Cuối cùng Sự thật và công lý đã được trả lại cho nhà thơ Nguyễn Chí Thiện

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

September 25, 2015 by nhansf

Bài viết này không phải để “vạch lá tìm sâu” hay “ bới bèo ra bọt”. Bài viết cũng không có mục đích “đánh người ngã ngựa” mà chỉ là theo yêu cầu của bà Hoàng

Dược Thảo (HDT), sau ngày Saigon Nhỏ bị buộc phải ngưng “Nghi Án Văn Học”. Bà muốn mọi người xử dụng tất cả những tài liệu đăng trên SGN liên quan đến nhà thơ Nguyễn Chí Thiện để cùng lên tiếng. Theo bà “Đây không phải là công việc riêng của SGN mà là công việc chung, là bổn phận của mọi người Việt yêu nước không chấp nhận chế độ CS là phải tìm ra ai là tác giả tập thơ Vô Đề”.Kèm theo đó là lời tuyên bố giận dữ đầy xúc phạm của bà đối với một khuôn mặt từng được rất nhiều người hâm mộ thuở sinh thời: cố thi sĩ Nguyễn Chí Thiện. Phải chăng vì nuôi mộng trở thành những nhân vật nữ nổi tiếng một thời (như bà Coleen Rowley, người làm lung lay cơ quan FBI, Sherron Watkins đã làm sụp đổ đại công ty Enron, phóng viên Helen Thomas tờ Washington Post khui vụ Watergate làm cho TT Richard Nixon phải từ chức) mà tới nay chưa thành, trong khi “Nghi Án Văn Học” lại phải hạ màn chỉ vì buổi họp báo ngày 24-10-2008 của nhà thơ Nguyễn Chí Thiện được coi như một lời cảnh báo, đã khiến bà trở nên quẫn trí?!

(Nguồn: Thêm 8 Điều Gian Trá Của Nguyễn Chí Thiện- SGN 28-11-2008)

Đáp lời kêu gọi trên đây, mong rằng  bài viết hôm nay có thể nói lên được phần nào cho sự thật mà những ai quan tâm đến “Nghi Án Văn Học”, do bà HDT chủ xướng phát động ầm ỉ gần hai năm trên tờ SGN, đều cùng muốn biết.

Từ khi tập thơ Hoa Địa Ngục (HĐN) xuất hiện tại hải ngoại thì tổ chức Mặt Trận Cách Mạng Hưng Phục Việt với tờVạn Thắng do Lê Tư Vinh cầm đầu chống đối trước tiên. Sự chống đối càng mãnh liệt khi nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đến định cư tại Hoa Kỳ 1-11-1995, đến nỗi tờ báo Mỹ San Jose Mercury News và người bảo trợ cho nhà thơ, ông Noboru Masuoka, đã phải ngạc nhiên về thái độ của nhóm người này. Ngay cả bà Hoàng Dược Thảo, trên tờ SGN lúc bấy giờ, cũng lên tiếng bác bỏ nghi vấn của nhóm Vạn Thắng về thân thế nhà thơ cũng như lập luận cho rằng HĐN là của cụ Lý Đông A qua bài “Bình An Dưới Thế” như sau:

Không những thế, bà còn mạt sát Đặng Văn Nhâm, lúc đó là chủ tịch Văn Bút Đan Mạch, khi ông này chỉ vừa mới châm biếm phương cách đấu tranh của nhà thơ Nguyễn Chí Thiện (SGN Hân Hoan Chào Mừng Văn Bút ĐM Đã Thành Hình #387 18-7-97)

Nhưng với bản chất tráo trở, sau những lời binh vực khen tặng trên đây được hơn một năm thì bà HDT lại đồng ý với luận điệu của Lê Tư Vinh trên tờVạn Thắng.

(Nguồn : Thân Phận SGN # 446 ngày 04-09-98)

Vạn Thắng đã hố to khi viện giải bài Đồng Lầy làm vào mùa Thu năm 1945 của cụ Lý Đông A vì Nguyễn Chí Thiện lúc đó mới 6 tuổi mà cố tình quên đi rằng năm 1945 làm gì có cảnh “chiến thắng Điện Biên Phủ”, làm gì có “ đấu tố trong CCRĐ” như đã mô tả trong Đồng Lầy? Phải chăng vì thế mà Vạn Thắng mới trở thành “Vạn Thua”?!  Nay bà HDT lại lập lại, đòi ông Nguyễn Chí Thiện trả lời giải thích thì chẳng lẽ bà đã quên đi lý do bà mắng Đặng Văn Nhâm là phường “vô lại” rồi sao?

