh sát đóng cửa ngôi nhà của Van Gogh tại Arles.
Trong cuộc đời đau khổ của mình, Van Gogh luôn cô đơn, chỉ bán được một bức tranh, phát điên, chìm hẳn vào bóng tối, để rồi cậy nhờ sự giải thoát từ một viên đạn.
Sau khi trúng đạn, Van Gogh lê lết gần 2km để về nhà. Các bác sĩ được mời tới chữa trị đều không đủ trình độ xử lý. Họ bỏ ông ngồi lại một mình…
Người ta vẫn bảo, Van Gogh tự sát, nhưng đó có phải sự thật? Trong cuốn “Van Gogh: The Life” (Cuộc đời Van Gogh) của hai tác giả người Mỹ Steven Naifeh và Gregory White Smith, họ đã đưa ra một giả thuyết táo bạo rằng Van Gogh đã chết vì bị một cậu thiếu niên bắn.
Trước khi qua đời, người ta đã hỏi Van Gogh rằng có phải ông đã tự tử không, ông nói: “Vâng, tôi tin là vậy” – một câu trả lời đầy ẩn ý, rất mơ hồ, khó hiểu, trong đó có việc Van Gogh – một người đàn ông từng sống trong trại tâm thần – làm thế nào mà được quyền mua súng? Đó là một khả năng rất khó xảy ra.
Ngày nay những bức tranh của Van Gogh luôn được xếp vào hàng đắt nhất thế giới. Có lẽ nếu thành công đến sớm hơn một chút thì cuộc đời của ông đã không trở nên khổ đau đến vậy.
– Cang Huynh lược dịch từ Découvertes et Savoirs.