ĐẠN CHỐNG CHIẾN XA PHA CHẤT URANIUM (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of outdoors

Anh Quốc tăng viện trợ cho Ukraine từ 14 chiếc xe tăng Challenger 2 đã hứa lên 28 chiếc. Nghèo nhưng rất hào phóng.

May be an image of 1 person and text that says 'DEPLETED URANIUM: THE TANK BUSTER'S WEAPON OF CHOICE Propellant charge Steel case Sabot Gunbarrel Gun barrel Penetrator made of depleted uranium, nearly twice as dense as lead Stabilising fin Tank armour 1 Stéel-cased cased pro projectile blasted cut tank harrel before shedding aluminium sabot Dart like projectile able stay sharp and penetrate armour with depleted uranium burning vapour on impact 3 When the ectile through the burning eted uranium turnsthe tank's interior into an interno ot searir hot gas and sparks'

Đạn đại bác chống chiến xa có pha “depleted uranium” để xuyên phá.

May be an image of text that says 'CALIBER STEEL FINS BASE SEAL DEPLETED URANIUM PENETRATOR BOURRELET .S(9) TRACER ELEMENT OBTURATOR M774 APFSDS-T SABOT PETALS Year:1978 Year: 1978 WINDSHIELD WINDSHIELD TIP (STEEL)'

Đầu đạn đại bác chống chiến xa của Hoa Kỳ, có cốt lõi (màu xám) pha uranium.

No photo description available.

May be an image of 1 person

No photo description available.

Danh sách các quốc gia xài đạn chống tăng có pha uranium.

Liên Bang Nga cực lực lên án Anh Quốc vì quốc gia này sẽ gởi loại đạn đại bác chống chiến xa có pha kim loại uranium cho Ukraine. Điện Cẩm Linh đe dọa sẽ “leo thang chiến tranh” nếu Anh Quốc tiến hành điều này.

Nhà độc tài Vladimir Putin hô hoán và đánh lận con đen tuyên truyền rằng Anh Quốc đang tiến hành “chiến tranh nguyên tử”.
Đạn đại bác chống tăng 120 mm cho cua sắt Challenger 2 mà Anh Quốc sắp viện trợ cho Ukraine gọi là “depleted uranium munitions”, tức là loại đạn có pha kim loại uranium có độ phóng xạ rất thấp.
Loại đạn này có một mũi tên cốt lõi làm bằng kim loại pha chất uranium. Mũi tên thép pha uranium có tỷ trọng đặc hơn kim loại chì 2 lần nên xuyên phá các bộ giáp xe tăng dễ dàng. Khi xuyên vào trong xe tăng, mũi tên này sẽ có trớn đi tới nữa với năng lượng khủng khiếp và bốc thành hơi đốt cháy tất cả bên trong xe.
Mũi tên thép pha uranium đặc cứng để xuyên phá các loại thiết giáp kiên cố nhứt, nhưng nó không phải là võ khí hạch tâm được kích hoạt bởi sự nổ dây chuyền của nguyên tử. Liên Bang Nga đánh lận con đen là ở chỗ đó vì danh từ “đạn có pha chất uranium”.
Tuy nhiên theo sự nghiên cứu của khoa học thì một số binh sỹ Hoa Kỳ bị ung thư và sảy thai có thể vì đã tiếp cận với loại đạn này trong quá khứ. Các nhà khoa học cũng cho biết loại đạn này sẽ làm ô nhiễm môi trường. Dĩ nhiên rồi, thán khí tiết ra từ động cơ xe và máy bay cũng đã tàn phá môi trường trầm trọng bao nhiêu thập niên qua.
Hoa Kỳ là quốc gia đã phát minh ra loại đạn pha chất uranium vào thập niên 70 nhằm tiêu diệt xe tăng T-72 của Liên Xô. Anh Quốc là quốc gia thứ hai sản xuất đạn xuyên phá “depleted uranium”. Hiện nay có cả chục quốc gia bắt chước chế tạo đạn depleted uranium chống chiến xa, trong đó có Liên Bang Nga và Trung Cộng. Zậy thì giãy đành đạch lên để làm zì?
Không những loại đạn đại bác depleted uranium 120 mm dùng để bắn cháy xe tăng địch. Hoa Kỳ còn chế tạo đạn GAU-8 Avenger pha chất uranium và hợp chất cháy nổ cho súng đại bác liên thanh 30mm 7 nòng gắn trên máy bay diệt tăng A10 mà Ukraine rất muốn có.
Ngoài các loại đạn xuyên phá “depleted uranium”. Các tấm chắn của bộ giáp xe tăng M1 Abrams cũng có pha kim loại “depleted uranium” để tăng độ cứng. Xe tăng M1 Abrams của Hoa Kỳ ở chiến trường Iraq có thành tích sống sót sau khi trúng đạn đại bác 130 mm bắn trực xạ. Chỉ có một vài trường hợp lính thiết giáp Mỹ lái xe tăng M1 Abrams bị thiệt mạng vì bị máy bay diệt tăng A10 của phe ta bắn lầm phe mình bằng đạn chống tăng “depleted uranium”.
Mặc dù bị Liên Bang Nga răn đe sẽ nổ lớn cuộc chiến, nhưng Anh Quốc vẫn phớt tĩnh Ăng Lê coi như không. Anh Quốc còn chịu chơi thay vì gởi 14 chiếc xe tăng Challenger 2 như đã hứa. Họ sẽ tăng lên gấp hai là sẽ tặng Ukraine 28 chiếc Challenger. Nghèo nhưng mà hào sảng.
Phía Hoa Kỳ thì im lặng hỏng dám xác nhận là sẽ viện trợ loại đạn nguyên tử “depleted uranium” cho Ukraine để rang cua địch. Tuy nhiên có tin zui là 60 binh sỹ thiết giáp Ukraine được huấn luyện về xe tăng M1 Abrams ở tiểu bang Oklahoma đã hoàn tất khóa học trước thời hạn và sẽ lên đường đi Âu Châu học bổ túc thêm về xe tăng M1 Abrams, trước khi về nước tham chiến. Một mùa xuân hứa hẹn có nhiều cua địch được rang muối ở Ukraine.