Vừa mới cho Nguyễn Chí Thiện không phải là tác giả của tập thơ nổi tiếng đó thì số báo kế tiếp (Tù Nhân Của Lương Tâm SGN # 447 ngày 11-9-98) bà lại quay ra xác định Hoa Địa Ngục là của Nguyễn Chí Thiện để chỉa mũi dùi vào giáo sư Đoàn Viết Hoạt khi ông vừa mới đặt chân tới phi trường LA. Đây có phải là “tiền hậu bất nhất” hay không???

Nói kháy giáo sư Đoàn Viết Hoạt được CS ưu đãi, nuôi béo, xếp ông vào hạng “người tù thứ 10” với ý miệt thị chứng tỏ bà không hiểu gì về mấy câu thơ  trên. Người thứ 10 trong thơ Nguyễn Chí Thiện chính là người có khí phách, dù bị bọn cộng sản hành hạ, đọa đày nhưng vẫn kiêncường, không chịu khuất phục trước bạo lực đó thưa bà!

Mắng Đặng Văn Nhâm (ĐVN) là phường vô lại, là chủ tịch Văn Bút Đ.M, rồi lại liên kết với ĐVN, in sách, quảng bá trên SGN ầm ỹ. Thế mà khi ĐVN qua Little Saigon bà lại không dám tổ chức Ra Mắt Sách cho ông ta để đương sự phải cùng với ký giả Đoàn Trọng ngồi chầu chực tại quán Zen. Ngày 3-7-2009 cũng vào lúc đang ở trong quán Zen, thấy Nguyễn Chí Thiện xuất hiện, ĐVN chạy theo kè kè bên cạnh nhận là “người ái mộ xin chữ ký” tạo dịp cho Đoàn Trọng bấm máy lia lịa, rồi đưa lên diễn đàn khoác lác!

Nguồn: SGN 31-12-2009 Người mặc áo sọc là ĐVNhâm

SGN quảng cáo cho biết sách được dịch ra các thứ tiếng gửi đến các cơ quan công quyền Âu Mỹ, các tổ chức văn hoá, nhân quyền quốc tế…thế mà chẳng thấy cơ quan tổ chức nào lên tiếng. Nhân đây cũng hỏi bà HDT, phiếu “không Tin Nguyễn Chí Thiện” mà bà kêu gọi mọi người hưởng ứng, thu được bao nhiêu, đã đưa cho FBI chưa, cũng nên công bố cho đọc giả biết chứ?

Năm 2002 phe bà loan tin ầm ỉ, ký giả Đào Nương sang Anh quốc điều tra về chuyện xảy ra tại toà đại sứ Anh năm 1979, được toà đại sứ tặng cho món quà (?). Đến nay đã mười ba năm rồi sao bà không công bố món quà đó cho mọi người biết? Nôn nóng nhất phải là phe ủng hộ bà gồm khoảng 40 tên, trong đó có nhóm Vạn Thắng và một số những nhà trí thức lừng danh thế giới đại loại như  T/ S kinh tế Nguyễn Phúc Liên (Thụy Sĩ), nhà phê bình khét tiếng Thế Huy (Paris), nhà báo “phản tỉnh” Việt Thường (Anh quốc) vốn là tay anh chị chuyên vác búa liềm chém các nhà phản tỉnh thứ thiệt, đại văn hào Đặng Văn Nhâm (Đan Mạch), bác sĩ chuyên phê bình các văn nhân thi sĩ thế giới Phùng Văn Hạnh (Montreal,Canada) “đốc tờ” Nguyễn thị Thanh (Canada), người đã từng đề nghị trao giải “No Beo” cho đại văn hào Đặng văn Nhâm, nhà bình luận thời cuộc Duyên Lãng Hà Tiến Nhất (Bắc Cali)… và có lẽ kẻ mong đợi ngày đêm phải là bà cựu chủ tịch cộng đồng Tôn Nữ Hoàng Hoa, người rất sốt sắng ghi tên vào phiếu “Không Tin NCT” với hy vọng được ra làm chứng tại toà để có dịp trổ tài “Gãi Ngứa”!

Những  điều gian trá của báo Saigon Nhỏ

Tất cả những nghi vấn báo SGN nêu ra lần này hầu như lập lại những gì Vạn Thắng đã làm cách đó 15 năm, duy có một điểm khác biệt là SGN có dẫn chứng đi kèm và cho biết đã thu thập “ròng rã trong 13 năm trời với khoảng 1279 bài viết” liên quan đến nhà thơ NCT, từ đó đi đến kết luận “…quá nhiều mâu thuẫn trong lời “tự khai” của Nguyến Chí Thiện”và khẳng định “Nguyến Chí Thiện không phái là tác giả tập thơ Vô Đề”

Căn cứ vào những chi tiết nêu ra trên đây và qua những tài liệu đăng trên SGN, chúng tôi khám phá ra ba điều  gian trá của báo SGN

1/ Nguyễn Chí Thiện hoạt động trong nhóm Nhân Văn Giai Phẩm (?)

Để chứng minh nhà thơ Nguyễn Chí Thiện có hoạt động trong Nhân Văn Giai Phẩm, SGN đưa ra  cuộc phỏng vấn của ông Nguyễn Văn Ruộng (NVR) trên diễn đàn Thảo Luận cho thấy nhà thơ Nguyễn Chí Thiện tự nhận mình có dính dáng đến phong trào Nhân Văn Giai Phẩm. Cho dù ông Nguyễn Chí Thiện phủ nhận chuyện này  qua cuộc phỏng vấn của người bạn trẻ Mỹ Thanh và dù SGN cho rằng “đích thân” NVR phỏng vấn Nguyễn Chí Thiện, trong khi NVR trên diễn đàn Thảo luận lại thú thật mình chỉ “thu thập”… thì nghi vấn này vẫn chưa được giải toả nếu không có bài viết  của bà Đào Nương HDT với nguồn tin “Nguyễn Chí Thiện tham gia nhóm  Nhân Văn Giai Phẩm” được bà ghi chú từ “báo Người Việt số 32 tháng 11 năm 1980”.

Chúng tôi hiện có tờ NV số 32 trong tay và đã không tìm thấy một đoạn nào trong tờ báo nói về chuyện này như bà Đào Nương đã trích dẫn.

https://groups.yahoo.com/neo/groups/Nuoc_VIET/conversations/messages/151536
https://groups.yahoo.com/neo/groups/ALUUNGUYEN/conversations/messages/2441

Đưa ra một sự kiện không có thật để mọi người nôn nóng điều tra, bằng chứng là Nguyễn Hữu Hiệu từ Hoa Thịnh Đốn về Việt Nam gặp Phùng Quán, GS Nguyễn Hưng Quốc từ Úc liên lạc với hai ông Trần Đức Thảo Nguyễn Mạnh Tường bên Paris (theo bài viết của Thế Huy)… thì cả ba đều xác nhận không biết gì về Nguyễn Chí Thiện. Kết quả sự thật đó được trưng ra càng làm cho đọc giả tin vào nhận định của SGN về NCT “dối trá” là đúng. Thử hỏi đây có phải là những thủ đoạn gian trá nhằm mục tiêu đánh phá của nhóm Vạn Thắng và báo SGN?

2/ Nguyễn Chí Thiện không hề vào toà đại sứ Anh năm 1979 (?)

Căn cứ vào hai tài liệu “Lá thư viết tay của Nguyễn Chí Thiện gửi đồng bào hải ngoại” và cuộc phỏng vấn của nhà báo Bùi Văn Phú “Hai giờ với Nguyễn Chí Thiện” bà HDT cho rằng “số người gặp tại toà đại sứ Anh do Nguyễn Chí Thiện kể lại đã không đồng nhất. Nói chuyện với Bùi Văn Phú thì gặp 2 đàn ông và 1 đàn bà (D/1), thư viết tay thì lại 7 nam và 1 nữ? (D/2)…Từ đó chính bà Đào Nương HDT khẳng định “không có chuyện nhà thơ Nguyễn Chí Thiện vào toà đại sứ Anh năm 1979” (!?)

Sự thật thì những chi tiết nhà thơ Nguyễn Chí Thiện kể trong lá thư viết tay và buổi phỏng vấn của Bùi Văn Phú đều đúng y như nhau. Trước khi gặp nhân viên toà đại sứ Anh, Nguyễn Chí Thiện đã phải vượt qua hai căn phòng: phòng ngoài ông gặp 4 người Việt Nam , 3 nam và 1 nữ, phòng thứ  hai ông gặp 3 người, 2 nam và 1 nữ.

Nguồn : lá thư  viết tay Nguyễn Chí Thiện đăng trên báo và “Hai giờ với NCT” của nhà báo Bùi Văn PhúTại sao bà HDT không dám scan hai tài liệu này ra ? Vì như thế bà mới dễ dàng cắt xén cạo sửa đánh lừa đọc giả rằng nhà thơ Nguyễn Chí Thiện “tiền hậu bất nhẩt” qua âm mưu cố tình gian dối sau đây:

a/ Cắt đôi bài của Bùi văn Phú, phần dưới đưa lên phần trên để số người gặp ở phòng 1sẽ là 3 mà không phải 4 (D/1)

b/ trong khi lá thư viết tay thì phần đầu lại cạo sửa số 3 thành số 7, nâng số người lên là 8 mà không phải là 4 (D/2)

Nguồn :  Đoạn văn được scan từ lá thư viết tay của NCT :  3 nam và 1 nữ

Sửa đổi tài liệu để vu cáo cho Nguyễn Chí Thiện không hề vào toà đại sứ Anh , chúng ta nghĩ sao về sự gian trá này?

3/ Nguyễn Chí Thiện mở động điếm ở quán Bà Mâu Hải Phòng (!?)

Tài liệu viện dẫn là lấy từ báo Người Việt số 32 ?

http://groups.yahoo.com/group/thaoluan9/message/22921

BaoNguoi Viet #32 24-11-1980: NCT Mo Dong Diem Quan Ba Mau – Hai Phong

Phải chăng vì biết không ai, kể cả toà soạn báo Người Việt, còn giữ được tờ NV số  32  phát hành cuối năm 1980 nên kẻ gian đã ngụy tạo một bằng chứng giả và còn lên mặt thách thức người đọc:

Nguồn : “ Vè Sĩ  Nguyễn Chí Thiện “SGN  26-9-08

Thiên bất dung gian, hồn thiêng của cố thi sĩ Nguyễn Chí Thiện đã dẫn dắt nhóm Thân Hữu Nguyễn Chí Thiện giúp chúng tôi có được tờ Người Việt số 32 một cách bất ngờ, và chỉ có tờ báo này mới là bằng chứng xác thực nhất trả lời cho cái gọi là “Nghi Án Văn Học” mà những kẻ ác tâm cố dùng đệ tứ quyền xoá bỏ bôi đen hình ảnh một thi nhân đã hi sinh trọn đời mình cho đại cuộc.

Bài viết này xin được coi như một nén hương lòng gửi đến hương hồn người quá cố: “Sự Thật Và Công Lý Đã ĐượcTrả Lại Cho Nhà Thơ Nguyễn Chí Thiện” nhân dịp Tưởng Niệm Húy Nhật thứ ba của ông. Trong dịp này Mặng Lưới Nhân Quyền, nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân, Nhóm Gioan Tiền Hô và Ban Tù Ca Xuân điềm đang ráo riết tổ chức những sinh hoạt trong suốt ba ngày Thứ Sáu 02-10 (đúng ngày cố thi sĩ qua đời), Thứ Bảy 03-10 và Chúa Nhật 04-10-2015 gồm cuộc hành hương thăm viếng, thắp hương, đặt vòng hoa tại nơi để Tro Cốt nhà thơ trong khuôn viên Vương Cung Thánh Đường Chúa Kitô (tức Nhà Thờ Kiếng cũ), Thánh Lễ cầu cho linh hồn ông tại TS nguyệt san DĐGD, thuyết trình do những diễn giả trong và ngoài nước đảm nhiệm kèm theo một chương trình văn nghệ gốm đọc thơ và trình diễn những bản nhạc nổi tiếng phổ thơ Nguyễn Chí Thiện, tại Westminster Civic Center, 8200 Westminster Blvd, gần khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ..

Thể theo lời yêu cầu của SGN, sau đây là nguyên văn bài viết của Minh Thi.Muốn đọc toàn bộ báo Người Việt số 32 ngày 24-11-1980 xin mời ghé qua trang nhà Nguyễn Chí Thiện http://nguyenchithien4vn.net/

Đọc trọn bài viết trên đây của Minh Thi scan từ tờ NV số 32 phát hành ngày 24-11-1980. độc giả sẽ nhận ra sự gian trá và độc ác của Lê Tư Vinh trên tờ Vạn thắng và sau này của bà HDT khi nhắc lại trên tờ SGN. Bài báo chỉ có bấy nhiêu, không hề có cột báo ghi là tiếp trang A1 (!?)

Cuối cùng, một chi tiết quan trọng cần được lưu ý: bài báo của Minh Thi trên Người Việt số 32 được đánh dấu bằng tay (có lẽ vì thời ấy computer chưa có dấu tiếngViệt) trong khi cột báo bịa đặt lại đượcbỏ dấu bằng máy!

Để tưởng niệm Húy Nhật thứ ba cố thi sĩ
Nhóm Thân Hữu Nguyễn Chí Thiện
9/2015